Cuộc thi viết Trà sữa cho tâm hồn: Ước gì thời gian có thể quay trở lại, dù chỉ một lần

HHT - Trẻ con là thế, bực dọc cũng chỉ như mưa bóng mây lùa qua khung cửa sổ, rồi nắng lại đan vệt chói chang. Ước gì hóa mãi tâm hồn trẻ con, khỏi bận lòng vì những khúc quanh bất chợt.

Cứ mỗi chiều chiều, lũ trẻ trong xóm lại réo gọi nhau ơi ới sau giấc ngủ trưa đầy “miễn cưỡng”. Bao nhiêu trò được la liệt bày ra, nào là bắn bi, nhảy dây, ném dép, nhà chòi, ô ăn quan... Cánh diều cứ thế mà bay cao bay xa, mang theo ước mơ của những tâm hồn nhỏ dại. Diều cá mập, diều rồng, diều phụng,... rợp bóng hoàng hôn, rợp đầy ánh mắt xanh trong dõi theo đầy hứa hẹn.

Cuộc thi viết Trà sữa cho tâm hồn: Ước gì thời gian có thể quay trở lại, dù chỉ một lần ảnh 1

Con tàu tuổi thơ năm ấy, bạn còn nhớ hay đã quên? - Ảnh: Táo

Có lúc cau có thế nào đấy, lũ trẻ lại cãi nhau, giận nhau nhưng cứ hôm sau mọi chuyện lại đâu vào đấy. Trẻ con là thế, bực dọc cũng chỉ như mưa bóng mây lùa thật chóng vánh qua khung cửa sổ, rồi nắng lại đan vệt chói chang. Ước gì hóa mãi tâm hồn trẻ con, khỏi bận lòng vì những khúc quanh bất chợt ngoài kia, cảm nhận hạnh phúc thật giản đơn chỉ với một vài cây kẹo. Hương lúa hương sen trên đồng ướp thơm mái đầu xanh không biết buồn phiền, hờn giận. Trái chưa kịp chín trên cành cũng trở thành món ăn vặt những hôm buồn miệng buồn tay. Và hạnh phúc nhất vẫn là tiếng chuông chiếc xe bán kem đầy gọi mời đầu ngõ.

Không ít người từng hụt hẫng khi tinh nghịch mở hộp bánh quy và nhận ra là hộp mẹ đựng kim chỉ may vá. Dần dần thành quen cũng chẳng còn tơ tưởng mấy chiếc bánh quy ngon lành ấy nữa. Chắc hẳn ai đó đã từng có “phi vụ kinh doanh” đầu đời với ông bà - nhổ tóc bạc sẽ được tiền mua kẹo. Thế là hăng hái xông pha vào “thương trường”.

Cuộc thi viết Trà sữa cho tâm hồn: Ước gì thời gian có thể quay trở lại, dù chỉ một lần ảnh 2

Thương lắm, những mái đầu xanh chưa biết buồn - Ảnh: Táo

Đã bao lần ta ngồi bên cơi trầu thơm nồng của bà, tay mân mê mấy quả cau khô mà nghe bà móm mém câu chuyện “ngày xửa ngày xưa” biết bao lần không thấy chán. Bao cô bé hóa thân thành công chúa với chiếc chăn hoa hòe, bao cậu nhóc mơ mộng làm siêu anh hùng đi giải cứu thế giới.

Thương lắm những mái đầu xanh chưa biết buồn. Và tiếc! Ước gì thời gian có thể quay trở lại, dù chỉ một lần duy nhất trong đời.

Bạn có tin nhắn:

Sau khi đăng tải các bài viết dự thi lọt qua vòng sơ khảo trên Hoa Học Trò Online, BTC sẽ tiến hành chấm điểm và thông báo kết quả 10 giải khuyến khích vào đầu tháng 5/2020. Mời bạn đón đọc kết quả sẽ được đăng trên Hoa Học Trò Online và fanpage Trà sữa cho tâm hồn. Riêng 3 bài dự thi xuất sắc nhất sẽ được đăng tải riêng trên ấn phẩm Trà sữa cho tâm hồn phiên bản đặc biệt, phát hành tháng 4/2020. Cảm ơn bạn đã tham gia, hẹn bạn ở những cuộc thi sắp tới nhé!
MỚI - NÓNG
Áp thấp mạnh lên và đến gần Philippines, dự báo hôm nào sẽ thành bão Aghon?
Áp thấp mạnh lên và đến gần Philippines, dự báo hôm nào sẽ thành bão Aghon?
HHT - Vùng áp thấp ở Tây Thái Bình Dương đã mạnh lên và đang tiến về phía Philippines. Theo dự báo, nó có khả năng cao sẽ phát triển thành áp thấp nhiệt đới rồi thành bão trong vài ngày tới. Như vậy, đây sẽ là cơn bão đầu tiên ở Tây Thái Bình Dương (thường ảnh hưởng đến Đông Nam Á và Nam Á) trong mùa bão năm nay.

Có thể bạn quan tâm

Khơi gợi cảm hứng viết văn với "Con Đường Văn Sĩ" của nhà văn Nguyễn Huy Tưởng

Khơi gợi cảm hứng viết văn với "Con Đường Văn Sĩ" của nhà văn Nguyễn Huy Tưởng

HHT - Có một điều thú vị ở nhà văn Nguyễn Huy Tưởng mà những người yêu viết láchcó thể học hỏi, chính là việc ông rất chăm viết nhật ký. Bằng việc suy tư và chăm ghi chép lại những điều diễn ra xung quanh mình, Nguyễn Huy Tưởng dần tìm ra những quan niệm về nhân sinh, để đưa vào các tác phẩm do ông sáng tác. 
Theo chân nhóm tween siêu quậy gia nhập “Trường Khoa Học Bí Ẩn”

Theo chân nhóm tween siêu quậy gia nhập “Trường Khoa Học Bí Ẩn”

HHT - Vì hí hoáy nghịch ngợm, làm vỡ ống kính thiên văn đắt tiền của bố Alex, cả nhóm bạn Zookiz đã bị bố mẹ gửi đến “Trường khoa học bí ẩn” trong vòng 1 tháng. Cũng từ đây, cả bọn trở thành những nhân vật chính của bộ truyện tranh khoa học dành riêng cho độc giả Việt, được các tác giả Hàn Quốc chấp bút.
Reply Y2K: Trái tim bí mật của cô bạn Bánh Cam "keo kiệt" của tuổi thơ tôi

Reply Y2K: Trái tim bí mật của cô bạn Bánh Cam "keo kiệt" của tuổi thơ tôi

HHT - Ba Bánh Cam mất sớm, má nó làm các loại bánh bột chiên, bỏ mối cho những người bán dạo. Có lần, Bánh Cam xách theo bọc bánh, mời bạn bè trong lớp. Mọi người xúm vô ăn. Mấy chục bánh nóng hổi hết sạch. Tới lúc đó, Bánh Cam mới dõng dạc: “Mỗi cái bánh 500 đồng. Trả tiền cho tui nha!”. Tụi bạn chưng hửng ngó nhau.