Đề thi vào lớp 10 môn Văn: Hay nhưng đầy thử thách, khuyến khích teen cất cao tiếng nói

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Hôm nay 6/6, hơn 96.000 thí sinh 2K8 tại khu vực TP.HCM đã hoàn thành môn thi Ngữ Văn. Đề thi năm nay có chủ đề là "Những suy nghĩ cất lên thành lời" với phần Nghị luận văn học bàn về tình yêu nước của con người Việt Nam.

Trước đó, theo chia sẻ của các chuyên viên Sở GD&ĐT, định hướng biên soạn đề thi lớp 10 sẽ có "độ mở" cao. Thí sinh cần tập trung rèn luyện kỹ năng và tích lũy kiến thức để thực hiện tốt nhất các yêu cầu của đề". Các văn bản (báo chí, bài bình luận, sách khoa học…) có nội phù hợp với lứa tuổi, gắn với tình hình thời sự sẽ được lựa chọn làm ngữ liệu cho phần đọc hiểu.

Đề thi vào lớp 10 môn Văn: Hay nhưng đầy thử thách, khuyến khích teen cất cao tiếng nói ảnh 1
Đề thi vào lớp 10 môn Văn: Hay nhưng đầy thử thách, khuyến khích teen cất cao tiếng nói ảnh 2

Đề thi vào lớp 10 môn Ngữ Văn TP.HCM năm 2023. Ảnh: Minh Đức

Có thể thấy, đề thi Tuyển sinh 10 môn Ngữ văn TP.HCM năm 2023 vẫn đảm bảo cấu trúc gồm Phần Đọc hiểu (3 điểm) và Phần Làm văn (7 điểm, câu Nghị luận xã hội chiếm 3 điểm, Nghị luận văn học chiếm 4 điểm). Trong những năm gần đây, đề thi Văn TP.HCM sẽ có 1 chủ đề xuyên suốt, bao trùm tất cả các câu hỏi trong đề thi.

Tiến sĩ Trần Ngọc Hiếu (Giảng viên Khoa Ngữ Văn, trường ĐH Sư phạm Hà Nội) bình luận, trích đoạn thơ của nhà thơ Lê Minh Quốc sẽ gây lúng túng cho một số bạn nếu các bạn nghiêng về việc trình bày quan điểm về sự vô tâm của tuổi trẻ. Hai câu trong phần NLVH đề ra khá mở nhưng như thế đòi hỏi học trò phải có cá tính từ việc lựa chọn dẫn chứng đến việc có những điểm nhấn mang tính phát hiện trong bài viết.

TS. Ngọc Hiếu cũng mong muốn, với đề thi có "độ mở" như vậy, quan điểm chấm thi của các thầy cô sẽ ưu tiên hơn cho những bài có đột phá trong việc lấy dẫn chứng và thể hiện cá tính trong cảm nhận văn chương.

Đề thi vào lớp 10 môn Văn: Hay nhưng đầy thử thách, khuyến khích teen cất cao tiếng nói ảnh 3

TS. Trần Ngọc Hiếu mong các thầy cô sẽ ưu tiên cho các bài thi sáng tạo, có cá tính. Ảnh: NVCC.

Đề thi vào lớp 10 môn Văn: Hay nhưng đầy thử thách, khuyến khích teen cất cao tiếng nói ảnh 4

Sau hơn 120 phút làm bài, các sĩ tử 2K8 đã hoàn thành xong bài thi môn Ngữ Văn. Các bạn cho biết, đề thi tuy hơi dài nhưng nếu vững kĩ năng thì vẫn có thể thuận lợi làm. Ảnh: DN

Đề thi vào lớp 10 môn Văn: Hay nhưng đầy thử thách, khuyến khích teen cất cao tiếng nói ảnh 5

Nhiều sĩ tử vui mừng vì có thể lựa chọn các tác phẩm yêu thích để đưa vào bài thi.

Thạc sĩ Trần Lê Duy (Giảng viên Khoa Ngữ Văn trường ĐH Sư phạm TP.HCM) nhận xét, đề thi khá vừa sức với năng lực học sinh nhưng vẫn có tính phân hóa. Tính vừa sức thể hiện qua những câu hỏi nhận biết ở phần đọc hiểu, các vấn đề xã hội và văn học quen thuộc với học sinh (câu NLXH và NLVH).

