“Dậy thì, đáng yêu, không đáng sợ”: Hành trình bố mẹ “đưa tay đây nào” làm bạn cùng teen

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Chương trình trò chuyện cùng tác giả Lê Lan Anh với cuốn sách “Bí quyết thương lượng cho tuổi dậy thì”, với chủ đề “Dậy thì, đáng yêu, không đáng sợ”, được tổ chức trong khuôn khổ Hội sách Xuyên Việt chào mừng Ngày sách Việt Nam 2021.

Đời người có một nghề thật khó: Nghề làm bố mẹ. Đó là công việc mà các bậc bố mẹ cam kết sẽ làm suốt đời với sự tận tụy cao nhất mà không hưởng một đồng lương nào. Đã vậy, công việc ấy lại có những thử thách vô cùng khó khăn và mệt mỏi. Thế nhưng, thật ra, làm con cái cũng là một việc không hề dễ dàng, nhất là khi muốn đạt được mục tiêu trở thành con ngoan trong mắt bố mẹ mà vẫn không cảm thấy bản thân bị đè nén khổ sở.

Có nhiều người than thở rằng, khi bước đến tuổi dậy thì, con của họ như biến thành một người khác, một người hoàn toàn xa lạ và tự xây bên mình một bức tường dày ngăn cách với gia đình. Những cuộc trò chuyện không còn nữa, bố mẹ và con cái giao tiếp bằng cách gào lên. Ấy là vì khi người thân đang ở bên nhau những vẫn thấy cách xa vời vợi, chẳng thể lắng nghe nhau một cách thông thường.

“Dậy thì, đáng yêu, không đáng sợ”: Hành trình bố mẹ “đưa tay đây nào” làm bạn cùng teen ảnh 1

Làm bố mẹ là một việc không dễ dàng, nhưng làm con cái cũng vậy. (Ảnh: Zenbooks)

Vấn đề đặt ra là, vì sao giữa bố mẹ và các bạn teen trong giai đoạn dậy thì cần phải thương lượng? Cũng theo tác giả Lê Lan Anh cho rằng, những thay đổi về hình vóc, dáng nét dễ nhận thấy bao nhiêu thì những biến đổi trong tính cách đám nhóc dậy thì lại khó đoán bấy nhiêu. “Trong giai đoạn này, các con có thể có hành vi và cách ứng xử chưa đúng, chưa tốt nhưng không phải là đứa trẻ hư hỏng. Ở tuổi dậy thì, không phải lúc nào hành động cũng thể hiện đúng bản chất.”

Với lối chia sẻ gần gũi, buổi giao lưu đã mang đến bầu không khí vui vẻ, thoải mái để phụ huynh và các bạn teen cởi mở hơn trong suy nghĩ. Cụ thể, khi xảy ra xung đột, bố mẹ không thể gây áp lực đối với các con bằng đòn roi, hình thức kỷ luật… mà niềm tin tâm lý lắng nghe, thấu hiểu con là nền tảng đáng giá hơn rất nhiều.

“Dậy thì, đáng yêu, không đáng sợ”: Hành trình bố mẹ “đưa tay đây nào” làm bạn cùng teen ảnh 2

Đến tuổi dậy thì, bố mẹ và teen cần "thương lượng" với nhau! (Ảnh: Zenbooks)

Thêm vào đó, “dậy thì đừng giấu bố mẹ điều gì”, các teen hãy chủ động chia sẻ với bố mẹ, đồng thời, bố mẹ cần tinh tế quan sát và chỉ dẫn khéo léo để các teen “gỡ rối” những khủng hoảng, tự chăm sóc tốt sức khỏe bản thân. Ngoài ra, cũng theo tác giả Lê Lan Anh, nhiều bố mẹ chưa quan tâm nhiều đến thời kỳ dậy thì của các bạn trai. Nhưng khi bắt đầu đến tuổi teen, cho dù, các bạn nam hay bạn nữ biết chuyện này chuyện kia một chút thì các ông bố, bà mẹ nên tìm hiểu tâm tư của con, và phải chạm vào tâm tư đó một cách tế nhị.

Qua buổi giao lưu, tác giả Lê Lan Anh gửi lời nhắn nhủ đến các bậc phụ huynh và các bạn teen rằng: “Dậy thì là khoảng thời gian “con diều”, nghĩa là các con dù rất muốn “bứt” thì vẫn cần “có dây” và bố mẹ phải “thả dây có kiểm soát” đúng khoảng cách, đúng lúc, nếu muốn cho con mình bay cao. Cả nhà đều phải học cách làm quen với sự phát triển và thay đổi cả về sinh lý lẫn tâm lý của con. Quá trình làm quen này rất cần các thành viên yêu thương chia sẻ mọi điều với nhau, không ngại ngần, không giới hạn…”

“Dậy thì, đáng yêu, không đáng sợ”: Hành trình bố mẹ “đưa tay đây nào” làm bạn cùng teen ảnh 3

Con là "diều", bố mẹ là người "giữ dây", để con bay nhưng không lạc. (Ảnh: Zenbooks)

Cuốn sách Bí quyết thương lượng cho tuổi dậy thì của tác giả Lê Lan Anh không dừng lại ở những chuyện kể, quyển sách trình bày bố cục nội dung dễ thương, minh họa sinh động, với những hộp thông tin - tựa như chìa khóa giúp độc giả hiểu hơn về cách chăm sóc sức khỏe tâm sinh lý cho chính mình ở thời điểm chuyển giao quan trọng của cuộc đời.

“Dậy thì, đáng yêu, không đáng sợ”: Hành trình bố mẹ “đưa tay đây nào” làm bạn cùng teen ảnh 7
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm