Cựu Tổng thống Trump được tha bổng mở ra cơ hội nào cho ông và cả Tổng thống Joe Biden?

HHT - Thượng viện Mỹ đã tha bổng cựu Tổng thống Trump sau phiên luận tội lần hai. Việc này khiến nhiều người đặt ra câu hỏi rằng, vậy sẽ có những khả năng nào sau đây cho cựu Tổng thống, và điều này có ý nghĩa gì với Tổng thống Joe Biden?

Cựu Tổng thống Trump đã được tha bổng sau phiên luận tội liên quan đến việc kích động đám đông gây hỗn loạn tại Điện Capitol vào ngày 6/1.

Mặc dù việc tha bổng này là điều đã được dự đoán, nhưng khi nó chính thức xảy ra thì rõ ràng là cựu Tổng thống cũng thấy nhẹ cả người.

Bởi nói cho cùng, ông Trump đã nói xa nói gần về việc tiếp tục tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Mà nếu không được tha bổng thì ông có thể sẽ bị cấm tái tranh cử.

Cựu Tổng thống Trump được tha bổng mở ra cơ hội nào cho ông và cả Tổng thống Joe Biden? ảnh 1 Tổng thống Trump được tha bổng sau phiên luận tội lần hai. Ảnh: Tasos Katopodis/ Getty Images.

Capri Cafaro, giám đốc điều hành ở ĐH Hoa Kỳ tại Washington, cũng từng là một thành viên Đảng Dân chủ của Thượng viện bang Ohio, nói rằng việc tha bổng có thể là một “nguồn cảm hứng” đối với ông Trump và những người ủng hộ.

Nhưng bà Cafaro cũng nói thêm rằng, dù ông Trump được tha bổng, nhưng vẫn có nhiều người tin rằng ông có chút vai trò nào đó trong vụ hỗn loạn ở Điện Capitol. Bởi vậy, ít nhất là ở hiện tại, ông Trump chưa thể “lấn sân” sang các lĩnh vực khác, ngoài việc tiếp tục gắn với Đảng Cộng hòa.

Việc phần lớn các thành viên Đảng Cộng hòa ở Thượng viện bỏ phiếu tha bổng cho ông Trump là dấu hiệu rõ ràng cho thấy ông vẫn có sức ảnh hưởng rất lớn đối với đảng này.

Cựu Tổng thống Trump được tha bổng mở ra cơ hội nào cho ông và cả Tổng thống Joe Biden? ảnh 2 Nhiều người vẫn cho rằng việc người ủng hộ ông Trump gây hỗn loạn ở Điện Capitol là có phần do những lời nói của ông. Ảnh: AFP.

Về việc "lấn sân", Wendy Schiller, giáo sư ngành khoa học chính trị ở ĐH Brown danh tiếng, giải thích: “Nếu một tập đoàn mời ông ấy đến diễn thuyết thì trên mạng xã hội sẽ có phản ứng dữ dội ngay, thậm chí có thể dẫn đến việc tẩy chay sản phẩm của tập đoàn đó. Ngay cả việc tổ chức hội nghị hay sự kiện ở những tòa nhà của ông Trump cũng sẽ là vấn đề lớn đối với các công ty”.

Cựu Tổng thống Trump được tha bổng mở ra cơ hội nào cho ông và cả Tổng thống Joe Biden? ảnh 3 Quang cảnh trong phiên luận tội cựu Tổng thống Trump tại Thượng viện. Ảnh: HOGP.

Việc luận tội cựu Tổng thống Trump đã được nói đến suốt từ khi bắt đầu nhiệm kỳ của Tổng thống Biden, nên giờ đây, những người thuộc Đảng Dân chủ có lẽ sẽ thấy mừng vì mọi việc được gói gọn chỉ trong vài ngày.

Bởi bây giờ, Thượng viện có thể nhanh chóng xác nhận những người được bổ nhiệm trong nội các của Biden, cũng như tập trung thực hiện các công việc khác mà Tổng thống đưa ra, như cố gắng kiểm soát đại dịch và phục hồi kinh tế.

