Cuộc sống không phải là để tìm thấy bản thân, mà để tạo ra bản thân

Cuộc sống không phải là để tìm thấy bản thân, mà để tạo ra bản thân
HHT - Mỗi ngày, bạn đều có rất nhiều cơ hội để xây dựng chính mình trở thành con người mà mình mong muốn.

Một buổi chiều, tôi về thăm trường tiểu học cũ. Tôi ngồi lại vào đúng chỗ ngày xưa mình ngồi ở lớp 1. Cái ghế khá là thấp và rõ ràng không hợp với tôi bây giờ. Nên ngồi vào đó, tôi chẳng còn thấy thoải mái như ngày xưa. Và tôi bỗng thấy rằng, mình đã lớn lên kha khá qua năm tháng.

Tất cả chúng ta đều lớn lên. Và dù chúng ta có để ý hay không, thì tất cả chúng ta đều thay đổi. Chúng ta lớn lên không chỉ về thể chất, mà còn thay đổi theo những cách khác để thích nghi dần với những vai trò mới của mình nữa.

Có một câu chuyện cười về người mẹ đã thay đổi trong chính vai trò của mình. Cô ấy kể rằng, khi sinh đứa con đầu tiên và mỗi lần nó bị ho hay hắt xì là cô ấy cuống lên, đưa nó đến bác sĩ ngay lập tức. Nhưng cô ấy cũng khác đi sau từng năm. Khi sinh đứa con thứ tư và nó chẳng may nuốt phải một đồng xu, cô ấy rất bình tĩnh. Cô ấy chỉ bảo con: “Mẹ sẽ trừ đồng xu đó vào tiền tiêu vặt của con tuần này đấy nhé!”.

Khi bạn ngồi vào đúng chỗ của bạn hồi lớp 1, bạn sẽ thấy nó đã quá nhỏ rồi.

Chúng ta lớn lên trong vai trò của mình, và còn theo những cách khác nữa. Chúng ta lớn lên về tinh thần. Hầu như ai cũng hiểu biết hơn và thông thái hơn theo thời gian.

Chúng ta còn lớn lên về cảm xúc. Ngày hôm nay, bạn giỏi chịu đựng và xử lý những khó khăn hơn là trong quá khứ. Hôm nay, bạn có tử tế và hào phóng hơn không? Bạn có thấy dễ thương yêu và tha thứ hơn không? Tiến sĩ Karl Menninger đã nói thế này về tình yêu và sự trưởng thành: “Chúng ta không rơi vào tình yêu. Chúng ta lớn lên trong tình yêu và tình yêu lớn lên trong chúng ta”. Sự yêu thương có đang lớn lên trong bạn không?

Chúng ta không bao giờ ngừng lớn lên và phát triển. Thái độ của chúng ta trở nên cứng rắn hơn, hoặc mềm mỏng hơn. Chúng ta phát triển những kỹ năng và khả năng mới. Chúng ta lớn lên về tầm nhìn và lòng tự tin. Nhưng nếu không cẩn thận thì chúng ta cũng có thể thay đổi theo những cách tiêu cực: trở nên sợ hãi hơn, nghi ngờ hơn, hay ít nhạy cảm hơn. Chúng ta thậm chí có thể thấy mình trở thành những con người mà bản thân mình cũng không thích lắm. Cuộc sống là sự lớn lên và thay đổi không ngừng.

Câu hỏi ở đây chỉ là: bạn có quyết định rằng bạn muốn lớn lên NHƯ THẾ NÀO? Bạn có quyết định nhận trách nhiệm tạo hình cuộc sống của mình không? Bởi vì, nếu bạn không quyết định về cách bạn muốn lớn lên, thì mọi yếu tố khác trong cuộc sống sẽ quyết định thay bạn, và bạn có thể trở thành con người mà bạn không hề có ý định trở thành.

Cuộc sống là sự thay đổi không ngừng.

Có một câu hỏi, nếu bạn đặt ra thường xuyên, sẽ có sức mạnh kỳ diệu trong việc giúp bạn lớn lên có mục đích. Đó là: “Con người mà mình muốn trở thành sẽ hành động thế nào trong tình huống này?”. Câu hỏi này sẽ giúp bạn đưa ra những quyết định khác đi, thay đổi cách bạn hành động và có thể thay đổi cả cách bạn suy nghĩ. Bạn hãy thử xem những ví dụ này.

