“Cúi người và uống” - hãy cứ làm một người mới bắt đầu!

“Cúi người và uống” - hãy cứ làm một người mới bắt đầu!
HHT - “Bất kỳ ai cũng có thể trở thành một thầy giáo, nhưng không phải bất kỳ ai cũng có thể trở thành một học sinh”.

Có một số việc tôi nghĩ tôi làm khá tốt. Còn có những việc khác vẫn cần cải thiện và những việc khác nữa có lẽ vượt ngoài khả năng của tôi. Tôi đã tập chơi golf một thời gian. Tôi tự hỏi là môn đó có thể khó đến mức nào chứ? Và tôi đã nhanh chóng có câu trả lời. Chẳng bao lâu sau, tôi đã liên tục khua gậy golf lung tung, chỉ được cái làm hỏng cả cỏ.

Hai người hướng dẫn đã bỏ cuộc trong việc giúp tôi chơi golf tốt hơn. Điều đó cũng không sao – giờ thì tôi có thêm nhiều thời gian hơn để làm những việc ít gây thất vọng hơn, kiểu như là giải quyết vấn đề về hòa bình thế giới chẳng hạn.

Tôi có nghe nói đến một khách sạn có cái vòi phun nước ở hành lang. Vòi phun này hoạt động bởi tia hồng ngoại. Khi ai đó khát nước và muốn uống, họ chỉ cần cúi xuống và nước sẽ tự chảy ra. Phía trên cái vòi phun đó có tấm biển ghi: "Cúi xuống và uống".

Thật là một cách nói ẩn dụ tuyệt vời về thái độ sống. “Cúi xuống và uống”. Đặc biệt khi chúng ta có điều gì đó để học hỏi, khi chúng ta muốn uống từ nguồn nước kiến thức, thì chúng ta có thể cần cúi xuống và uống.

Khi vòi nước hơi thấp, bạn phải cúi người thì mới uống được.

Tôi cũng từng đọc một câu chuyện hay về Albert Einstein. Có lần, ông tới London, tay cầm hộp đàn violin. Sau khi chào hỏi, một người bạn cũ hỏi ông: "Cậu vẫn chơi violin à, Albert?".

Thiên tài Toán học của chúng ta gật đầu và đáp: "Đúng, nhưng chơi không giỏi lắm. Thầy giáo của tớ bảo: "Vấn đề của cậu, cậu Einstein ạ, là cậu không biết đếm". Bạn có tin được rằng một người như Einstein lại được bảo là “không biết đếm”?

Nhưng Einstein chẳng phiền lòng, vì ông biết rằng ông còn nhiều điều phải học nếu muốn chơi violin giỏi. Và ông cũng đủ thông minh để hiểu rằng ông sẽ học tốt hơn nếu ông có thể tiếp cận kiến thức bằng sự khiêm tốn; ông phải cúi người để có thể uống được.

Einstein với cây đàn violin của ông.

Bạn đã bao giờ chơi trượt tuyết chưa? Cho dù bạn đã lớn, nhưng nếu bạn chưa bao giờ thử trượt tuyết xuống dốc, thì bạn sẽ phải bắt đầu bằng cách tập trên đoạn dốc dành cho người mới học. Đúng, bạn có thể là người cao nhất trong nhóm, nhưng bạn cũng có thể là người duy nhất trượt ngược xuống dốc trong khi những người thấp bé hơn bạn, nhỏ tuổi hơn bạn, cứ trượt qua vèo vèo. Hãy tin tôi, chuyện này tôi đã trải qua rồi! Nhưng bạn sẽ không bao giờ thực sự hiểu được cách trượt trừ phi bạn học những điều cơ bản. Nếu bạn chịu cúi người để học một hai bài, thì bạn có thể không bao giờ phải trượt ở đoạn dốc "dành cho trẻ con và người mới bắt đầu" nữa.

Tác giả Barbara Sher đã nói rất thú vị về cách tiếp cận những điều mới mẻ. Bà nói rằng bạn "có thể học những thứ mới vào bất kỳ thời điểm nào trong đời, nếu bạn sẵn sàng làm một người mới bắt đầu. Nếu bạn thực sự học được cách thích làm một người mới bắt đầu, thì cả thế giới mở ra trước mắt bạn".

Tác giả Barbara Sher khuyên bạn hãy luôn sẵn sàng làm một người mới bắt đầu.

Tôi nghĩ bà ấy nói đúng. Tôi cũng cúi người khi tiếp cận một số điều mới mẻ - cúi người như một người mới bắt đầu. Nhưng đó chính là cách chúng ta học được tốt nhất – dù ở lứa tuổi nào.

Qua nhiều năm, tôi nhận ra rằng bất kỳ ai cũng có thể dạy mình điều gì đó, nếu mình để họ dạy. Cả những người già và những người trẻ, những người học nhiều và những người không có học thức nhiều – bất kỳ ai cũng có thể trở thành một thầy giáo. Nhưng không phải bất kỳ ai cũng có thể trở thành một học sinh. Phải có đúng thái độ thì mới học được. Nhưng nếu tôi sẵn sàng cúi người, thì tôi sẽ có thể “uống” được nhiều như tôi muốn.

Theo INTERNET
MỚI - NÓNG
Manchester City sẽ ra sao nếu nhận án phạt trừ điểm, những CLB nào được hưởng lợi?
Manchester City sẽ ra sao nếu nhận án phạt trừ điểm, những CLB nào được hưởng lợi?
HHT - CLB Manchester City đang đối diện với một án phạt nặng, có thể là bị trừ điểm ở nhiều mùa bóng trước chứ không chỉ riêng mùa 2022/23. Nếu án phạt được áp dụng, chuyện gì sẽ xảy ra với những chức vô địch Ngoại hạng Anh mà Man City từng giành được? Và những CLB nào sẽ được hưởng lợi?

Có thể bạn quan tâm

Những câu quote gây thương nhớ của “Đã yêu xong một mùa Hè”: Mùa Hè đẹp nhất là khi có cậu

Những câu quote gây thương nhớ của “Đã yêu xong một mùa Hè”: Mùa Hè đẹp nhất là khi có cậu

HHT - Mùa Hè năm ấy, vì phải lòng ai đó mà bầu trời trở nên trong veo, lòng biết mong ngóng một giọng nói, một tiếng cười. Biết xốn xang, biết thương nhớ, biết ngẩn ngơ, biết thẫn thờ. Và rồi chẳng biết từ bao giờ bản thân lại hình thành thói quen mới: Luôn dõi mắt tìm kiếm cậu trong đám đông.