Cuối cùng thì thứ quý giá nhất mà tất cả chúng ta đều có, chính là thời gian

Cuối cùng thì thứ quý giá nhất mà tất cả chúng ta đều có, chính là thời gian
HHT - Trước khi học cách quản lý bất cứ thứ gì, có hai thứ quan trọng bạn cần quản lý tốt: Thời gian và bản thân mình.

“Xoay ra” thời gian

Tập trung vào một nhiệm vụ duy nhất: Hãy chọn ra một thứ để làm trong lúc này. Thực hiện nó tối thiểu trong 15 phút và tối đa là 90 phút. Nhưng hãy đảm bảo chỉ làm một điều này mà thôi. Làm nhiều thứ tưởng giúp bạn tiết kiệm thời gian nhưng thật ra nó chỉ khiến bạn mất thời gian hơn khi nhảy từ nhiệm vụ này sang nhiệm vụ khác.

Dành thời gian cho người xứng đáng.

Đầu tư 15 phút mỗi buổi sáng để lập kế hoạch cho ngày.

Cuối cùng thì thứ quý giá nhất mà tất cả chúng ta đều có, chính là thời gian ảnh 1

Tránh check mail, mở ứng dụng mạng xã hội vào sáng sớm đầu ngày. Càng câu giờ offline dài chừng nào, càng tốt chừng nấy. Chỉ check mail và lên mạng xã hội trong những khung giờ quy định trước.

Nhóm các nhóm việc tương tự vào cùng một khung thời gian.

Bạn không đủ thời gian cho việc gì đó? Luôn có thời gian để giải quyết mọi việc. Nếu như có việc gì đó bạn không kịp làm thì chẳng qua là điều đó không mấy quan trọng với bạn và bạn cũng không thích làm mà thôi. Hiện giờ bạn đang bực mình vì “mọi thứ không hoàn hảo” nhưng thật ra con người tự nhiên của bạn đang tự sắp xếp thứ tự ưu tiên đó thôi.

Ngày luôn trôi qua nhanh hơn bạn dự kiến, vì vậy hãy làm mọi thứ thật nhanh, đừng nhởn nhơ để tâm hồn đi lạc.

Ăn đầy đủ ngủ tử tế: Dù bận đến đâu bạn cũng phải ăn đủ ngủ đủ. Ai biện hộ không có giờ để ngủ tử tế thì người đó thế nào cũng “được tặng” thời gian để nằm lăn trên giường bệnh. Sức khỏe tiết kiệm nhiều thời gian cho bạn trong tương lai.

Cuối cùng thì thứ quý giá nhất mà tất cả chúng ta đều có, chính là thời gian ảnh 2

Hiệu quả tốt hơn là bận rộn.

Mỗi người đều có khung thời gian bản thân làm việc hiệu quả nhất, hãy dồn mọi việc vào lúc đó

Chọn ra 3 nhiệm vụ trọng tâm của ngày và làm chúng trong lúc sung sức nhất của ngày.

Chuẩn bị từ đêm trước: Ba nhiệm vụ trọng tâm; quần áo sẽ mặc vào ngày hôm sau; kế hoạch ngày mai ăn gì.

Đối với những việc không quan trọng hoặc không cần thiết, gạch bỏ đi

Dành thời gian buổi sáng để làm việc bạn đam mê nhất.

Vứt ngay những thứ gây khó chịu như đồ đạc hỏng hóc.

Tránh nhét quá nhiều thứ vào ngày làm việc: Hãy lập một tấm bảng liệt kê những việc “Nếu còn thời gian thì làm” nhưng đừng khiến mình cảm thấy tồi tệ khi không hoàn thành hết cái danh sách “tham lam” của mình.

Cuối cùng thì thứ quý giá nhất mà tất cả chúng ta đều có, chính là thời gian ảnh 3

Có những ngày cực kỳ hiệu quả: Bạn cảm thấy sung sức, làm không biết mệt, làm gì cũng thuận lợi. Hãy tận dụng những ngày đó để ra những quyết định quan trọng, giải quyết những chuyện mang nhiều lợi ích và tận dụng ngày đó càng nhiều càng tốt.

Hành động cụ thể và ngay lập tức: Thay vì ngồi lo sợ một cách mơ hồ, nên hành động bất cứ điều gì hướng đến giải quyết vấn đề. Bất cứ điều gì mà bản thân có thể kiểm soát được.

Hiệu quả tốt hơn là bận rộn: Càng nhiều sức ép, càng cần phải giảm tốc độ. Phân loại ra những thứ: Tốt nhất, Tốt hơn và Tốt. Chỉ làm những thứ Tốt nhất đầu tiên.

Vượt ra ngoài vùng an toàn: Hầu hết mọi người đang kìm hãm bản thân vì nghĩ mình chưa sẵn sàng với cơ hội mà mình đang đối diện. Khi cơ hội đến, nó sẽ tự buộc bản thân làm những điều vượt ra khỏi vùng an toàn của mình.

Theo dõi tiến triển: Luôn dành thời gian mỗi tháng đánh giá lại những việc mình đang làm. Xem nó tiến triển thế nào, có đang tiến đến mục tiêu đặt ra từ đầu hay không.

Theo Sách Day Runner
MỚI - NÓNG
Thanh thiếu niên tình nguyện tham gia dọn rác, trồng cây phủ xanh địa phương
Thanh thiếu niên tình nguyện tham gia dọn rác, trồng cây phủ xanh địa phương
HHT - Nằm trong khuôn khổ Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2024, chương trình Mùa Hè Xanh, Hoa Phượng Đỏ thu hút nhiều đoàn viên, thanh niên và học sinh các trường THCS - THPT trên cả nước tích cực tham gia hoạt động trồng cây xanh, dọn rác trên các tuyến đường, tạo không gian xanh - sạch - đẹp tại mỗi địa phương.

Có thể bạn quan tâm

Những lầm tưởng khiến chúng ta dễ sa vào mối quan hệ không trưởng thành

Những lầm tưởng khiến chúng ta dễ sa vào mối quan hệ không trưởng thành

HHT - Tình yêu đôi khi thật khó hiểu và tréo ngoe, ai cũng biết những lợi ích và mong muốn có người yêu trưởng thành. Nhưng sự hút của những người không trưởng thành lại cực kì đặc biệt, khiến chúng ta nảy sinh tình cảm và sự kì vọng một cách mãnh liệt, từ đó vô hình tạo ra những lầm tưởng dễ khiến sau này ta không khỏi hối hận khi nhìn lại.