Chiến lược của Tổng thống Biden đối với việc luận tội ông Trump là tránh bình luận. Nhà Trắng cho biết, ông Biden không xem các phiên luận tội mà vẫn bận rộn với các sự kiện liên quan đến COVID-19. Có lẽ bởi ông và đội ngũ đều hiểu rằng, nhiệm kỳ của ông sẽ được đánh giá dựa trên kết quả của cuộc chiến với đại dịch và kết quả phục hồi kinh tế, chứ không dựa trên kết quả phiên luận tội ông Trump.

Cựu Tổng thống Trump được tha bổng mở ra cơ hội nào cho ông và cả Tổng thống Joe Biden? ảnh 4 Tổng thống Biden nói, ông không xem phiên luận tội ông Trump. Ảnh: PBS.

Giáo sư Schiller nhận xét: “Tổng thống Biden đã hành động hợp lý khi tách mình khỏi phiên luận tội”.

Tuy nhiên, bà Schiller cũng cho rằng, ông Trump vẫn là một thế lực rất đáng kể, và rất có thể sau đây ông sẽ có nhiều hoạt động khác. “Điều chúng ta nên theo dõi chính là những gì ông Biden sẽ làm khi những việc đó (các hoạt động của ông Trump) xảy ra” - bà Cafaro nói.

Cựu Tổng thống Trump được tha bổng mở ra cơ hội nào cho ông và cả Tổng thống Joe Biden? ảnh 5
Theo (Theo nhiều nguồn tin)
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thỏa thuận lạ đời của Bill Gates: Sau khi kết hôn, mỗi năm vẫn đi nghỉ với người yêu cũ

Thỏa thuận lạ đời của Bill Gates: Sau khi kết hôn, mỗi năm vẫn đi nghỉ với người yêu cũ

HHT - Tuyên bố ly hôn bất ngờ của Bill Gates và vợ là bà Melinda khiến ai cũng tò mò về lý do. Tất nhiên, hẳn là họ sẽ giữ bí mật về những chuyện như thế, nhưng truyền thông cũng đã nhắc đến những chi tiết rất lạ trong cuộc hôn nhân của cặp vợ chồng tỷ phú. Chẳng hạn, Bill Gates đã ra điều kiện từ ban đầu là sau khi kết hôn, mỗi năm ông vẫn sẽ có một kỳ nghỉ với người yêu cũ.
“Gỡ rối” vụ ly hôn trăm tỷ đô: Bill Gates và Melinda đã có động thái chia tài sản đầu tiên

“Gỡ rối” vụ ly hôn trăm tỷ đô: Bill Gates và Melinda đã có động thái chia tài sản đầu tiên

HHT - Số tài sản khổng lồ khiến cho vụ ly hôn của tỷ phú Bill Gates và bà Melinda Gates có thể trở thành một trong những vụ ly hôn “đắt tiền” nhất trong lịch sử. Nhưng dường như hai bên đã có những thỏa thuận nhất định về tài chính, vì ngay sau khi thông báo ly hôn, Bill Gates đã có hành động chia tài sản đầu tiên.
Ấn Độ vượt 20 triệu ca nhiễm: 120 người thiệt mạng mỗi giờ, kêu gọi phong tỏa toàn quốc

Ấn Độ vượt 20 triệu ca nhiễm: 120 người thiệt mạng mỗi giờ, kêu gọi phong tỏa toàn quốc

HHT - Ấn Độ đã trở thành nước thứ hai trên thế giới có trên 20 triệu ca nhiễm COVID-19, sau nhiều ngày ghi nhận những số ca nhiễm mới kỷ lục. Rất nhiều trẻ em đã trở thành trẻ mồ côi, loay hoay tự vật lộn với cuộc sống khi bố mẹ đều qua đời vì COVID-19. Các chuyên gia y tế cho rằng, “những ngày kinh hoàng” vẫn còn ở phía trước.