Đến Vạn Phúc để thấy bức tranh toàn cảnh làng lụa trong tuần lễ du lịch văn hóa thương mại

Đến Vạn Phúc để thấy bức tranh toàn cảnh làng lụa trong tuần lễ du lịch văn hóa thương mại
HHT - Làng lụa Vạn Phúc đang diễn ra những hoạt động lễ hội vô cùng sôi động thu hút hàng nghìn lượt khách trong và ngoài nước tham quan trong tuần lễ văn hóa du lịch thương mại.

“Con đường ô” rực rỡ sắc màu

Dân gian có câu ca dao: “Chiếu Nga Sơn, Gạch Bát Tràng, Vải tơ Nam Định, Lụa hàng Hà Đông”. Lụa Hà Đông từ lâu đời nay đã trở thành một “đặc sản” nổi tiếng.

Đến Vạn Phúc để thấy bức tranh toàn cảnh làng lụa trong tuần lễ du lịch văn hóa thương mại ảnh 1
Người dân chụp ảnh tại con đường ô thuộc làng lụa Vạn Phúc - Hà Đông.

Con phố Lụa trở thành tâm điểm của toàn cảnh bức tranh làng nghề trong tuần lễ văn hóa với tựa đề : “Vạn Phúc - sắc lụa nghìn năm”. Với hàng trăm chiếc ô đủ các thể loại màu sắc được treo dọc theo con đường Lụa, xung quanh là các cửa hàng Lụa với đủ các loại quần áo, vải vóc được chính những nghệ nhân nơi đây làm nên đang thu hút hàng nghìn lượt người đổ về đây khám phá và chiêm ngưỡng.

Bạn Phương Anh, sinh viên trường Thăng Long hào hứng chia sẻ: “Mọi thứ đối với mình rất đẹp và choáng ngợp. Đúng như lời mà mọi người đồn về làng Vạn Phúc, đây chính là con đường Tơ Lụa đẹp như trong cổ tích, là một địa điểm lý tưởng để mọi người có thể chụp ảnh cùng bạn bè."

Mãn nhãn với sắc lụa Vạn Phúc

Để chào mừng tuần lễ văn hóa du lịch thương mại, những người dân Vạn Phúc cũng như chính quyền địa phương đã cho vẽ bức tranh tái hiện làng nghề ngay tại con phố Lụa của Vạn Phúc. Bức tranh tái hiện lại sắc lụa nghìn năm của làng nghề với thương hiệu Vạn Phúc ghi dấu nét thăng trầm cũng như phát triển của làng nghề Vạn Phúc trong suốt 100 năm qua.

Đến Vạn Phúc để thấy bức tranh toàn cảnh làng lụa trong tuần lễ du lịch văn hóa thương mại ảnh 2
Bức tường tái hiện bức tranh làng lụa Vạn Phúc trong một thế kỉ qua.
Đến Vạn Phúc để thấy bức tranh toàn cảnh làng lụa trong tuần lễ du lịch văn hóa thương mại ảnh 3
Đến Vạn Phúc để thấy bức tranh toàn cảnh làng lụa trong tuần lễ du lịch văn hóa thương mại ảnh 4
Đến Vạn Phúc để thấy bức tranh toàn cảnh làng lụa trong tuần lễ du lịch văn hóa thương mại ảnh 5

Làng Vạn Phúc là một làng nghề dệt lụa tơ tằm nổi tiếng bậc nhất của Việt Nam. Nằm gần sông Nhuệ, thuộc phường Vạn Phúc, quận Hà Đông, Hà Nội, làng Vạn Phúc có tới 800 hộ dân trong đó hầu hết những người dân đều làm nghề dệt lụa. Có lẽ vì thế mà họ hào hứng, phấn khởi hơn bao giờ hết khi thương hiệu làng nghề được quảng bá sâu rộng trong tuần lễ văn hóa này. Hàng chục hàng, quán lớn nhỏ thi nhau bày bán các vật phẩm được chính tay người dân nơi đây làm nên. Đến đây, không chỉ bị mê đắm bởi khung cảnh của con đường Lụa mà còn được tận mắt quan sát quy trình dệt lụa của người dân làng nghề Vạn Phúc.

Đến Vạn Phúc để thấy bức tranh toàn cảnh làng lụa trong tuần lễ du lịch văn hóa thương mại ảnh 6
Một chủ cửa hàng dệt lụa ở Vạn Phúc.

Thanh - một người dân của làng chia sẻ: “Cô đã gắn bó với nghề dệt tơ tằm được 20 năm nay. Lụa được chính tay những người dân nơi đây dệt nên với những chiếc áo dài, khăn hay quần áo để bán ra thị trường. Tuần lễ du lịch là dịp để làng quảng bá thương hiệu của mình sâu rộng hơn với khách du lịch trong và ngoài nước”.

Dấu ấn làng nghề trong lễ hội

Diễn ra từ tối ngày 8/11 đến 17/11, Tuần lễ văn hóa du lịch của làng nghề Vạn Phúc không chỉ hấp dẫn du khách bởi những nét trang trí sống động mà một phần không thể thiếu đó là phần lễ hội. Chiếc máy dệt được đặt lên xe lớn nằm ngay cổng làng đã được người dân chuẩn bị chu toàn để chuẩn bị cho phần lễ rước tổ nghề.

Ngoài ra, những hoạt động văn nghệ cũng góp phần quảng bá thương hiệu Vạn Phúc. Trong đó, buổi trình diễn áo lúa Vạn Phúc hay những trải nghiệm thú vị trong việc thêu lụa tơ tằm nằm trong chương trình chào mừng tuần văn hóa du lịch thương mại đã thu hút đông đảo du khách.

Đến Vạn Phúc để thấy bức tranh toàn cảnh làng lụa trong tuần lễ du lịch văn hóa thương mại ảnh 7
Tiết mục trình diễn áo lụa của cô và trò trường Mầm Non Vạn Phúc.
Đến Vạn Phúc để thấy bức tranh toàn cảnh làng lụa trong tuần lễ du lịch văn hóa thương mại ảnh 8
Trải nghiệm thêu tranh lụa.
Đến Vạn Phúc để thấy bức tranh toàn cảnh làng lụa trong tuần lễ du lịch văn hóa thương mại ảnh 9
Không gian làng Việt cổ.

Nguyễn Minh Hằng - giáo viên của trường Trung học cơ sở Ba Đình xúc động chia sẻ: “ Đến đây cô rất xúc động với cảnh vật vì nó rất gần gũi với làng quê Việt Việt Nam. Có những thời nghề dệt lụa này đã bị mai một nhưng cô hi vọng và tự hào rằng, tuần lễ du lịch này chính là bước khởi sắc của làng lụa Vạn Phúc trong thời gian tới”.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Mê săn đồ gốm cũ, ghé ngay những cửa tiệm xinh yêu này giữa lòng Sài Gòn

Mê săn đồ gốm cũ, ghé ngay những cửa tiệm xinh yêu này giữa lòng Sài Gòn

HHT - Trào lưu săn đồ cũ, đồ secondhand từ lâu đã được các teen săn lùng vì tính độc nhất vô nhị. Bên cạnh quần áo, giày dép, các bạn còn có đam mê “gom” và sưu tầm đồ gốm cũ bởi giá hạt dẻ, xinh xắn và decor nhà rất mê! Để nhà Hoa giới thiệu cho bạn những điểm sắm gốm “ai cũng rất iu” nhé!