Để tất cả học sinh được Bảo hiểm Y tế bảo vệ

0:00 / 0:00
0:00
Chính sách Bảo hiểm y tế (BHYT) học sinh, sinh viên đã góp phần chia sẻ gánh nặng kinh tế với gia đình các em không may mắn gặp rủi ro, ốm đau, bệnh tật. Do đó, việc đạt mục tiêu tất cả học sinh đều có BHYT bảo vệ luôn được đặt ra mỗi khi vào năm học mới, năm nay càng quan trọng hơn khi dịch COVID-19 vẫn còn phức tạp.

Chung tay bảo vệ thế hệ tương lai

Năm học mới 2021 - 2022 đã chuẩn bị bắt đầu trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến khó lường. Để được bảo vệ về rủi ro sức khỏe, các em học sinh, sinh viên cần được tham gia BHYT đầy đủ. Ngoài chi trả chi phí điều trị các bệnh tật thông thường, Quỹ BHYT đang cùng chi cho xét nghiệm, chữa trị người mắc COVID-19.

BHXH tỉnh Bến Tre cho biết, năm học 2020 - 2021, toàn tỉnh có 209.411 học sinh, sinh viên tham gia BHYT (đạt tỷ lệ 99,2%). Quỹ BHYT đã góp phần chia sẻ gánh nặng kinh tế với các phụ huynh học sinh trong việc chi trả các chi phí khám bệnh, chữa bệnh khi các em học sinh, sinh viên không may gặp rủi ro, ốm đau, bệnh tật.

Năm học vừa qua, tại Bến Tre, đã có hơn 63.000 lượt học sinh, sinh viên khám chữa bệnh được BHYT chi trả, với số tiền hơn 12,6 tỷ đồng, không ít trường hợp các em gặp bệnh nặng với chi phí BHYT chi trả hàng trăm triệu đồng. Bên cạnh đó, các trường học trên địa bàn tỉnh cũng được Quỹ BHYT chi hơn 6,2 tỷ đồng cho công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho các em tại y tế trường, chi các hoạt động và vật tư ý tế phòng chống dịch COVID-19 tại trường học...

Để tất cả học sinh được Bảo hiểm Y tế bảo vệ ảnh 1

Phấn đấu toàn bộ học sinh, sinh viên trên cả nước được Bảo hiểm Y tế bảo vệ sức khỏe.

Mới đây, BHXH Việt Nam cũng đặt mục tiêu 100% học sinh, sinh viên tham gia BHYT trong năm học 2021 - 2022. Để đạt mục tiêu đó, BHXH Việt Nam yêu cầu BHXH địa phương tham mưu chủ tịch UBND cấp tỉnh và huyện chỉ đạo triển khai thực hiện công tác BHYT với học sinh, sinh viên trong năm học mới. Trong đó, các đơn vị quan tâm huy động mọi nguồn lực hợp pháp để hỗ trợ thêm mức đóng BHYT học sinh, sinh viên, nhất là các em có hoàn cảnh khó khăn, dân tộc ít người.

BHXH địa phương cần phối hợp với Sở GD&ĐT sơ kết theo quý để đánh giá, hướng dẫn triển khai BHYT với học sinh, sinh viên một cách hiệu quả; chủ động phối hợp với các trường lập và gửi danh sách cấp thẻ BHYT học sinh, sinh viên theo hình thức trực tuyến, cấp thẻ kịp thời với học sinh đầu cấp, và gia hạn với các nhóm tham gia còn lại.

BHXH Việt Nam yêu cầu BHXH các tỉnh, thành phố kịp thời xét duyệt và trích, chuyển kinh phí chăm sóc sức khỏe ban đầu cho các cơ sở giáo dục, trung tâm giáo dục nghề nghiệp; đẩy mạnh tuyên truyền...

Nhà nước hỗ trợ một phần tiền đóng

Với việc học sinh, sinh viên tham gia BHYT, Quỹ BHYT sẽ hỗ trợ y tế trường học thực chăm sóc sức khỏe ban đầu cho học sinh, sinh viên; thanh toán chi phí khám chữa bệnh, kể cả với trường hợp mắc COVID-19. Với ứng dụng VssID, khi đi khám, chữa bệnh, học sinh, sinh viên có thể sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng này thay cho thẻ BHYT giấy.

Đặc biệt, khi tham gia BHYT, học sinh, sinh viên được ngân sách nhà nước hỗ trợ 30% mức đóng, học sinh, sinh viên chỉ phải đóng 70%, tức mỗi tháng chỉ phải đóng gần 47.00 đồng, tương ứng mỗi năm hơn 563.000 đồng.

Trước đó, trong năm học 2020 - 2021, toàn quốc có hơn 18 triệu học sinh, sinh viên tham gia BHYT, đạt tỷ lệ bao phủ trên 97% (tăng 1,6% so với năm học 2019 - 2020). Trong đó, có hơn 14,5 triệu tham gia theo diện học sinh, sinh viên và 3,5 triệu tham gia theo nhóm BHYT khác.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hà Nội: Có gì đặc biệt ở lớp học tiếng Việt miễn phí cho người nước ngoài?

Hà Nội: Có gì đặc biệt ở lớp học tiếng Việt miễn phí cho người nước ngoài?

HHT - Câu lạc bộ (CLB) Hanoi Exploring là dự án phi lợi nhuận được tạo ra bởi các bạn trẻ, hoạt động từ ngày 30/7/2022. CLB từng đối mặt với không ít tình huống trớ trêu như mở lớp nhưng thiếu học viên hay đủ học viên nhưng thiếu người dạy. Vậy bằng cách nào, hơn 50 lớp học tiếng Việt miễn phí của Hanoi Exploring vượt qua, duy trì và không ngừng tăng lên tới hiện tại?
Hơn 1.000 sinh viên tranh tài tại Giải Bóng rổ Sinh viên TP.HCM

Hơn 1.000 sinh viên tranh tài tại Giải Bóng rổ Sinh viên TP.HCM

Ngày 6/12, Lễ khai mạc Giải Bóng rổ Sinh viên TP.HCM năm 2023 chính thức diễn ra tại nhà thi đấu Lãnh Binh Thăng (Quận 11, TP.HCM) với sự tham gia của 62 đội bóng. Giải đấu do Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM cùng Liên đoàn Bóng rổ TP.HCM phối hợp tổ chức, với sự đồng hành tài trợ của nhãn hàng Nestlé MILO, hứa hẹn mang đến sân chơi bổ ích giúp các em sinh viên nâng cao sức khỏe và rèn luyện ý chí bền bỉ cùng thể thao.