Cuối tuần đi thưởng thức 2 quán phở Thìn nổi tiếng Hà Nội

Cuối tuần đi thưởng thức 2 quán phở Thìn nổi tiếng Hà Nội
HHT - Nhiều người còn nhầm tưởng hai quán phở Thìn này là một. Nhưng Phở Thìn Lò Đúc nổi tiếng với phở tái lăn béo ngậy còn phở Thìn Bờ Hồ lại có đặc sản là tái chín nước trong.

Phở Thìn Bờ Hồ

Quán phở Thìn Bờ Hồ nằm trong ngõ, số 61 Đinh Tiên Hoàng, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Đây là địa chỉ quen thuộc của những thực khách sành ăn ở Hà Nội từ cách đây hơn nửa thế kỷ. Quán do ông Bùi Chí Thìn gây dựng. Thời ấy, quanh hồ Hoàn Kiếm chỉ có duy nhất một quán phở nằm trong ngõ nhỏ phục vụ món phở truyền thống của Hà Nội xưa: tái chín nạm gầu và nước trong.

Cuối tuần đi thưởng thức 2 quán phở Thìn nổi tiếng Hà Nội ảnh 1

Có 3 loại thịt chín là chín, nạm, gầu để phù hợp với sở thích của từng người. Đặc biệt, nước dùng rất thanh trong, ninh hoàn toàn từ xương bò và thịt. Khi ăn mọi người có thể cảm nhận được là nước dùng tuy rất trong, nhìn có vẻ như không có gì khó, nhưng để làm được nước dùng trong rất là khó. Nước dùng phải đậm đà, không bị mùi gây của bò. Nước dùng rất quan trọng để tạo nên sự kết nối giữa bánh phở và thịt.

Cuối tuần đi thưởng thức 2 quán phở Thìn nổi tiếng Hà Nội ảnh 2

Phần thịt chín hay nạm gầu thái miếng vừa ăn, thịt bò tái thì được dần cho mềm, miết bằng dao to rồi đặt vào bát. Phở Thìn đặc biệt hơn các quán khác bởi món tái. Thịt bò được băm nhỏ ướp tiêu, gừng, tỏi với một chút nước mắm Cát Hải, có khách gọi mới cho lên thớt băm lại rồi miết bằng dao to bản, miếng thịt mỏng dính sẽ được đặt lên trên. Khi chan nước dùng, sức nóng của nước làm thịt chuyển từ màu hồng dần sang màu trắng. Lúc ăn có vị ngọt của thịt, người yếu bụng cũng không sợ. 

Cuối tuần đi thưởng thức 2 quán phở Thìn nổi tiếng Hà Nội ảnh 3
Ảnh: @Foody

Trong sự kiện Hội nghị Thượng đỉnh Hoa Kỳ - Triều Tiên được tổ chức tại Hà Nội tháng hai vừa qua, phở Thìn Bờ Hồ cùng với  bún thang bà Ẩm, bánh khúc cô Lan, bánh cuốn bà Hoành, cà phê trứng Giảng... đã được phục vụ cho hàng nghìn phóng viên quốc tế đến đưa tin. Hơn 4000 tô phở được phục vụ trong suốt bốn ngày diễn ra Hội nghị như thêm minh chứng cho hương vị phở truyền thống của Việt Nam trong lòng truyền thông thế giới.

Cuối tuần đi thưởng thức 2 quán phở Thìn nổi tiếng Hà Nội ảnh 4

Phở Thìn Lò Đúc

Khác với vị ngọt thanh hay thịt bò tái chín đậm vị xưa, phở Thìn Lò Đúc lại đem đến cho thực khách vị béo ngậy nơi đầu lưỡi với nước dùng đậm đà, thịt bò xào tái lăn có "một không hai" tại Hà thành.

Cuối tuần đi thưởng thức 2 quán phở Thìn nổi tiếng Hà Nội ảnh 5

Quán phở Thìn 13 Lò Đúc do ông Nguyễn Trọng Thìn một tay gây dựng từ năm 1979 để nuôi sống gia đình có tới 10 anh chị em. Ông Nguyễn Trọng Thìn mạnh dạn mở quán phở riêng và cũng lấy tên mình làm thương hiệu giữa lúc Hà Nội đã có phở Thìn Bờ Hồ.

Cuối tuần đi thưởng thức 2 quán phở Thìn nổi tiếng Hà Nội ảnh 6

Thực đơn tại phở Thìn số 13 Lò Đúc chỉ duy nhất một món: phở tái lăn, song chưa lúc nào quán vãn khách. Món phở này có sức hút kì lạ đối với những người sành ăn ở chốn Hà thành bởi thứ nước lèo thơm béo, thịt bò xào tái ngấm gia vị ngọt mềm.

Cuối tuần đi thưởng thức 2 quán phở Thìn nổi tiếng Hà Nội ảnh 7

Nước dùng tại phở Thìn Lò Đúc cũng được ninh từ xương gà, xương ống,… song lại béo ngậy với một lớp váng mỡ bóng nhẫy hòa trong bánh phở trắng ngần, thịt bò xào tái lăn đậm vị kèm theo thật nhiều hành lá cắt vát. Khách tìm đến quán ngày càng đông để thưởng thức thứ thịt bò xào mềm thơm, thay thể những tô bò tái, bò nạm,… ăn thường ngày tại Hà Nội.

Cuối tuần đi thưởng thức 2 quán phở Thìn nổi tiếng Hà Nội ảnh 8

Ngày 9/3, quán phở Thìn Lò Đúc chính thức khai trương tại Tokyo. Ngày đầu tiên, hơn 100 bát phở được bán trong vòng chưa đầy một giờ đồng hồ. Ngày thứ hai, quán đã chuẩn bị nhiều gấp 1,5 lần so với ngày đầu nhưng vẫn không đủ đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm