Để cuộc sống luôn có nhiều điều mới mẻ và hữu ích

Để cuộc sống luôn có nhiều điều mới mẻ và hữu ích
HHT - Những người lạc quan không phải là không bao giờ gặp khó khăn. Chỉ là họ nhìn những khó khăn đó một cách khác đi.

Một người lạc quan luôn nhìn thấy những điều tốt nhất của thế giới, trong khi một người bi quan thì chỉ nhìn thấy những điều tệ nhất. Một người lạc quan tìm thấy sự tích cực trong một tình huống tiêu cực, còn một người bi quan thì ngược lại, ở đâu họ cũng chỉ nhìn thấy những điều tiêu cực mà thôi.

Như trong câu chuyện vui này… Một người thợ săn vịt đang tìm mua một chú chó săn mới. Tìm mãi, cuối cùng, anh tìm được một chú chó có thể chạy trên mặt nước để bắt vịt về cho chủ. Anh ta vừa thích thú, vừa bất ngờ khi tìm được chú chó tuyệt vời này, và anh chắc chắn rằng không một người bạn nào sẽ tin nổi.

Thế là anh quyết định sẽ thử báo tin này cho một người bạn thân - bản chất vốn là một người rất tiêu cực – bằng cách mời anh bạn đó đi săn vịt cùng mình, tất nhiên là với chú chó mới mua nữa.

Hai người bạn đứng chờ ở bờ một con sông, và nhìn thấy một đàn vịt trời bay ngang. Anh thợ săn vịt bắn trúng một con, và nó rơi xuống sông. Chú chó phản ứng vô cùng nhanh nhẹn, lập tức chạy băng băng trên mặt nước và tha con vịt về. Chú chỉ bị ướt mỗi bốn bàn chân mà thôi

Việc này cứ lặp đi lặp lại suốt buổi: mỗi lần chủ bắn được một con vịt, chú chó lại chạy trên mặt nước để tha vịt về. Người bạn kia đứng quan sát rất kỹ, nhưng chẳng nói một lời.

Câu chuyện săn vịt trời minh họa rất rõ cho cách nhìn tích cực và tiêu cực đối với cùng một sự việc.

Trên đường về, anh thợ săn vịt hỏi bạn: “Cậu có để ý thấy điều gì kỳ lạ ở chú chó mới của tớ không?”.

“Tất nhiên là có” - Người bạn tiêu cực nhún vai đáp - “Chó của cậu không biết bơi!”.

Cùng một tình huống, nhưng người tích cực và người tiêu cực luôn có cách suy nghĩ khác hẳn nhau. Và người bạn tiêu cực kia rõ ràng chẳng hề thấy thú vị gì dù nhìn thấy một chú chó giỏi giang đến thế!

Còn đây là câu chuyện thật của tôi…

“Cuộc sống của cậu có gì mới mẻ không?” - Đó là câu hỏi mà mọi người trong nhóm bạn chúng tôi sẽ hỏi mỗi khi gặp nhau. Nhóm chúng tôi tuy không học cùng, nhưng đã chơi với nhau từ lâu, nên thỉnh thoảng có buổi gặp nhau là lại hỏi câu đó. Gần đây, khi chúng tôi gặp gỡ, câu hỏi đó lại được đặt ra.

Mindy, một người bạn trong nhóm, chia sẻ với chúng tôi về hoàn cảnh của cô ấy - phải nói là rất khó khăn. Ông bà cô ấy đều bị bệnh mất trí nhớ, và việc chăm sóc họ đòi hỏi sự kiên nhẫn kinh khủng. Bố cô ấy cũng bệnh, trong khi cô ấy không có anh chị em gì. Một mình cô ấy vừa đi làm, vừa đi học thêm để có bằng cấp cao hơn, với mong muốn tìm được công việc tốt hơn, lại vừa chăm sóc mọi người trong gia đình. Trong khi chúng tôi cùng ái ngại, không biết nói gì với Mindy, thì một câu kết luận rất sâu sắc của cô ấy lại khiến chúng tôi bất ngờ, vì nó trái ngược với những gì tất cả chúng tôi đang nghĩ:

- Mình tin rằng điều mới mẻ trong cuộc sống chính là khả năng và cơ hội để yêu thương của mình ngày càng nhiều hơn.

Cách nhìn sự việc chính là điểm khác biệt giữa những người tích cực và tiêu cực.

Trong khó khăn, chúng ta thường giận dữ, oán trách, than phiền và đặt câu hỏi: “Tại sao chuyện lại như thế?”, hoặc “Tại sao lại là tôi?”. Nhưng có một cách suy nghĩ khác về những thời điểm tương tự: Đó chính là cơ hội để mở rộng khả năng yêu thương trong trái tim chúng ta.

Và với cách suy nghĩ tích cực như vậy, thì cuộc sống của bạn sẽ luôn có những điều mới mẻ, và là những điều mới mẻ có ích.

Theo INTERNET
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Sách hay nhân Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam: Hấp dẫn truyện về các “dị nhân” nước Nam

Sách hay nhân Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam: Hấp dẫn truyện về các “dị nhân” nước Nam

HHT - Những ấn phẩm mới được NXB Kim Đồng ra mắt dịp Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ Nhất phong phú về thể loại, dành cho nhiều đối tượng độc giả khác nhau. Đồng thời có nhiều hoạt động giao lưu giới thiệu sách được tổ chức, nhằm tôn vinh văn hóa đọc, lan tỏa tình yêu đọc sách trong cộng đồng.