“Cửa tiệm của những lá thư”: Cuốn sách dẫn đường đặc biệt cho tuổi trẻ

“Cửa tiệm của những lá thư”: Cuốn sách dẫn đường đặc biệt cho tuổi trẻ
HHT - Đây không phải là một cuốn tiểu thuyết, cũng chẳng phải là một cuốn sách self-help, mà là cả hai thể loại ấy. Và nó chứa đựng các kỹ năng cần cho một người trẻ - nhất là đối với những bạn trẻ sắp phải đi xin việc.

Cửa tiệm của những lá thư của tác giả người Nhật Yasushi Kitagawa là một cuốn sách đặc biệt. Cuốn sách không hẳn là một tiểu thuyết, dù có các nhân vật và tình tiết, cả lời thoại. Cuốn sách cũng không hẳn thuộc thể loại self-help, dù các chia sẻ của nó mang đến các kỹ năng cần thiết cho những bạn trẻ đang chuẩn bị hoặc đang tìm kiếm một công việc sau khi tốt nghiệp. Cuốn sách là cả hai thể loại ấy, chính vì thế nó trở nên rất thú vị.

Cửa tiệm của những lá thư khi xuất bản tại Nhật đã đạt doanh thu hơn 1 triệu bản in - một con số rất ấn tượng. Điều đó cho thấy mức độ yêu thích của người Nhật đối với cuốn sách này. Cửa tiệm của những lá thư đã truyền cảm hứng cho những người đang trẻ hoặc chẳng còn trẻ động lực để thay đổi bản thân và tìm kiếm một công việc đầy hứng khởi cho cuộc sống của mình.

Ảnh minh họa: Instagram@janereader2302.

Nhân vật chính của cuốn sách là Nishiyama Ryouta. Anh chàng dường như là đại diện rất phù hợp cho những bạn trẻ sắp hoặc vừa mới tốt nghiệp, chuẩn bị tìm kiếm cho mình một công việc. Nên chọn một công việc như thế nào? Ổn định? Nhàn hạ? Hay sáng tạo? Đầy thử thách? Nên chọn một chỗ làm việc như thế nào? Danh tiếng hay mới mẻ? Lương cao hay công việc thú vị? Đó là những gì Nishiyama Ryouta băn khoăn. Và chúng khiến cậu hoài nghi về tương lai, về bản thân mình, về con người mình muốn và sẽ trở thành.

Sau một lần đến một quán cà phê đặc biệt, Nishiyama Ryouta tình cờ biết đến một người gọi là Quán Chủ - người làm dịch vụ giải đáp qua thư tay. Nishiyama Ryouta đã viết thư đến cho Quán Chủ về những băn khoăn trong lòng mình và nhận được thư trả lời. Tổng cộng là mười lá thư. Những lá thư đó đã dẫn đường cho Nishiyama Ryouta đi đúng hướng trên hành trình tìm kiếm và khẳng định cuộc đời.

Ảnh minh họa: Instagram@tiemsachthang5.

Mỗi một lá thư trả lời từ Quán Chủ là một quan điểm và định hướng, về cách làm việc, về cách thay đổi tư duy, về thái độ làm việc… Bởi vậy có thể nói Cửa tiệm của những lá thư là một cuốn sách self-help. Nhưng dưới hình thức viết thư tay thủ thỉ trò chuyện, cuốn sách không trở nên quá khô cứng hay chỉ thuần thông tin như các cuốn sách self-help thông thường. Hơn hết, người đọc cảm thấy mình có một “người bạn” đang cùng trò chuyện, bàn luận… về những lo lắng trong lòng mình.

Ảnh minh họa: Instagram@leonpham1988.

“Năng lực sẽ tùy thuộc vào hành động hôm nay của bạn mà đợi cơ hội nở hoa.”

“Khi dồn mọi tâm trí theo đuổi điều gì đó, ta cảm thấy niềm vui.”

