Để tất cả học sinh được Bảo hiểm Y tế bảo vệ

0:00 / 0:00
0:00
Chính sách Bảo hiểm y tế (BHYT) học sinh, sinh viên đã góp phần chia sẻ gánh nặng kinh tế với gia đình các em không may mắn gặp rủi ro, ốm đau, bệnh tật. Do đó, việc đạt mục tiêu tất cả học sinh đều có BHYT bảo vệ luôn được đặt ra mỗi khi vào năm học mới, năm nay càng quan trọng hơn khi dịch COVID-19 vẫn còn phức tạp.

Chung tay bảo vệ thế hệ tương lai

Năm học mới 2021 - 2022 đã chuẩn bị bắt đầu trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến khó lường. Để được bảo vệ về rủi ro sức khỏe, các em học sinh, sinh viên cần được tham gia BHYT đầy đủ. Ngoài chi trả chi phí điều trị các bệnh tật thông thường, Quỹ BHYT đang cùng chi cho xét nghiệm, chữa trị người mắc COVID-19.

BHXH tỉnh Bến Tre cho biết, năm học 2020 - 2021, toàn tỉnh có 209.411 học sinh, sinh viên tham gia BHYT (đạt tỷ lệ 99,2%). Quỹ BHYT đã góp phần chia sẻ gánh nặng kinh tế với các phụ huynh học sinh trong việc chi trả các chi phí khám bệnh, chữa bệnh khi các em học sinh, sinh viên không may gặp rủi ro, ốm đau, bệnh tật.

Năm học vừa qua, tại Bến Tre, đã có hơn 63.000 lượt học sinh, sinh viên khám chữa bệnh được BHYT chi trả, với số tiền hơn 12,6 tỷ đồng, không ít trường hợp các em gặp bệnh nặng với chi phí BHYT chi trả hàng trăm triệu đồng. Bên cạnh đó, các trường học trên địa bàn tỉnh cũng được Quỹ BHYT chi hơn 6,2 tỷ đồng cho công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho các em tại y tế trường, chi các hoạt động và vật tư ý tế phòng chống dịch COVID-19 tại trường học...

Để tất cả học sinh được Bảo hiểm Y tế bảo vệ ảnh 1

Phấn đấu toàn bộ học sinh, sinh viên trên cả nước được Bảo hiểm Y tế bảo vệ sức khỏe.

Mới đây, BHXH Việt Nam cũng đặt mục tiêu 100% học sinh, sinh viên tham gia BHYT trong năm học 2021 - 2022. Để đạt mục tiêu đó, BHXH Việt Nam yêu cầu BHXH địa phương tham mưu chủ tịch UBND cấp tỉnh và huyện chỉ đạo triển khai thực hiện công tác BHYT với học sinh, sinh viên trong năm học mới. Trong đó, các đơn vị quan tâm huy động mọi nguồn lực hợp pháp để hỗ trợ thêm mức đóng BHYT học sinh, sinh viên, nhất là các em có hoàn cảnh khó khăn, dân tộc ít người.

BHXH địa phương cần phối hợp với Sở GD&ĐT sơ kết theo quý để đánh giá, hướng dẫn triển khai BHYT với học sinh, sinh viên một cách hiệu quả; chủ động phối hợp với các trường lập và gửi danh sách cấp thẻ BHYT học sinh, sinh viên theo hình thức trực tuyến, cấp thẻ kịp thời với học sinh đầu cấp, và gia hạn với các nhóm tham gia còn lại.

BHXH Việt Nam yêu cầu BHXH các tỉnh, thành phố kịp thời xét duyệt và trích, chuyển kinh phí chăm sóc sức khỏe ban đầu cho các cơ sở giáo dục, trung tâm giáo dục nghề nghiệp; đẩy mạnh tuyên truyền...

Nhà nước hỗ trợ một phần tiền đóng

Với việc học sinh, sinh viên tham gia BHYT, Quỹ BHYT sẽ hỗ trợ y tế trường học thực chăm sóc sức khỏe ban đầu cho học sinh, sinh viên; thanh toán chi phí khám chữa bệnh, kể cả với trường hợp mắc COVID-19. Với ứng dụng VssID, khi đi khám, chữa bệnh, học sinh, sinh viên có thể sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng này thay cho thẻ BHYT giấy.

Đặc biệt, khi tham gia BHYT, học sinh, sinh viên được ngân sách nhà nước hỗ trợ 30% mức đóng, học sinh, sinh viên chỉ phải đóng 70%, tức mỗi tháng chỉ phải đóng gần 47.00 đồng, tương ứng mỗi năm hơn 563.000 đồng.

