Cựu Tổng thống Trump được tha bổng mở ra cơ hội nào cho ông và cả Tổng thống Joe Biden?

HHT - Thượng viện Mỹ đã tha bổng cựu Tổng thống Trump sau phiên luận tội lần hai. Việc này khiến nhiều người đặt ra câu hỏi rằng, vậy sẽ có những khả năng nào sau đây cho cựu Tổng thống, và điều này có ý nghĩa gì với Tổng thống Joe Biden?

Cựu Tổng thống Trump đã được tha bổng sau phiên luận tội liên quan đến việc kích động đám đông gây hỗn loạn tại Điện Capitol vào ngày 6/1.

Mặc dù việc tha bổng này là điều đã được dự đoán, nhưng khi nó chính thức xảy ra thì rõ ràng là cựu Tổng thống cũng thấy nhẹ cả người.

Bởi nói cho cùng, ông Trump đã nói xa nói gần về việc tiếp tục tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Mà nếu không được tha bổng thì ông có thể sẽ bị cấm tái tranh cử.

Cựu Tổng thống Trump được tha bổng mở ra cơ hội nào cho ông và cả Tổng thống Joe Biden? ảnh 1 Tổng thống Trump được tha bổng sau phiên luận tội lần hai. Ảnh: Tasos Katopodis/ Getty Images.

Capri Cafaro, giám đốc điều hành ở ĐH Hoa Kỳ tại Washington, cũng từng là một thành viên Đảng Dân chủ của Thượng viện bang Ohio, nói rằng việc tha bổng có thể là một “nguồn cảm hứng” đối với ông Trump và những người ủng hộ.

Nhưng bà Cafaro cũng nói thêm rằng, dù ông Trump được tha bổng, nhưng vẫn có nhiều người tin rằng ông có chút vai trò nào đó trong vụ hỗn loạn ở Điện Capitol. Bởi vậy, ít nhất là ở hiện tại, ông Trump chưa thể “lấn sân” sang các lĩnh vực khác, ngoài việc tiếp tục gắn với Đảng Cộng hòa.

Việc phần lớn các thành viên Đảng Cộng hòa ở Thượng viện bỏ phiếu tha bổng cho ông Trump là dấu hiệu rõ ràng cho thấy ông vẫn có sức ảnh hưởng rất lớn đối với đảng này.

Cựu Tổng thống Trump được tha bổng mở ra cơ hội nào cho ông và cả Tổng thống Joe Biden? ảnh 2 Nhiều người vẫn cho rằng việc người ủng hộ ông Trump gây hỗn loạn ở Điện Capitol là có phần do những lời nói của ông. Ảnh: AFP.

Về việc "lấn sân", Wendy Schiller, giáo sư ngành khoa học chính trị ở ĐH Brown danh tiếng, giải thích: “Nếu một tập đoàn mời ông ấy đến diễn thuyết thì trên mạng xã hội sẽ có phản ứng dữ dội ngay, thậm chí có thể dẫn đến việc tẩy chay sản phẩm của tập đoàn đó. Ngay cả việc tổ chức hội nghị hay sự kiện ở những tòa nhà của ông Trump cũng sẽ là vấn đề lớn đối với các công ty”.

Cựu Tổng thống Trump được tha bổng mở ra cơ hội nào cho ông và cả Tổng thống Joe Biden? ảnh 3 Quang cảnh trong phiên luận tội cựu Tổng thống Trump tại Thượng viện. Ảnh: HOGP.

Việc luận tội cựu Tổng thống Trump đã được nói đến suốt từ khi bắt đầu nhiệm kỳ của Tổng thống Biden, nên giờ đây, những người thuộc Đảng Dân chủ có lẽ sẽ thấy mừng vì mọi việc được gói gọn chỉ trong vài ngày.

Bởi bây giờ, Thượng viện có thể nhanh chóng xác nhận những người được bổ nhiệm trong nội các của Biden, cũng như tập trung thực hiện các công việc khác mà Tổng thống đưa ra, như cố gắng kiểm soát đại dịch và phục hồi kinh tế.