“Nhưng mà nhiều khi công việc mà bản thân cho là không thích hợp nhưng cứ làm thì mới phát hiện ra niềm vui không tưởng cũng không phải chuyện gì hiếm lạ. Cũng có trường hợp sau một thời gian dài ngụp đầu trong đó rồi mới lần đầu phát hiện ra năng lực của mình đã khai hoa.”

“Mang trong mình ước mơ lớn cũng đồng nghĩa với việc phải vượt qua những bức tường lớn.”

Ảnh minh họa: Instagram@readingwithgobe.

Cửa tiệm của những lá thư là cuốn sách rất phù hợp với những bạn trẻ vừa mới ra trường đang băn khoăn tìm kiếm một công việc, hoặc đang muốn đổi một công việc mới khi thấy mình dần dần bị bào mòn bởi công việc chưa phù hợp. Các vấn đề sẽ không được giải đáp rõ ràng, vì lẽ dĩ nhiên, mọi vấn đề của mỗi người đều rất riêng tư. Nhưng cuốn sách sẽ đưa ra các định hướng, củng cố quyết tâm, thổi thêm một ít lòng can đảm để những người trẻ có thêm dũng khí bước đi trên hành trình của mình. Đôi lúc những gì người trẻ cần, chỉ là một “người bạn” tâm lí như thế mà thôi!

MỚI - NÓNG
Hai cậu bé được đặt tên là Leo Messi và Cristiano Ronaldo chỉ vì hai ông bố đối đầu nhau
Hai cậu bé được đặt tên là Leo Messi và Cristiano Ronaldo chỉ vì hai ông bố đối đầu nhau
HHT - Trong khi bản thân Messi và Ronaldo chưa bao giờ thẳng thắn tỏ ra rằng họ có gì thù địch nhau, thì các fan của hai cầu thủ này lại thường xuyên thể hiện thái độ đối đầu. Thái độ này bao gồm cả việc hai ông bố vì không ưa nhau (về khía cạnh hâm mộ bóng đá) nên mỗi người đã đặt tên con mình theo một cầu thủ.
Hóa ra Son Heung-min đã có lời tiên tri rất “tâm linh” trước trận Hàn Quốc - Bồ Đào Nha
Hóa ra Son Heung-min đã có lời tiên tri rất “tâm linh” trước trận Hàn Quốc - Bồ Đào Nha
HHT - Thêm một đội bóng châu Á nữa bước vào vòng 1/8 tại World Cup 2022: Hàn Quốc đã đi tiếp hoàn toàn xứng đáng. Nhưng có một bí mật mà sau khi kết quả đã rõ ràng thì các cầu thủ Hàn mới dám tiết lộ: Đội trưởng Son Heung-min của họ đã có một lời “tiên tri” rất chính xác trước trận đấu.
“Chiến thần review” ẩm thực Michelin về Việt Nam: Từ nhà hàng đến quán ăn lề đường đều có cơ hội
“Chiến thần review” ẩm thực Michelin về Việt Nam: Từ nhà hàng đến quán ăn lề đường đều có cơ hội
HHT - Đại diện của Michelin Guide khẳng định các chuyên gia thẩm định giấu mặt sẽ chỉ đánh giá các món ăn có ngon hay không theo các tiêu chí đã đưa ra. Không có tiêu chí nào trong việc chọn lựa một quán ăn để các chuyên gia ghé đến, nhà hàng cao cấp đến các quán ăn ven đường đều có thể nhận cơ hội được gắn sao Michelin.

Có thể bạn quan tâm

Chuyến phiêu lưu vào Thế giới cổ tích: Thử thách độc giả đoán tên truyện qua những bức thư

Chuyến phiêu lưu vào Thế giới cổ tích: Thử thách độc giả đoán tên truyện qua những bức thư

HHT - Quá buồn chán với cuộc sống trên giá sách và việc hay bị chị gái phàn nàn, Anna đã quyết định đi du lịch. Chuyến đi này cực kì đặc biệt, vì mỗi địa danh Anna ghé tới đều gắn với một câu chuyện cổ tích nổi tiếng. Và Anna sẽ kể bạn nghe đời sống của các nhân vật cổ tích sau khi câu chuyện về họ đã khép lại...