Sẽ thế nào nếu bạn đang đi làm mà bỗng mất việc? Bạn có thể sẽ rất khổ sở. Nào, bây giờ bạn hãy hỏi: “Con người mà mình muốn trở thành sẽ hành động thế nào trong tình huống này?”. Rồi quyết định làm theo. Bạn có thể không cảm thấy tràn đầy hy vọng gì hết. Bạn cũng có thể sẽ lo lắng. Nhưng nếu con người mà bạn muốn trở thành là một người lạc quan và can đảm, thì bạn có thể sẽ sẵn sàng chăm chỉ tìm kiếm những cơ hội mới, hoặc coi đây là khoảng thời gian bổ sung kiến thức và kỹ năng cho mình, thay vì phí thời gian ngồi hối tiếc và sợ hãi.

Hoặc nếu bạn bị phản bội bởi một người bạn mà bạn đã tin tưởng? Có thể bạn muốn trả đũa, hoặc không bao giờ liên quan đến người đó nữa. Vậy hãy đặt câu hỏi: “Con người mà mình muốn trở thành sẽ hành động thế nào trong tình huống này?”, rồi hành động theo đó. Bạn có thể vẫn cảm thấy tức giận và đau đớn, nhưng nếu con người mà bạn muốn trở thành là người mạnh mẽ, thì bạn sẽ quyết định hành động, thay vì ngồi liếm vết thương của mình. Bạn có thể chọn cách đối diện với người bạn đó và nói lên cảm xúc của mình, hiểu kỹ vấn đề và thậm chí là sẵn sàng tha thứ.

Còn nếu bạn đang đi trên đường mà gặp cảnh chen lấn thì sao? Bạn sẽ rất muốn cãi cọ. Lần sau, bạn hãy tự hỏi: “Con người mà mình muốn trở thành sẽ hành động thế nào trong tình huống này?”, rồi, trong khoảnh khắc đó, hãy chọn cách phản ứng khác. Nếu con người mà bạn muốn trở thành là người rất kiên nhẫn và biết thông cảm, thì bạn có thể quyết định bỏ qua và đi tiếp, một cách bình tĩnh và an toàn.

Khi gặp khó khăn, hãy tự hỏi: Một con người tích cực, lạc quan thì sẽ làm thế nào?

George Bernard Shaw đã rất đúng khi nói: “Cuộc sống không phải là để tìm kiếm bản thân bạn. Cuộc sống là để tạo ra bản thân bạn”. Tạo ra bản thân là nhiệm vụ hàng ngày. Và nó cũng là một món quà lớn mà bạn trao cho chính mình: tạo ra con người mà bạn muốn trở thành.

Nhưng bạn đừng hiểu nhầm. Không phải bây giờ thì bạn không tuyệt vời. Bạn có thể đang là chính con người mà bạn cần, trong khoảnh khắc này. Hãy tận hưởng cuộc sống. Và nhớ rằng: con người đang đợi bạn ở phía trước là một phiên bản khác của bạn. Còn bạn có cơ hội để tạo ra con người đó, từng chút một, mỗi ngày.

Theo INTERNET
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Khơi gợi cảm hứng viết văn với "Con Đường Văn Sĩ" của nhà văn Nguyễn Huy Tưởng

Khơi gợi cảm hứng viết văn với "Con Đường Văn Sĩ" của nhà văn Nguyễn Huy Tưởng

HHT - Có một điều thú vị ở nhà văn Nguyễn Huy Tưởng mà những người yêu viết láchcó thể học hỏi, chính là việc ông rất chăm viết nhật ký. Bằng việc suy tư và chăm ghi chép lại những điều diễn ra xung quanh mình, Nguyễn Huy Tưởng dần tìm ra những quan niệm về nhân sinh, để đưa vào các tác phẩm do ông sáng tác. 
Theo chân nhóm tween siêu quậy gia nhập “Trường Khoa Học Bí Ẩn”

Theo chân nhóm tween siêu quậy gia nhập “Trường Khoa Học Bí Ẩn”

HHT - Vì hí hoáy nghịch ngợm, làm vỡ ống kính thiên văn đắt tiền của bố Alex, cả nhóm bạn Zookiz đã bị bố mẹ gửi đến “Trường khoa học bí ẩn” trong vòng 1 tháng. Cũng từ đây, cả bọn trở thành những nhân vật chính của bộ truyện tranh khoa học dành riêng cho độc giả Việt, được các tác giả Hàn Quốc chấp bút.