Đại dịch COVID-19 được dự đoán sẽ chưa thể kết thúc, ngay cả khi vắc-xin xuất hiện

HHT - Những loại vắc-xin COVID-19 đầu tiên có thể sẽ sớm xuất hiện, nhưng điều đó khó có thể là cú đấm knock-out dành cho virus SARS-CoV-2 như hầu hết chúng ta đang hi vọng.

Đại dịch sẽ kết thúc khi có vắc-xin? Về lý thuyết là như vậy, tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo rằng, chúng ta nên có “kỳ vọng mang tính thực tế” rằng những loại vắc-xin đầu tiên sẽ có thể - và không thể - đạt được những gì.

Hiện nay, các nghiên cứu liên quan đến vắc-xin COVID-19 đang diễn ra với tốc độ chưa từng có tiền lệ. Có gần 200 “ứng cử viên” đang được phát triển. 27 loại đang được thử nghiệm trên người và một vài loại đã ở giai đoạn thử nghiệm cuối cùng.

Thế nhưng, như thường lệ thì những vắc-xin thế hệ đầu tiên thường không phải là loại có thể chặn đứng một con virus mới. Và những hy vọng mà các chuyên gia dành cho những loại vắc-xin COVID-19 đầu tiên lại càng khiêm tốn hơn.

Đại dịch COVID-19 được dự đoán sẽ chưa thể kết thúc, ngay cả khi vắc-xin xuất hiện ảnh 1 Theo các chuyên gia thì những vắc-xin thế hệ đầu tiên thường không phải là loại có thể chặn đứng một con virus mới. Ảnh: Johannes Eisele/AFP via Getty Images.

Amesh Adalja, một chuyên gia về các bệnh truyền nhiễm ở Đại học Johns Hopkins (Mỹ), nói: “Lúc này, chúng ta chỉ cần thứ gì đó có thể làm giảm nhẹ sự tàn phá của con virus này. Có thể nó không giúp bạn khỏi bị nhiễm bệnh, nhưng nó giúp bạn khỏi phải nhập viện, hoặc khỏi chết… Thế cũng là tốt lắm rồi”.

Hiện giờ, vẫn chưa biết các loại vắc-xin COVID-19 tiềm năng có thể bảo vệ con người được đến mức nào, hay trong bao nhiêu lâu.

Mark Poznansky, một chuyên gia ở Bệnh viện Massachusetts, cho biết, mặc dù có những bằng chứng ban đầu cho thấy các loại vắc-xin COVID-19 đang được phát triển có nhiều triển vọng, nhưng có lẽ phải đến vắc-xin thế hệ thứ hai hoặc thậm chí là thứ ba thì mới tạo ra sự miễn dịch mạnh hơn và lâu hơn.

Đại dịch COVID-19 được dự đoán sẽ chưa thể kết thúc, ngay cả khi vắc-xin xuất hiện ảnh 2 Amesh Adalja, một chuyên gia về các bệnh truyền nhiễm ở Đại học Johns Hopkins (Mỹ).

Hơn nữa, nếu nguồn cung vắc-xin không đủ, ít nhất là trong đợt đầu tiên, thì đại dịch ở diện rộng cũng khó có thể được kiểm soát.

Hiện nay, những loại vắc-xin của các công ty dược đang dẫn đầu cuộc đua, như Moderna (Mỹ), Pfizer (Mỹ) và BioNTech (Đức), hay loại đang được phát triển bởi Đại học Oxford (Anh), đều yêu cầu tiêm 2 liều. Nên, dù chỉ tiêm 300 triệu người thôi thì đã cần 600 triệu liều vắc-xin. Mà sản xuất được 300 triệu liều vắc-xin đã là khó khăn rồi chứ đừng nói đến 600 triệu liều.

Tóm lại là, ngay cả khi vắc-xin COVID-19 xuất hiện, thì SARS-CoV-2 có thể vẫn không biến mất, mà vẫn lây nhiễm và thậm chí vẫn gây chết người. Chỉ là những con số sẽ thấp đi thôi.

Đại dịch COVID-19 được dự đoán sẽ chưa thể kết thúc, ngay cả khi vắc-xin xuất hiện ảnh 3 Ngay cả khi vắc-xin COVID-19 xuất hiện, thì SARS-CoV-2 có thể vẫn không biến mất. Ảnh: Imperial College London/Thomas Angus/Reuters.

Đó có thể không phải là điều mà cả thế giới đang nghĩ tới, nhưng các chuyên gia nói, đó là một kỳ vọng có tính thực tế. Mà như thế đã là một bước tiến đáng kể rồi.

Đại dịch COVID-19 được dự đoán sẽ chưa thể kết thúc, ngay cả khi vắc-xin xuất hiện ảnh 4
Theo (Theo Axios)
MỚI - NÓNG
Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn: Cần khơi dậy được khát vọng vươn lên của đoàn viên thanh niên
Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn: Cần khơi dậy được khát vọng vươn lên của đoàn viên thanh niên
HHT - “Để thực hiện được các mục tiêu mà toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta đã đặt ra, đòi hỏi cần khơi dậy được khát vọng vươn lên của đoàn viên thanh niên. Khát vọng đó không cần quá cao xa, cần bắt đầu với việc nỗ lực để thực hiện tốt các nhiệm vụ, hoạt động cụ thể…” – Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy phát biểu tại Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Đồng Tháp lần thứ XI, nhiệm kỳ 2022- 2027.
Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Minh Triết: Khởi nghiệp sáng tạo sẽ tác động sâu sắc đến đoàn viên thanh niên
Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Minh Triết: Khởi nghiệp sáng tạo sẽ tác động sâu sắc đến đoàn viên thanh niên
HHT - Sáng 10/8, tại Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Bình Thuận khóa XIII, nhiệm kỳ 2022-2027, anh Nguyễn Minh Triết, Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam phát biểu định hướng, chỉ đạo và gợi mở các nhiệm vụ cho tuổi trẻ Bình Thuận trong nhiệm kỳ mới.

Có thể bạn quan tâm

Trắc nghiệm: Ngôi nhà nhỏ trong rừng tiết lộ gì về tính cách và chuyện tình cảm của bạn?

Trắc nghiệm: Ngôi nhà nhỏ trong rừng tiết lộ gì về tính cách và chuyện tình cảm của bạn?

HHT - Những lựa chọn của bạn trong những tình huống nhất định, đặc biệt là trong những tình huống mà bạn không thường xuyên gặp trong cuộc sống hằng ngày, luôn có thể nói lên khá nhiều về tính cách của bạn. Bởi những lúc đó, bạn lựa chọn không phải theo thói quen, mà dựa trên những nét tính cách sâu thẳm bên trong bạn. Vậy hãy thử nhé!