Chiến lược của Tổng thống Biden đối với việc luận tội ông Trump là tránh bình luận. Nhà Trắng cho biết, ông Biden không xem các phiên luận tội mà vẫn bận rộn với các sự kiện liên quan đến COVID-19. Có lẽ bởi ông và đội ngũ đều hiểu rằng, nhiệm kỳ của ông sẽ được đánh giá dựa trên kết quả của cuộc chiến với đại dịch và kết quả phục hồi kinh tế, chứ không dựa trên kết quả phiên luận tội ông Trump.

Cựu Tổng thống Trump được tha bổng mở ra cơ hội nào cho ông và cả Tổng thống Joe Biden? ảnh 4 Tổng thống Biden nói, ông không xem phiên luận tội ông Trump. Ảnh: PBS.

Giáo sư Schiller nhận xét: “Tổng thống Biden đã hành động hợp lý khi tách mình khỏi phiên luận tội”.

Tuy nhiên, bà Schiller cũng cho rằng, ông Trump vẫn là một thế lực rất đáng kể, và rất có thể sau đây ông sẽ có nhiều hoạt động khác. “Điều chúng ta nên theo dõi chính là những gì ông Biden sẽ làm khi những việc đó (các hoạt động của ông Trump) xảy ra” - bà Cafaro nói.

Cựu Tổng thống Trump được tha bổng mở ra cơ hội nào cho ông và cả Tổng thống Joe Biden? ảnh 5
Theo (Theo nhiều nguồn tin)
MỚI - NÓNG
4 cách đặt lịch làm Căn cước công dân gắn chip tại nhà giúp tiết kiệm thời gian
4 cách đặt lịch làm Căn cước công dân gắn chip tại nhà giúp tiết kiệm thời gian
HHT - Nếu bạn vẫn chưa làm thẻ Căn cước công dân gắn chip thì có thể đăng ký làm thẻ căn cước tại nhà trên điện thoại hoặc máy tính, giúp bạn không phải chờ đợi làm thủ tục, tiết kiệm được rất nhiều thời gian. Dưới đây là 4 cách đặt lịch làm Căn cước công dân gắn chip online nhanh chóng.

Có thể bạn quan tâm

Israel đóng cửa biên giới, các thí sinh Miss Universe 2021 chưa kịp tới dự thi sẽ thế nào?

Israel đóng cửa biên giới, các thí sinh Miss Universe 2021 chưa kịp tới dự thi sẽ thế nào?

HHT - Do sự nguy hiểm của biến chủng SARS-CoV-2 mới có tên Omicron, Chính phủ Israel mới đây đã thông báo đóng cửa biên giới, cấm người nước ngoài nhập cảnh. Cuộc thi Miss Universe 2021 diễn ra tại Israel còn chưa thực sự bắt đầu, các thí sinh chưa tới đầy đủ, nên cộng đồng fan sắc đẹp đang vô cùng lo ngại, liệu cuộc thi có bị hoãn lại không, các thí sinh chưa tới nơi có được nhập cảnh nữa không?
Có thể dùng mã số định danh cá nhân khi chưa được cấp thẻ Căn cước công dân hay không?

Có thể dùng mã số định danh cá nhân khi chưa được cấp thẻ Căn cước công dân hay không?

HHT - Với những ai đã có Căn cước công dân thì mã số định danh cá nhân chính là dãy số trên thẻ Căn cước công dân. Tuy nhiên, hiện tại vẫn có người chưa được cấp thẻ Căn cước công dân mà vẫn sử dụng Chứng minh nhân dân 9 số. Vậy có được dùng mã số định danh cá nhân khi chưa có thẻ Căn cước công dân không?
Nữ hoàng Anh có một chiếc điện thoại “chống tin tặc”, và chỉ 2 người luôn gọi được cho bà

Nữ hoàng Anh có một chiếc điện thoại “chống tin tặc”, và chỉ 2 người luôn gọi được cho bà

HHT - Một chuyên gia nghiên cứu về Hoàng gia Anh tiết lộ rằng, Nữ hoàng Anh có một chiếc điện thoại di động riêng, được mã hóa, hoàn toàn không thể bị tin tặc tấn công. Chỉ có 2 người dù ở bất kỳ đâu trên thế giới cũng luôn có thể gọi điện cho Nữ hoàng, nhưng thật bất ngờ, đó không phải là 2 người kế vị bà.