Đạo diễn trẻ Việt và hành trình “tháo tung những giấc mơ” của mình

Đạo diễn trẻ Việt và hành trình “tháo tung những giấc mơ” của mình
HHT - Bình Nguyên - đạo diễn bộ phim “Có căn nhà nằm nghe nắng mưa” chia sẻ: “Tôi đã dũng cảm tháo tung những giấc mơ của mình và sẵn sàng kể cho các bạn nghe về cuộc hành trình đó”.

Pro5 nhân vật

Trần Nguyễn Bình Nguyên

Cung hoàng đạo: Không tin vào cung hoàng đạo.

Là người hay đắn đo. Thích xem tàu lửa chạy và bom nổ trên YouTube vào mùa Hè. Thích đọc chú thích. Nghiện ghi chép và lưu trữ.

Những “mảnh tình” vắt vai:

Phim điện ảnh Có căn nhà nằm nghe nắng mưa (đạo diễn và biên kịch)

Cơ số MV: Khi ta có nhau (Will), Năm ấy (Đức Phúc), Thương em hơn chính anh (Jun), Shake it Up (Gil Lê) ...

Câu trích dẫn ưa thích: “My fake plants died because I did not pretend to water them” (Cái cây giả của tôi chết vì tôi không giả bộ tưới cho nó).

Bước vào thế giới tưởng tượng của mình mỗi ngày

Có rất nhiều mảng truyền thông cần đạo diễn: quảng cáo, MV, Viral, sân khấu và event nữa. Trong khi đó, đạo diễn phim điện ảnh là một công việc vô cùng thú vị. “Trước hết là phải thích phim ảnh đã. Sau đó, bạn cần khả năng diễn đạt suy nghĩ của mình, cụ thể và sinh động, nhưng bạn không hề là một nghệ sĩ bay bổng mà phải cân bằng giữa nhiều yếu tố (khách hàng, khán giả, đồng đội và cả chính bản thân). Bạn bước ra và bước vào thế giới tưởng tượng của mình mỗi ngày. Chơi với nó rồi xem xét nó, thật khách quan và cẩn thận” - Bình Nguyên chia sẻ.

Đạo diễn trẻ Việt và hành trình “tháo tung những giấc mơ” của mình ảnh 1
Phải học cách bước vào thế giới tưởng tượng của mình

Bình Nguyên thích trở thành “nhân vật phụ”, đứng ngoài câu chuyện và nhìn nó. Vai trò đạo diễn cũng vậy, có thể đứng sau máy quay và ngắm nghía cuộc hành trình. “Tớ sẽ chinh chiến cùng với nhân vật trong phim, tớ sẽ tổ chức những cuộc trò chuyện với họ trong ánh sáng lập loè, và rủi họ có chết trong một cảnh toàn nào đó thì tớ vẫn còn đây. Sau đó ở phòng dựng, tớ sẽ ngồi bó gối, để tóc rẽ ngôi và kể lại cuộc hành trình của họ. Xong, chiếu nó cho khán giả xem. Vui phải biết, và tớ thấy mình chín chắn kiểu gì ấy” - Bình Nguyên nói.

Đạo diễn trẻ Việt và hành trình “tháo tung những giấc mơ” của mình ảnh 2
"Có căn nhà nằm nghe nắng mưa"

Nếu bạn đã xem phim điện ảnh “Có căn nhà nằm nghe nắng mưa” và chưa biết gì về anh chàng đạo diễn này, chắc chắn bạn sẽ không khỏi ngạc nhiên. Vì câu chuyện phim là cuộc hành trình “xuyên không”, là tình yêu của một bà mẹ (cô Kim Xuân đóng) che giấu và bảo vệ con - một đề tài tâm lý khá “nặng”, nhưng Bình Nguyên đã kể lại “giấc mơ” ấy bằng tất cả cảm xúc của mình và được đón nhận, nhất là những khán giả lớn tuổi. Đâu phải ai cũng làm được, nhỉ?

Điện ảnh là môn thể thao đồng đội

Đạo diễn trẻ Việt và hành trình “tháo tung những giấc mơ” của mình ảnh 3
Điện ảnh là "giấc mơ lớn"
Đạo diễn trẻ Việt và hành trình “tháo tung những giấc mơ” của mình ảnh 4
Cần có thật nhiều đam mê
Đạo diễn trẻ Việt và hành trình “tháo tung những giấc mơ” của mình ảnh 5
Và đồng đội luôn sát cánh
Đạo diễn trẻ Việt và hành trình “tháo tung những giấc mơ” của mình ảnh 6
Vì làm phim khó lắm, khó khăn có thể ập tới bất cứ lúc nào và đánh gục bạn

Bình Nguyên kể: “Hồi tớ quả quyết với ba “Con sẽ thi sân khấu điện ảnh”. Rồi tớ thi rớt. Tớ vừa buồn vừa quê. Thế là rủ mấy đứa bạn cấp 3 cùng nhau làm một bộ phim. Lúc ấy, tụi tớ không ai biết gì về điện ảnh cả. Đứa xung phong đóng, đứa biết chụp ảnh thì thành quay phim, đứa tới mở hộ cái thùng sơn, đứa tới không biết làm thì quyết định đứng cười. Quay đâu khoảng 2 tháng, sau đó… không dựng được. Lúc ấy tớ ngạc nhiên vì hóa làm phim khó quá! Thế là tụi tớ hò nhau đi quay lại. Hết khoảng một năm tớ không làm được gì khác ngoài nghĩ đến cái phim đó. Dù đã quay đi quay lại nhiều lần nhưng bộ phim đại khái là vẫn rất dở và sến ngây ngất”.

