Để tất cả học sinh được Bảo hiểm Y tế bảo vệ

0:00 / 0:00
0:00
Chính sách Bảo hiểm y tế (BHYT) học sinh, sinh viên đã góp phần chia sẻ gánh nặng kinh tế với gia đình các em không may mắn gặp rủi ro, ốm đau, bệnh tật. Do đó, việc đạt mục tiêu tất cả học sinh đều có BHYT bảo vệ luôn được đặt ra mỗi khi vào năm học mới, năm nay càng quan trọng hơn khi dịch COVID-19 vẫn còn phức tạp.

Chung tay bảo vệ thế hệ tương lai

Năm học mới 2021 - 2022 đã chuẩn bị bắt đầu trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến khó lường. Để được bảo vệ về rủi ro sức khỏe, các em học sinh, sinh viên cần được tham gia BHYT đầy đủ. Ngoài chi trả chi phí điều trị các bệnh tật thông thường, Quỹ BHYT đang cùng chi cho xét nghiệm, chữa trị người mắc COVID-19.

BHXH tỉnh Bến Tre cho biết, năm học 2020 - 2021, toàn tỉnh có 209.411 học sinh, sinh viên tham gia BHYT (đạt tỷ lệ 99,2%). Quỹ BHYT đã góp phần chia sẻ gánh nặng kinh tế với các phụ huynh học sinh trong việc chi trả các chi phí khám bệnh, chữa bệnh khi các em học sinh, sinh viên không may gặp rủi ro, ốm đau, bệnh tật.

Năm học vừa qua, tại Bến Tre, đã có hơn 63.000 lượt học sinh, sinh viên khám chữa bệnh được BHYT chi trả, với số tiền hơn 12,6 tỷ đồng, không ít trường hợp các em gặp bệnh nặng với chi phí BHYT chi trả hàng trăm triệu đồng. Bên cạnh đó, các trường học trên địa bàn tỉnh cũng được Quỹ BHYT chi hơn 6,2 tỷ đồng cho công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho các em tại y tế trường, chi các hoạt động và vật tư ý tế phòng chống dịch COVID-19 tại trường học...

Để tất cả học sinh được Bảo hiểm Y tế bảo vệ ảnh 1

Phấn đấu toàn bộ học sinh, sinh viên trên cả nước được Bảo hiểm Y tế bảo vệ sức khỏe.

Mới đây, BHXH Việt Nam cũng đặt mục tiêu 100% học sinh, sinh viên tham gia BHYT trong năm học 2021 - 2022. Để đạt mục tiêu đó, BHXH Việt Nam yêu cầu BHXH địa phương tham mưu chủ tịch UBND cấp tỉnh và huyện chỉ đạo triển khai thực hiện công tác BHYT với học sinh, sinh viên trong năm học mới. Trong đó, các đơn vị quan tâm huy động mọi nguồn lực hợp pháp để hỗ trợ thêm mức đóng BHYT học sinh, sinh viên, nhất là các em có hoàn cảnh khó khăn, dân tộc ít người.

BHXH địa phương cần phối hợp với Sở GD&ĐT sơ kết theo quý để đánh giá, hướng dẫn triển khai BHYT với học sinh, sinh viên một cách hiệu quả; chủ động phối hợp với các trường lập và gửi danh sách cấp thẻ BHYT học sinh, sinh viên theo hình thức trực tuyến, cấp thẻ kịp thời với học sinh đầu cấp, và gia hạn với các nhóm tham gia còn lại.

BHXH Việt Nam yêu cầu BHXH các tỉnh, thành phố kịp thời xét duyệt và trích, chuyển kinh phí chăm sóc sức khỏe ban đầu cho các cơ sở giáo dục, trung tâm giáo dục nghề nghiệp; đẩy mạnh tuyên truyền...

Nhà nước hỗ trợ một phần tiền đóng

Với việc học sinh, sinh viên tham gia BHYT, Quỹ BHYT sẽ hỗ trợ y tế trường học thực chăm sóc sức khỏe ban đầu cho học sinh, sinh viên; thanh toán chi phí khám chữa bệnh, kể cả với trường hợp mắc COVID-19. Với ứng dụng VssID, khi đi khám, chữa bệnh, học sinh, sinh viên có thể sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng này thay cho thẻ BHYT giấy.

Đặc biệt, khi tham gia BHYT, học sinh, sinh viên được ngân sách nhà nước hỗ trợ 30% mức đóng, học sinh, sinh viên chỉ phải đóng 70%, tức mỗi tháng chỉ phải đóng gần 47.00 đồng, tương ứng mỗi năm hơn 563.000 đồng.

Trước đó, trong năm học 2020 - 2021, toàn quốc có hơn 18 triệu học sinh, sinh viên tham gia BHYT, đạt tỷ lệ bao phủ trên 97% (tăng 1,6% so với năm học 2019 - 2020). Trong đó, có hơn 14,5 triệu tham gia theo diện học sinh, sinh viên và 3,5 triệu tham gia theo nhóm BHYT khác.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Elon Musk đùa cợt chuyện mua lại đội Manchester United: Có bị nhận “thẻ đỏ” vì làm loạn thị trường?

Elon Musk đùa cợt chuyện mua lại đội Manchester United: Có bị nhận “thẻ đỏ” vì làm loạn thị trường?

HHT - Ngày hôm qua, tỷ phú Elon Musk đã làm thế giới thể thao trở nên rộn ràng khi đăng tweet về ý định mua lại câu lạc bộ Manchester United. Nhưng rồi sau đó, Musk lại bảo rằng mình… đùa! Việc này khiến thị trường chứng khoán bỗng nhiên náo loạn, vậy Musk có phải nhận “thẻ đỏ” về mặt pháp lý?
Đối thủ của Hoa hậu Ngọc Châu ở Miss Universe: "Lớn lên ở bãi rác", giàu kinh nghiệm thi sắc đẹp

Đối thủ của Hoa hậu Ngọc Châu ở Miss Universe: "Lớn lên ở bãi rác", giàu kinh nghiệm thi sắc đẹp

HHT - Anna Sueangam-iam nhận được nhiều sự chú ý của fan sắc đẹp trong nước và quốc tế khi đăng quang Hoa hậu Hoàn Vũ Thái Lan 2022. Mỹ nhân Gen Z gây ấn tượng không chỉ bởi khí chất cuốn hút, phần thi ứng xử truyền cảm hứng mà còn bởi phong thái tự tin, không ngần ngại chia sẻ về quá khứ khó khăn của mình.