Đài Loan: Trường học cho phép nam sinh mặc váy tới trường, dân mạng nổ ra tranh cãi

Đài Loan: Trường học cho phép nam sinh mặc váy tới trường, dân mạng nổ ra tranh cãi
HHT - Để thúc đẩy đấu tranh bình đẳng giới, một trường THPT tại Đài Loan cho phép và khuyến khích nam sinh mặc váy tới trường và nhận được sự quan tâm lớn từ cộng đồng mạng.

Từ năm học tới (2019 - 2020), nam sinh tại trường THPT Bản Kiều ở Đài Loan (Trung Quốc) sẽ chính thức "được" mặc váy đi học như một cách thúc đẩy cuộc đấu tranh bình đẳng giới.

Ngôi trường THPT tại Đài Loan có tên Bản Kiều này mới đây đã cho ra quyết định cho phép nam sinh trong trường mặc váy đi học. Với quyết định này, trường THPT Bản Kiều đã trở thành trường cấp 3 đầu tiên tại Đài Loan cho phép... nam sinh mặc váy.

Đài Loan: Trường học cho phép nam sinh mặc váy tới trường, dân mạng nổ ra tranh cãi ảnh 1

Trả lời Taiwan News, Hiệu trưởng nhà trường - ông Lâm Tam Duy cho biết quy định này sẽ được áp dụng chính thức trong năm học tới đây, bắt đầu từ tháng 9 năm nay.

Trước kiến nghị của nhà trường, đại diện Bộ Giáo dục Đài Loan - bà Trịnh Nãi Văn lên tiếng hoan nghênh ý tưởng này, cho rằng đây có thể là cơ sở giáo dục ở Đài Loan áp dụng biện pháp nhằm phá bỏ những định kiến, rào cản về giới tính.

Bà cũng cho hay nhà trường được phép thay đổi trang phục và quy định về kiểu tóc. Tuy nhiên bà Trịnh Nãi Văn cũng góp ý nên tham khảo ý  kiến của học sinh và đại diện phụ huynh.

Ngoài ra nội dung được chú ý trong quyết định lần này của trường THPT Bản Kiều còn bao gồm quyết định cho phép học sinh nữ có thể tự do mặc quần hoặc váy bất kỳ màu nào, miễn là chúng sẫm màu, thay vì những màu cơ bản là đen hay xanh như trước đây.

Tuy nhiên, đây không phải là lần đầu tiên ngôi trường này thu hút truyền thông trong việc ủng hộ quyền bình đẳng giới. Trong lễ kỷ niệm của trường hồi tháng 5 vừa rồi, các nam sinh cũng đã mặc váy ngắn diễu hành quanh sân trường khiến cư dân mạng xôn xao.

Chưa hết, vào ngày 17/5 vừa rồi, Đài Loan (Trung Quốc) trở thành nơi đầu tiên của châu Á hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới. Theo đó, cơ quan lập pháp tại đây cho phép các đôi đồng giới được đăng ký kết hôn, mở ra cánh cửa hy vọng cho cộng đồng LGBT (người đồng tính, song tính và chuyển giới).

Dường như Đài Loan từ lâu đã là nơi tiên phong trong việc đòi quyền bình đẳng cho người đồng tính ở châu Á. Các cuộc diễu hành của cộng đồng LGBT hàng năm ở Đài Bắc trở thành kim chỉ nam cho những người đồng tính nam và đồng tính nữ ở các quốc gia phải chịu sự phân biệt đối xử. 

Ngay khi thông tin về quyết định này được ông bố rộng rãi, trên hàng loạt các diễn đàn mạng xã hội đã diễn ra những cuộc tranh luận thú vị. Nhiều người giơ 2 tay đồng ý với ý nghĩa sâu xa của hành động nam sinh mặc váy, tuy nhiên bên cạnh đó cũng có những quan điểm không đồng tình vì... dị.