“Khó khăn của tớ là sự đồng cảm của mọi người. Không chỉ khán giả. Mà còn là những người làm cùng, những người đồng đội. Tuy tất cả đều thích đứng sau máy quay, nhưng lý do và mục đích của việc đó thì còn tùy mỗi người. Chưa kể phim ảnh thì cũng có nhiều kiểu khác nhau, và sự chủ quan trong cảm thụ là không thể tránh khỏi. Anh thấy cái này “hay”, cái kia “hay” không có nghĩa là người ngồi đối diện cũng thấy hay. Chỉ có thể tin vào cảm giác của mình và mong người ta có thể đồng cảm. Điện ảnh là môn thể thao đồng đội. Làm phim không phải viết một cuốn sách. Tớ vẫn còn đang loay hoay với nó.” - Bình Nguyên chia sẻ tiếp.

Giấc mơ về làn sóng phim mới ở Việt Nam

“Ở các nước phát triển và cả các nước châu Á, họ luôn có những phong trào, làn sóng phim mới. Như French New Waves, Japanese New Wave, Hongkong New Wave. Những làn sóng như vậy thường rất vui. Chúng ta được xem một biến thể ngôn ngữ mới, một cấu trúc mới hay một cách kể chuyện mới. Những làn sóng cách tân đó là kết quả của các lớp tư duy, não trạng mới. Tớ cũng muốn thấy một làn sóng như vậy ở nước mình”.

Đạo diễn trẻ Việt và hành trình “tháo tung những giấc mơ” của mình ảnh 7
Đạo diễn là một công việc rất thú vị

“Phải luôn học hỏi mỗi ngày. Tớ nghĩ xem phim và đọc kịch bản là cách học tốt nhất. Tớ học trên internet là chủ yếu. Ngoài những kiến thức thuần chuyên môn đạo diễn cũng cần phải biết đôi chút ánh sáng, kỹ thuật quay, kỹ thuật dựng, chưa kể khối kiến thức về thiết kế, diễn xuất và biên kịch để có thể hợp tác với những chuyên gia ở các bộ phận khác. Mình diễn tả càng sinh động hoạt cảnh trong đầu cho người ta thì càng tốt. Đọc lịch sử và phê bình cũng khiến mình tư duy rõ ràng về vị trí của mình hơn. Ngoài ra cũng cần có kiến thức nền. Đây là cái làm nên sự khác biệt trong khuynh hướng của mỗi người. Người quan tâm đến vật lý, vũ trụ và các vấn đề khoa học sẽ làm phim khác với người đam mê văn chương, triết học và lịch sử” - Bình Nguyên hào hứng chia sẻ.

Rồi mình cứ tưởng tượng, tháo tung mọi thứ, sắp xếp lại, và rồi gỡ ra… một công việc thật thú vị.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Cristiano Ronaldo “dọa" rời World Cup vì phải ngồi dự bị, sự thật có phải vậy không?

Cristiano Ronaldo “dọa" rời World Cup vì phải ngồi dự bị, sự thật có phải vậy không?

HHT - Đội trưởng đội tuyển Bồ Đào Nha tức giận vì phải ngồi dự bị trong trận đấu với Thụy Sĩ và có nguy cơ tiếp tục ngồi dự bị trong trận tứ kết, nên đã dọa rằng anh sẽ rời Qatar. Thông tin này đã được đăng trên một số trang thể thao lớn nhất. Vậy sự thật có phải Ronaldo lại đang “gây chuyện” không?
Đoàn trường ĐH Kinh tế Quốc dân: Dự án "Góp gạch xây trường" khánh thành 3 trường tiểu học

Đoàn trường ĐH Kinh tế Quốc dân: Dự án "Góp gạch xây trường" khánh thành 3 trường tiểu học

HHT - Lễ khánh thành và bàn giao 3 điểm trường tiểu học tại tỉnh Cao Bằng tổ chức thành công cũng đem đến cái kết đẹp cho dự án "Góp gạch xây trường" của Đoàn trường ĐH Kinh tế Quốc dân (Hà Nội). Đây cũng là hoạt động ý nghĩa, thiết thực chào mừng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII sắp diễn ra.
Hội trại truyền thống: "Khắc" nên thanh xuân của Đoàn hội khoa Du Lịch Nhân văn

Hội trại truyền thống: "Khắc" nên thanh xuân của Đoàn hội khoa Du Lịch Nhân văn

HHT - Hội trại truyền thống của khoa Du lịch USSH đã chính thức trở lại với chủ đề “Khắc”, đánh dấu một trong những mốc son truyền thống lâu đời của khoa. Đây cũng là hoạt động thiết thực của các Đoàn viên trường ĐH KHXH&NV - ĐHQG TP.HCM chào mừng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII sắp diễn ra.
Liệu Ronaldo có được đá chính trong trận Tứ kết với Morocco không, HLV Bồ Đào Nha nói gì?

Liệu Ronaldo có được đá chính trong trận Tứ kết với Morocco không, HLV Bồ Đào Nha nói gì?

HHT - Sau khi Bồ Đào Nha thắng đậm Thụy Sĩ mà gần như không có sự đóng góp của Cristiano Ronaldo, câu hỏi mà rất nhiều người đang đặt ra bây giờ là liệu Ronaldo có lại phải ngồi dự bị trong trận tứ kết với Morocco hay không. Huấn luyện viên Fernando Santos đã nói gì về khả năng Ronaldo có tên trong đội hình ra quân ở trận tứ kết?