Trước đó, trong năm học 2020 - 2021, toàn quốc có hơn 18 triệu học sinh, sinh viên tham gia BHYT, đạt tỷ lệ bao phủ trên 97% (tăng 1,6% so với năm học 2019 - 2020). Trong đó, có hơn 14,5 triệu tham gia theo diện học sinh, sinh viên và 3,5 triệu tham gia theo nhóm BHYT khác.

MỚI - NÓNG
Tưởng bận đi quay "Captain Marvel 2" nhưng sao Park Seo Joon lại ngồi xem bóng đá ở Anh?
Tưởng bận đi quay "Captain Marvel 2" nhưng sao Park Seo Joon lại ngồi xem bóng đá ở Anh?
HHT - Tối 26/9, khoảnh khắc cực tình cờ nhưng lại hết sức bất ngờ trong trận cầu giữa Arsenal và Tottenham khiến người hâm mộ K-drama vô cùng phấn khích khi Park Seo Joon vô tình lọt vào khung hình khi máy quay hướng về phía khán đài. Người đi cùng nam diễn viên cũng là gương mặt "hót hòn họt" không kém.

Có thể bạn quan tâm

Tranh cãi vụ việc một hot TikToker Trung Quốc bị khóa tài khoản do làm clip giả gái

Tranh cãi vụ việc một hot TikToker Trung Quốc bị khóa tài khoản do làm clip giả gái

HHT - Mới đây, một người dùng có tiếng trên mạng xã hội Douyin (TikTok Trung Quốc) đã bị khoá tài khoản với lý do thường xuyên cung cấp những nội dung không phù hợp. Được biết, đa phần các video mà hot Douyin này đăng tải đều là video giả gái hoặc "biến hình" từ nam thành nữ. Bên cạnh đó, còn có tin đồn cho biết C-Biz đang tiếp tục siết chặt các quy định và đưa ra lệnh cấm hoạt động cho nhiều nghệ sĩ khác.
Hàng ngàn người gọi số điện thoại của Gong Yoo trong “Squid Game”, Netflix có thể bị phạt

Hàng ngàn người gọi số điện thoại của Gong Yoo trong “Squid Game”, Netflix có thể bị phạt

HHT - “Squid Game” là bộ phim Hàn Quốc đang rất nổi tiếng ở thời điểm hiện tại. Trong phim có cảnh diễn viên Gong Yoo giơ tấm danh thiếp có số điện thoại của mình. Ai ngờ, số điện thoại đó thuộc về một người có thật. Thế là bây giờ, khi người hâm mộ liên tục gọi điện đến đến số máy đó, chủ nhân của số máy… muốn phát điên.
Diệp Chi chia sẻ việc rời vị trí MC "Đường Lên Đỉnh Olympia", không quên nhắc tới Khánh Vy

Diệp Chi chia sẻ việc rời vị trí MC "Đường Lên Đỉnh Olympia", không quên nhắc tới Khánh Vy

HHT - Mới đây, MC Diệp Chi - người dẫn chương trình quen thuộc của "Đường Lên Đỉnh Olympia" trong gần 5 năm qua đã chính thức đăng "tâm thư" chia sẻ về việc dời khỏi vị trí MC của chương trình. Bên cạnh đó, Diệp Chi cùng có những nhận xét thẳng thắn về Khánh Vy - người thay thế cô dẫn chương trình cùng BTV Ngọc Huy.
Chuyện hài hước: Chú khỉ siêu quậy ở Ấn Độ tự “bắt” xe tải đi 22km từ rừng về làng

Chuyện hài hước: Chú khỉ siêu quậy ở Ấn Độ tự “bắt” xe tải đi 22km từ rừng về làng

HHT - Một chú khỉ siêu quậy đã bị dân làng ở một vùng quê tại Ấn Độ xua đuổi, rồi bắt và đem thả vào rừng. Nhưng một người dân trong làng - người từng tham gia bắt khỉ "siêu quậy” - đã đặc biệt sợ hãi khi thấy chú khỉ này ngồi trên xe tải, quay trở lại. Tại sao lại có chuyện như vậy?
Nhật Bản đã quyết định về việc Công chúa Mako từ chối 30 tỷ đồng hỗ trợ khi rời Hoàng gia

Nhật Bản đã quyết định về việc Công chúa Mako từ chối 30 tỷ đồng hỗ trợ khi rời Hoàng gia

HHT - Công chúa Mako của Hoàng gia Nhật Bản kiên quyết cưới người yêu “thường dân” và không nhận tiền hỗ trợ để tự tạo dựng cuộc sống mới như một người bình thường. Việc một thành viên Hoàng gia từ chối khoản tiền đó là điều chưa từng xảy ra, và Nhật Bản đã vừa đi đến quyết định.