Đài Loan: Trường học cho phép nam sinh mặc váy tới trường, dân mạng nổ ra tranh cãi ảnh 2
Cộng đồng mạng đã có những ý kiến trái chiều xoay quanh quyết định cho phép nam sinh mặc váy của Bộ Giáo dục Đài Loan.

"Ý tưởng này hay đấy, lại rất ý nghĩa nữa. Không biết bao giờ tại Việt Nam có mô hình này cho con trai tôi đi học đây, hay là cho nam sinh mặc áo dài đi, vui đấy!"

"Đài Loan đúng là môi trường tốt cho cộng đồng LGBT, quan tâm về giới tính và bình đẳng giới cực kì. Đáng hoan nghênh!" - khá nhiều ý kiến khen ngợi ý tưởng độc lạ này của Đài Loan.

Tuy nhiên, vì quan niệm "đàn ông ra đàn ông, phụ nữ ra phụ nữ" từ xưa tới nay, nhiều người vẫn khó có thể chấp nhận được quyết định này:

"Nói thật, không hiểu sao mọi người nói chuyện nghe có vẻ hứng thú thế, mình không ủng hộ vụ này tí nào. Thử hỏi thuần phong mỹ tục ở đâu?"

Thứ nhất: Việc bình đẳng giới thiếu gì cách tuyên truyền, ủng hộ, tại sao cho nam sinh mặc váy đến trường học, nghe có thấy dị không? 

Thứ hai: Nói như vậy, làm thế này rồi một, hai năm sau liệu có cho nữ sinh cắt tóc ngắn, nén ngực để cho "bằng bạn bằng bè" không? Chuyện nào ra chuyện đấy, sao cứ ôm dồn hết rồi mang mấy đứa trẻ ra làm trò?" - Một bình luận bày tỏ quan điểm cá nhân khá bức xúc của một người dùng Facebook.

Ngoài ra, nhiều bạn trẻ hài hước cũng vào "góp vui" trong cuộc tranh luận và đồng lòng hô to: "Cảm ơn ba mẹ đã sinh con ra sớm, tội mấy đứa nhóc bây giờ, mặc váy không quen chắc thấy lạnh lắm".

Theo Taiwan News
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bé gái ngày đầu tiên đi học mẫu giáo đã tìm được cách trốn khỏi trường

Bé gái ngày đầu tiên đi học mẫu giáo đã tìm được cách trốn khỏi trường

HHT - Một bé gái ở Malaysia đang khiến cư dân mạng “thán phục” vì tìm được cách trốn ra khỏi trường ngay vào ngày đầu tiên đi học mẫu giáo. Thậm chí, nhìn cách bé gái này bỏ trốn trông còn rất “chuyên nghiệp”. Cũng may là cô giáo đã phát hiện ra kịp thời, không thì không biết bé gái định chạy đi đâu.
Tiền Phong Marathon 2023: Hoàn thành tập huấn tình nguyện viên, cán bộ y tế

Tiền Phong Marathon 2023: Hoàn thành tập huấn tình nguyện viên, cán bộ y tế

HHT - Giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 64 - năm 2023 (Tiền Phong Marathon 2023) đã cận kề ngày khai mạc. Các tình nguyện viên và các cán bộ y tế phục vụ giải đấu được Ban tổ chức tập huấn kỹ càng với mục tiêu hàng đầu là đảm bảo an toàn, sức khỏe cho đại biểu, các vận động viên tham dự.
Tiền Phong Marathon 2023: Nhiều runner đã có mặt Lai Châu, công tác chuẩn bị sẵn sàng

Tiền Phong Marathon 2023: Nhiều runner đã có mặt Lai Châu, công tác chuẩn bị sẵn sàng

HHT - Chỉ còn 2 ngày nữa, giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 64 - năm 2023 (Tiền Phong Marathon 2023) sẽ chính thức diễn ra. Ban tổ chức đang gấp rút chuẩn bị mọi công tác cho lễ khai mạc. Nhiều vận động viên cũng đã có mặt tại Lai Châu để luyện tập, làm quen với đường chạy.