Đặc biệt là tính mở của đề cho phép thí sinh có nhiều lựa chọn khi làm câu NLVH, không còn bị gánh nặng phải học thuộc như trước đây. Tuy vậy, đề vẫn có những yêu cầu phân hoá, đòi hỏi các bạn tư duy và có kĩ năng làm bài: câu thông hiểu và vận dụng phần đọc hiểu, hai câu làm văn đều đòi hỏi học sinh phải có kĩ năng vận dụng kiến thức để xử lí yêu cầu đề bài.

Đề thi vào lớp 10 môn Văn: Hay nhưng đầy thử thách, khuyến khích teen cất cao tiếng nói ảnh 6
Thầy Duy đánh giá đề Văn năm nay tiếp tục phát huy tính gợi mở, sáng tạo. Đề giàu sức gợi và gần gũi với tâm lí của học sinh, sẽ chạm được vào tâm tư của nhiều bạn, khơi gợi các bạn trả lòng trên trang viết. Ảnh: Như Hùng.

Hoàng Nguyên Đan (lớp 9 trường THCS Hồng Bàng, Quận 5) cho biết, Nguyên Đan rất thích ngữ liệu này, vì các trích dẫn trong bức thư có thể được ứng dụng trong bài làm Nghị luận Văn học. Ngoài ra, triết lý của triết gia người Nhật Bao Nakashima cũng mang đến cơ hội phản biện, thay vì chỉ tư duy một chiều.

Nguyễn Cao Trí (lớp 9 trường THCS Phạm Văn Chiêu, Gò Vấp) khá thoải mái với phần Nghị luận văn học. Vì đề thi cho tự chọn một khổ thơ, đoạn thơ bất kỳ, nên Trí dễ dàng lựa chọn tác phẩm yêu thích.

Đề thi vào lớp 10 môn Văn: Hay nhưng đầy thử thách, khuyến khích teen cất cao tiếng nói ảnh 10
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thế hệ trẻ Việt chinh phục công ty quốc tế với vũ khí đa năng “thiết kế đồ họa”

Thế hệ trẻ Việt chinh phục công ty quốc tế với vũ khí đa năng “thiết kế đồ họa”

Thị trường lao động đang chứng kiến sự chuyển mình không ngừng với sự tham gia của Gen Z (thế hệ những người trẻ được sinh ra từ nửa cuối thập niên 1990 đến những năm đầu thập niên 2010). Với sự sáng tạo, linh hoạt và chủ động trong công việc, đây được xem là thế hệ khác biệt, mang nhiều tham vọng công việc và sẽ có nhiều sự phát triển trong tương lai.
Ảnh: Nguyệt quế Đỏ

Nam sinh Quốc học Huế vào Chung kết Olympia 24: Từ tấm vé vớt đến chiến thắng ngoạn mục

HHT - Cuộc thi Quý 3 Đường Lên Đỉnh Olympia năm thứ 24 vừa lên sóng, Võ Quang Phú Đức đã giành chiến thắng đầy thuyết phục và mang cầu truyền hình thứ 7 về tỉnh Thừa Thiên - Huế. Nam sinh trường Chuyên Quốc học Huế và hành trình vào Chung kết năm đang nhận được sự quan tâm rất lớn từ cộng đồng mạng.
Nam sinh Chuyên Quốc học Huế vào Chung kết năm Đường Lên Đỉnh Olympia 24

Nam sinh Chuyên Quốc học Huế vào Chung kết năm Đường Lên Đỉnh Olympia 24

HHT - Dù đụng độ đối thủ nặng ký nhưng Võ Quang Phú Đức (trường THPT chuyên Quốc Học Huế, Thừa Thiên - Huế) vẫn giữ vững phong độ và bản lĩnh xuyên suốt 4 phần thi. Trải qua những phút giây thi đấu nghẹt thở và nhiều lần rượt đuổi tỉ số, nam sinh Thừa Thiên - Huế đã giành vòng nguyệt quế Quý 3 đầy thuyết phục.