Đề cương mùa thi dài hàng mét: Nỗi ám ảnh kinh hoàng của học sinh

Đề cương mùa thi dài hàng mét: Nỗi ám ảnh kinh hoàng của học sinh
HHT - Những trang đề cương dài không hồi kết đối với các bạn học sinh mà nói thì còn đáng sợ hơn cả cái nắng thiêu đốt đầu Hè.

Kể ra thì thời đi học cũng có nhiều nỗi sợ với các bạn học sinh lắm chứ. Nào là sợ môn hóa, nào là sợ mặc áo dài, nào là sợ kiểm tra miệng,... Và một trong những nỗi sợ được liệt kê vào dạng 'kinh điển' chính là sợ phải làm đề cương.

Thông thường, vào những dịp nghỉ dài như nghỉ tết, nghỉ lễ, nghỉ hè, các thầy cô thường giao đề cương ôn tập để tránh học sinh quên kiến thức. Đặc biệt là vào những đợt chuẩn bị thi học kỳ, thi cuối cấp, thi đại học, số lượng đề cương lại càng được nhân lên nhiều lần. Ngoài ôn tập lý thuyết trong sách vở, các sĩ tử mùa thi còn phải "ngập" trong đống đề cương dài cả chục trang, miệt mài làm từ đề này sang đề khác. Đây chính là lý do mà những trang đề cương trở thành nỗi ám ảnh kinh hoàng của nhiều người trong đời học sinh.

Tuy nhiên, đề cương dài chục trang vẫn chưa là gì so với tập đề cương dài 2,3 m đang khiến cộng đồng mạng xôn xao gần đây. Khi chứng kiến cảnh một bạn học sinh cầm tờ đề dài quá chiều cao của mình, nhiều người đã không khỏi kinh ngạc thốt lên: "Làm đến bao giờ mới hết?".  

Đề cương mùa thi dài hàng mét: Nỗi ám ảnh kinh hoàng của học sinh ảnh 1
Tờ đề cương dài 2 - 3 mét gây sốc. (Ảnh: Phan Tấn Trường)

Có lẽ, vào mùa thi nên mọi hoạt động học hành đều trở nên gấp rút và áp lực hơn, đồng nghĩa với việc đề cương cũng dài hơn để khái quát đủ toàn bộ kiến thức đã học. Tuy nhiên, khi nhìn vào tờ đề cương dài ngoằng này thì có khi các bạn học sinh đã chán nản trước khi bắt tay vào xử lý hết chúng. Đề cương thì ai cũng từng phải làm khi đi học, nhưng tờ đề dài thế này chắc là lần đầu tiên cộng đồng mạng được chứng kiến.

Không ai có thể thấu hiểu nỗi khổ mùa thi hơn các bạn học sinh. Và hóa ra, không chỉ tồn tại duy nhất một tờ đề cương 'dài vô tận' này mà còn có rất nhiều tập đề cương "khủng" khác. Để chứng minh đề cương là nỗi khổ chung của mọi thế hệ học sinh, các cư dân mạng đã chia sẻ những bức ảnh "kỷ niệm" với đống đề cương "đồ sộ" mà mình đã và đang phải trải qua. 

Đề cương mùa thi dài hàng mét: Nỗi ám ảnh kinh hoàng của học sinh ảnh 2
Khi đề cương đã không còn tính bằng trang, mà được tổng hợp thành từng quyển dày, chất cao hơn đầu. (Ảnh: Đậu Văn Nhật Hoàng)
Đề cương mùa thi dài hàng mét: Nỗi ám ảnh kinh hoàng của học sinh ảnh 3
Mỗi một ngày đi học lại nhận được vài tờ đề thế này. Sau mấy năm đi học, số đề nhận được có khi còn cao hơn chiều cao của mình. (Ảnh: Lương Nguyễn Mai Ly)
Đề cương mùa thi dài hàng mét: Nỗi ám ảnh kinh hoàng của học sinh ảnh 4
Ước gì hai chiếc bánh kia là bánh thần kỳ của Doremon. (Ảnh: Nguyễn Tuấn Đạt)
MỚI - NÓNG
Những chia sẻ từ trái tim
Những chia sẻ từ trái tim
HHT - Diễn đàn "Điều em muốn nói" có sự tham gia của nhiều nhà quản lý giáo dục, các chuyên gia tâm lý, nghệ sĩ, nhà văn, nhà thơ cùng lãnh đạo phòng GD&ĐT đến từ 30 quận, huyện, ban giám hiệu các trường THCS, THPT trên địa bàn thành phố Hà Nội. Đặc biệt là sự có mặt của gần 1.000 cán bộ, giáo viên và học sinh Trường THCS Giảng Võ.

Có thể bạn quan tâm

Hoa hậu Đỗ Thị Hà rạng rỡ chia sẻ kinh nghiệm giúp cô vượt qua áp lực thời học sinh

Hoa hậu Đỗ Thị Hà rạng rỡ chia sẻ kinh nghiệm giúp cô vượt qua áp lực thời học sinh

HHT - Sáng ngày 17/5, Hoa hậu Đỗ Thị Hà có mặt tại trường THCS Giảng Võ, Hà Nội để tham dự diễn đàn “Điều em muốn nói” do Hội Đồng Đội TƯ phối hợp với Báo Tiền Phong, Sở GD&ĐT Hà Nội, UBND quận Ba Đình tổ chức. Người đẹp diện bộ vest hồng thanh lịch, để tóc thẳng và trang điểm nhẹ nhàng.
Điều Em Muốn Nói: Mở ra "cánh cửa" để teen có thể trải lòng với gia đình, thầy cô

Điều Em Muốn Nói: Mở ra "cánh cửa" để teen có thể trải lòng với gia đình, thầy cô

HHT - Diễn đàn "Điều em muốn nói" sẽ diễn ra vào sáng 17/5 - cũng là thời điểm học sinh chuẩn bị đối mặt với các kỳ thi chuyển cấp. Đây sẽ là "cánh cửa" mở ra để teen bày tỏ nỗi lòng giấu kín. Qua đó, cha mẹ, thầy cô, các nhà quản lý cùng thấu hiểu, có cái nhìn thực tế trọn vẹn, sâu sắc hơn để đồng hành cùng các bạn học sinh trong chặng đường sắp tới.