Đâu là Sân bay đẹp nhất thế giới 2023, và một sân bay của Việt Nam giành giải thưởng gì?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Sân bay Shenzhen (Thâm Quyến) ở Trung Quốc đã được chọn là sân bay đẹp nhất thế giới. Trong số các giải thưởng về sân bay của năm 2023, có một sân bay của Việt Nam cũng giành giải, đó là sân bay nào?

Trông lộng lẫy như một sản phẩm trong phim khoa học viễn tưởng, Sân bay Quốc tế Bảo An Thâm Quyến (Shenzhen Bao’an) ở Trung Quốc đã giành giải sân bay đẹp nhất thế giới năm 2023.

Sân bay Quốc tế Bảo An Thâm Quyến mới nhận danh hiệu này trong một hội nghị ở Hong Kong (Trung Quốc), được tổ chức bởi Ủy ban Hàng không của Trung tâm Phát triển và Hợp tác các Thành phố Thế giới (CDCWC), Hiệp hội Tiếp viên Hàng không Thế giới (WASA) và Hiệp hội Du khách Toàn cầu.

Đâu là Sân bay đẹp nhất thế giới 2023, và một sân bay của Việt Nam giành giải thưởng gì? ảnh 1

Sân bay Bảo An Thâm Quyến (Trung Quốc) là Sân bay đẹp nhất thế giới 2023. Ảnh: SCMP.

Chỉ nhìn qua ảnh, người ta cũng thấy mê mẩn sân bay trông như sản phẩm của tương lai này. Còn nếu tìm hiểu nhiều hơn, có thể hiểu tại sao Bảo An Thâm Quyến giành giải: Sân bay này có quy mô hoành tráng, thiết kế ấn tượng, không chỉ đẹp mà còn tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho hành khách…

Đâu là Sân bay đẹp nhất thế giới 2023, và một sân bay của Việt Nam giành giải thưởng gì? ảnh 2

Thiết kế rất thú vị trong sân bay Bảo An Thâm Quyến. Ảnh: Arch Daily.

Từ bên ngoài, Nhà ga 3 trông như một chiếc máy bay khổng lồ, có “cánh” và “đuôi”. Phần chính của Nhà ga này là đường ống dài 1,5 km với phần mái gợn sóng.

Đâu là Sân bay đẹp nhất thế giới 2023, và một sân bay của Việt Nam giành giải thưởng gì? ảnh 3

Rất giống phiên bản khổng lồ của chiếc máy bay. Ảnh: Facebook.

Nhìn gần hơn thì công trình tráng lệ này được bao quanh bởi hàng ngàn cửa sổ hình lục giác. Trần nhà được thiết kế đặc biệt, tạo ra những cái bóng trông rất thú vị vào những ngày trời nắng và cũng để nhiều ánh sáng tự nhiên lọt vào bên trong. Tuy nhiên, trần nhà độc đáo ở nơi này không phải chỉ để cho đẹp mà “lớp vỏ đôi bằng kính và thép” còn được thiết kế để cách nhiệt, do thời tiết ở Thâm Quyến thường nóng, và cách âm, để hành khách không bị làm phiền bởi tiếng ồn của máy bay và các loại máy móc khác.

Đâu là Sân bay đẹp nhất thế giới 2023, và một sân bay của Việt Nam giành giải thưởng gì? ảnh 4

Trần vừa đẹp, vừa có tác dụng cách nhiệt, cách âm. Ảnh: Facebook.

Có cấu trúc tương đối phức tạp như vậy nhưng nhà ga này lại có màu sắc tối giản: Chỉ có màu trắng bóng, trông rất sạch sẽ. Ngoài ra, quanh sân bay có những tác phẩm điêu khắc chức năng, ví dụ như những cái cây màu trắng cách điệu, hoạt động như máy điều hòa.

Đâu là Sân bay đẹp nhất thế giới 2023, và một sân bay của Việt Nam giành giải thưởng gì? ảnh 5

Tối giản về màu sắc. Ảnh: Zhang liven/ Unsplash.

Theo Skytrax - tổ chức chấm điểm hàng không quốc tế, Sân bay Quốc tế Bảo An Thâm Quyến là sân bay 5 sao có chứng nhận và cũng đã được nhiều giải thưởng khác.

Đâu là Sân bay đẹp nhất thế giới 2023, và một sân bay của Việt Nam giành giải thưởng gì? ảnh 6

Rất lộng lẫy khi lên đèn. Ảnh: TripAdvisor.

Theo trang World Airport Awards (Giải thưởng sân bay thế giới) của Skytrax thì có một sân bay của Việt Nam đứng thứ ba trong hạng mục Top 10 sân bay cải tiến nhất thế giới 2023, đó là Sân bay Quốc tế Đà Nẵng. Đứng thứ nhất trong hạng mục này cũng là Bảo An Thâm Quyến, thứ hai là LaGuardia ở New York (Mỹ).

Đâu là Sân bay đẹp nhất thế giới 2023, và một sân bay của Việt Nam giành giải thưởng gì? ảnh 7

Sân bay Quốc tế Đà Nẵng của Việt Nam xếp hạng 3. (Ảnh chụp màn hình).

Còn ở hạng mục Top 10 sân bay tốt nhất thế giới, sân bay Changi của Singapore xếp thứ nhất. Changi quả thật là niềm tự hào của Singapore khi thường xuyên lọt top các sân bay tốt nhất thế giới qua nhiều năm.

Đâu là Sân bay đẹp nhất thế giới 2023, và một sân bay của Việt Nam giành giải thưởng gì? ảnh 11
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm