Đề bài kiểm tra kỳ lạ nhưng lại là một bài học lớn!

Đề bài kiểm tra kỳ lạ nhưng lại là một bài học lớn!
HHT - Cuộc sống giống như một con đường, dù nó bằng phẳng hay gồ ghề thì bạn vẫn cứ phải đi tiếp - nên hãy chọn cách tập trung nhìn vào những điều tốt đẹp, bạn nhé.

Một ngày nọ, thầy giáo bước vào lớp và nói với học sinh rằng thầy sẽ có một bài kiểm tra bất ngờ. Tất cả các bạn học sinh ngồi nghiêm trang tại bàn, lo lắng chờ thầy phát đề.

Thầy giáo trao cho mỗi bạn một tờ giấy kiểm tra, và giống như thường lệ, thầy úp mặt giấy có ghi đề bài xuống bàn. Sau khi thầy đã phát đủ giấy, thầy mới cho học sinh lật tờ giấy lên và bắt đầu làm bài. Lần này, ai nấy đều rất ngạc nhiên vì hóa ra chẳng có câu hỏi nào in trên giấy cả. Chỉ có đúng một chấm đen ở giữa tờ giấy mà thôi.

Nhìn thấy vẻ mặt của học sinh, thầy giáo mới giải thích:

- Thầy chỉ muốn các em viết ra những gì các em thấy ở đó.

Các bạn học sinh rất bối rối, nhưng cũng bắt tay vào thực hiện nhiệm vụ khó hiểu của thầy giáo. Khi hết giờ, thầy thu tất cả các tờ giấy kiểm tra lại và ngay tiết học sau đó, thầy bắt đầu đọc từng bài kiểm tra lên trước cả lớp.

Tất cả các học sinh - không một ngoại lệ nào - đều miêu tả cái chấm đen. Họ cố gắng giải thích vị trí của nó ở chính giữa tờ giấy, so sánh nó với đủ thứ…

Sau khi thầy đọc hết, cả lớp đều im lặng. Thầy giáo lúc này mới bắt đầu giải thích:

- Thầy sẽ không chấm điểm bài kiểm tra này của các em. Bởi vì, với bài kiểm tra này, thầy chỉ muốn cho các em một điều để suy nghĩ. Không một ai viết về phần màu trắng của tờ giấy. Tất cả các em đều chỉ tập trung vào cái chấm đen. Và trong cuộc sống thì điều tương tự cũng diễn ra. Chúng ta có cả một tờ giấy trắng để quan sát, và tận hưởng, và coi trọng, nhưng chúng ta luôn chỉ tập trung vào một vài chấm đen. Cuộc sống của chúng ta là một món quà quý báu. Thực tế, chúng ta luôn có những lý do để vui mừng: thiên nhiên xung quanh đổi mới hàng ngày, những bạn bè ở bên chúng ta, chúng ta có đủ thức ăn và quần áo mặc, được nuôi dưỡng cả về thể chất lẫn tâm hồn, rồi những điều kỳ diệu mà chúng ta nhìn thấy mỗi ngày…

Giữ thái độ lạc quan chính là cách để sống hạnh phúc.

Thầy dừng một chút để học sinh suy nghĩ, rồi thầy nói tiếp:

- Tuy nhiên, càng lớn, chúng ta càng chỉ chăm chú tập trung vào những chấm đen: những vấn đề sức khỏe làm phiền chúng ta, những thứ chúng ta còn thiếu, những mối quan hệ phức tạp với một thành viên nào đó trong gia đình, sự thất vọng ở một người bạn… Trong khi, những chấm đen chỉ là rất nhỏ nếu so sánh với tất cả mọi thứ chúng ta có trong cuộc sống của mình. Nhưng chúng lại là những điều làm vướng bận và tăm tối tâm trí của chúng ta. Vậy, thầy muốn các em hãy hướng mắt ra những nơi khác, ngoài những chấm đen trong cuộc sống. Hãy tận hưởng mỗi niềm hạnh phúc, mỗi khoảnh khắc của mình. Hãy sống thật tích cực nhé!

Có lẽ đây là một trong những bài học quan trọng nhất mà các bạn học sinh trong lớp học được hôm đó: Cuộc sống thực sự là một chiếc túi lớn đựng cả những điều tốt và chưa tốt. Tất cả chúng ta - không trừ ai - đều gặp những điều tích cực và tiêu cực trên đường mình đi. Nhưng chúng ta luôn cần tập trung nhiều hơn vào những điều tích cực, để có một cuộc sống vui vẻ và lành mạnh. Bởi cuộc sống vẫn cứ trôi tiếp cho dù thế nào đi nữa, nên đừng phí thời gian chỉ chăm chú vào những “chấm đen”, bạn nhé!

Theo INTERNET
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Mùa sậy trổ hoa, nhớ tuổi thơ chúng mình thuở đóng giả chú rể cô dâu

Mùa sậy trổ hoa, nhớ tuổi thơ chúng mình thuở đóng giả chú rể cô dâu

HHT - Năm nào cũng vậy, khi tiết trời ở vào lúc giao thời giữa mùa mưa và mùa khô, nghĩa là khoảng đầu tháng 11 âm lịch, những đám lau sậy đến mùa trổ hoa. Mỗi khi tới mùa cây sậy khoe sắc đưa hương, tôi lại nhớ về một thời ấu thơ với biết bao kỷ niệm gắn liền với những bông hoa sậy bình dị phất phơ trong gió…
Ký ức mùa Hè của tôi: Nhớ dàn đồng ca của riêng mùa hạ, kẻ thì lạ người phải chia xa

Ký ức mùa Hè của tôi: Nhớ dàn đồng ca của riêng mùa hạ, kẻ thì lạ người phải chia xa

HHT - Lạ thay, ngay lúc này, tôi lại nhớ hình dáng của ve, tiếng kêu của chúng. Con người ta chỉ thấy nhớ và nuối tiếc một thứ gì đó khi nó không còn tồn tại xung quanh ta nữa. Thật vậy, khi viết những dòng chữ này, tôi ao ước được chạm tay vào đôi cánh mỏng của chúng thêm một lần nữa.