Đến Hội An để được hít thở không khí trong lành, được ăn ngon và sống thật xanh

Đến Hội An để được hít thở không khí trong lành, được ăn ngon và sống thật xanh
HHT - Là một thành phố phát triển du lịch theo hướng sinh thái, đến Hội An bạn được hít thở không khí trong lành, được ăn ngon và sống thật xanh!

Mùa nào thức nấy mới ngon

Vốn dĩ đến Hội An tham gia một dự án cộng đồng về sống bền vững, tớ đã chuẩn bị tâm lí đạp xe xuống các vườn rau sạch nơi đây để đi chợ theo mùa - vừa sạch vừa ngon. Đến nơi, tớ vật vã mất tuần đầu vì… không biết cách đi chợ.

Đến Hội An để được hít thở không khí trong lành, được ăn ngon và sống thật xanh ảnh 1

Chợ ở đây không bán luông tuồng như các thành phố lớn. Nếu là chợ bán sáng đến tối thì hầu như là bán đồ nhập, tức là đồ vùng khác chở về, và chẳng thể ngon như rau sạch nhà trồng. Còn chợ bán đồ địa phương thì tầm 9h sáng là đã hết đồ ngon, 11h trưa ra xem như chả mua được gì. Siêu thị không có. Cửa hàng thực phẩm sạch thì vừa đắt mà chất lượng cũng chỉ “vừa vừa”. Teen Hội An chở tớ đi chợ, phải đi đúng giờ, sẽ thấy rau củ và trứng gà ta nhà các cô các bác đem lên bán, mỗi thứ chỉ vài mớ đúng kiểu mùa nào thức nấy, ngon sạch và rất rẻ!

Ở đây có món “rau tập tàng” nấu canh, tức là đủ loại rau lộn xộn, các bác cứ ra vườn, mùa nào rau gì mọc, mỗi thứ hái một ít thành một mớ nấu canh. Nhiều loại rau lạ ơi là lạ, đến mỗi mùa tự mọc chả cần trồng, thậm chí trong một mùa mà đầu mùa một loại giữa mùa, cuối mùa là loại khác, thay đổi có khi theo tuần. Nấu canh ăn siêu thơm, và mùi vị luôn thay đổi mới mẻ, ngon cực kì!

Đến Hội An để được hít thở không khí trong lành, được ăn ngon và sống thật xanh ảnh 2

Tớ đến vào cuối mùa cà chua, đầu mùa bắp và đậu phộng. Hội An thuộc Quảng Nam, là vùng nổi tiếng với đậu phộng (lạc) ngon nhất nước. Và tớ suốt ngày được các bạn tặng bắp, lạc để ăn. Bắp mới bẻ, lạc mới đào, hấp ngon, nấu canh với bí đỏ cũng siêu siêu ngon. Chẳng cần nêm gia vị cầu kì, thả vài hột muối với chút nước tương là đã ngọt và thơm lắm rồi. Ở đây mọi người hay mang thức ăn tặng nhau vậy đó, nên với con bé chỉ biết ăn sạch chứ không rành mùa màng, tớ dần dần được phổ cập mùa vụ, biết nhìn cây cỏ, đo thời tiết. Vì mùa nào thì không khí sẽ có mùi hương mùa í (như mỗi vụ lúa thì đạp xe qua các cánh đồng lúa sẽ phát ngất vì mùi gạo sữa và cỏ non huhu). Khắp nơi sẽ bán các món ăn từ nguyên liệu theo mùa chứ không phải quanh năm suốt tháng bán một món, hai món như các hàng ăn ở thành phố lớn.

Ở đây thậm chí, ví dụ như bún mắm chỉ bán buổi sáng đến trưa, chè cũng chỉ trưa hoặc tối, phở bán sáng và tối, xôi và cháo chỉ bán ăn sáng, bánh bèo sáng hay chiều chập choạng… Tức là các món ăn không chỉ dựa vào nguyên liệu theo mùa mà còn phải theo giờ. Qua giờ, là nhịn!

Ăn chất lượng, không ăn số lượng

Tớ khám phá được cực nhiều điều hay ho ở đây. Ví dụ như trứng gà ta ở đây rẻ lắm cũng 4K/ quả, trong khi trứng gà ta trong siêu thị ở thành phố chỉ hơn 3K/ quả. Cô bán trứng bảo là “So làm gì cái trứng gà ta siêu thị con ơi, gà họ cho ăn đồ công nghiệp chứ gà ở đây người ăn gì gà ăn nấy, rồi ăn thóc ăn gạo. Với cả trứng từng lứa, lứa đầu lứa sau cũng ra quả khác nhau nên giá khác luôn”.

Đến Hội An để được hít thở không khí trong lành, được ăn ngon và sống thật xanh ảnh 3

Và đúng là, khi nấu trứng gà ta ở đây, trứng chín nhanh một cách kì lạ, bỏ vào nước sôi là tắt bếp luôn, mà cực kì thơm và ngậy! Vậy nên một bát canh ở nhà tớ phải dùng hai, ba quả trứng, ở đây chỉ dùng đúng một quả mà vị thơm thì hơn hẳn. Tưởng đắt, mà hoá rẻ òm! Người Hội An, hầu như không biết đến trứng gà công nghiệp, trừ các nhà hàng quán ăn lấy nguyên liệu từ chỗ khác.

Ăn rau nhiều, hít thở sạch, tự khắc xinh

Ăn chay là một phần văn hoá ở đây, rất nhiều quán đóng cửa không bán trong các ngày rằm, 30 và mồng 1. Đồng thời, sẽ có nhiều cô và bà chỉ bán trong những ngày đó. Nên cùng một vị trí quán nhưng vào ngày đó, bạn sẽ thấy đổi chủ, vì bán đồ chay. Đồ chay Hội An cũng khá ngon và rẻ, chỉ 15K - 25K là no nê phủ phê. Các quán bình dân có nơi không dùng bột ngọt, thậm chí có cả vườn rau tự trồng và yêu cầu khách mua về tự mang đồ đựng hoặc thêm tiền để mua hộp làm từ bã mía phân huỷ.

Rất nhiều quán phục vụ thức ăn chay hoặc nguyên liệu tốt cho sức khoẻ. Ngay cả khi tớ đi xem phim ở phòng tranh, họ có bán bánh và nước chanh gây quỹ thì cũng dùng bột mì nguyên cám và đường nâu. Ống hút tre, i-nốc cũng được nhiều nơi sử dụng, và treo biển hạn chế nhựa ni-lông.

Đến Hội An để được hít thở không khí trong lành, được ăn ngon và sống thật xanh ảnh 4

Những tiệm bánh mì nổi tiếng như du khách thường biết có giá tầm 20K/ ổ hoàn toàn không phải bánh mì người Hội An hay ăn, vì “quá nhiều nhân”. Cho dù có ra các tiệm nổi tiếng mua bánh mì, thì người Hội An chỉ thường mua ổ 10K là vừa đủ. Trà sữa cũng không quá đắt khách, mà các gánh chè đủ loại, sương sâm, xoa xoa, tàu hủ đá nước gừng, bột lọc dừa… là thứ quà vặt người địa phương vẫn rất ưa dùng.

Ăn xanh và thở sạch, đó là lí do mà dù thời tiết khắc nghiệt nhưng người dân ở đây vẫn khoẻ mạnh, nhất là con gái phố Hội thì xinh tự nhiên (Hoa hậu Việt Nam 2018 Tiểu Vy là con gái Hội An đấy!).

Theo Trích HHT 1282
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm