Dịch COVID-19 bùng phát đúng thời điểm thi, đi thực tập, sinh viên xoay xở thế nào?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Đợt dịch COVID-19 mới bùng phát đột ngột tại nhiều tỉnh thành đã tạo nên không ít thử thách cho các bạn sinh viên, nhất là khi kỳ thực tập và thi định kỳ đang đến gần.

Lịch trình xáo trộn, nỗi lo mất nguồn thu nhập

Sau khi có thông báo tạm ngưng các hoạt động học tập từ ngày 10/5, đa phần các trường Đại học đều chuyển sang hình thức học trực tuyến và tạm dời các hoạt động học tập khác, khiến nhiều sinh viên lo lắng cho kế hoạch học tập của mình.

Dịch bùng phát đúng lúc nhiều trường đại học đang bước vào giai đoạn thi cuối kỳ, việc chuyển đổi hình thức thi từ trực tiếp sang trực tuyến cũng khiến nhiều sinh viên gặp khó khăn. Đối với các bạn đang học năm thứ 3, nghỉ dịch cũng đồng nghĩa với việc phải dời kỳ thực tập, việc tìm kiếm nơi thực tập uy tín cũng trở thành một thử thách không nhỏ.

Dịch COVID-19 bùng phát đúng thời điểm thi, đi thực tập, sinh viên xoay xở thế nào? ảnh 1

Việc học online sẽ gây một số ảnh hưởng cho các hoạt động nhóm. (Ảnh: Anh Thư)

Thêm vào đó, dịch bùng phát đột ngột khiến các quán ăn, trung tâm dạy học... phải tạm ngưng hoạt động, ảnh hưởng không nhỏ đến công việc làm thêm của không ít bạn sinh viên học xa nhà.

“Mình không thể đi làm thêm được nên chi phí sinh hoạt của tháng này cũng cần phải cắt giảm không ít. Mình cũng không dám gọi về gia đình vì gia đình cũng làm về dịch vụ nên ít nhiều cũng bị ảnh hưởng” - bạn Anh Thư (sinh viên năm 3 ngành Ngôn Ngữ Trung Quốc, Đại học Tôn Đức Thắng, TP.HCM) bày tỏ.

Bình tĩnh lên kế hoạch phản ứng

Dù phải đối mặt với nhiều những biến cố bất ngờ, nhiều sinh viên vẫn luôn duy trì trạng thái lạc quan, đồng thời học cách tập làm quen với việc học tập, làm việc online, nhất là trong thời điểm dịch bệnh có thể bùng phát bất cứ lúc nào.

"Rút kinh nghiệm từ các mùa dịch trước nên mình cũng đã thủ sẵn số tiền dự phòng cho bản thân để đề phòng. Nghỉ dịch cho mình nhiều thời gian hơn để tự chuẩn bị cơm nhà, thế là vừa có thể tiết kiệm một khoản chi phí, vừa đảm bảo sức khỏe bản thân” - Anh Thư lạc quan chia sẻ.

Dịch COVID-19 bùng phát đúng thời điểm thi, đi thực tập, sinh viên xoay xở thế nào? ảnh 2

Nghỉ dịch ở nhà, nhiều sinh viên lựa chọn tự nấu ăn để tiết kiệm chi phí. Ảnh: Anh Thư

Ngoài ra, việc phân bố thời gian hợp lí cũng là một biện pháp để sinh viên học tập, làm việc online tốt hơn. Thư Lê (sinh viên năm thứ 3 ngành Ngôn Ngữ Anh, Đại học Mở, TP.HCM) bật mí rằng, việc ghi ra sổ tay hay note trên điện thoại những công việc phải làm sẽ khiến cho mỗi người sử dụng thời gian tối ưu hơn.

Dịch COVID-19 bùng phát đúng thời điểm thi, đi thực tập, sinh viên xoay xở thế nào? ảnh 3

Hình ảnh bạn Thư Lê sắp xếp công việc của mình. Ảnh: Thư Lê

Tận dụng được ưu điểm của việc học online, bạn Phương Hà (sinh viên năm 3 ngành Ngôn Ngữ Anh, Đại học Mở, TP.HCM) bật mí bản thân cũng đã hoàn thiện được nhiều điều bỏ dở. Khi không phải đến trường, Hà không chỉ tiết kiệm được thời gian di chuyển, mà còn có thể tận dụng nó để hoàn thành bài tập, đọc thêm sách hay, hoặc tham gia một vài khóa học online khác để phát triển chuyên môn, sở thích cá nhân.

Điều quan trọng nhất khi học tập là không gian xung quanh. Chính vì thế, Thảo Ngân (sinh viên năm 2 ngành Báo Chí và Truyền Thông, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, TP.HCM) đã chủ động trang trí lại bàn học của mình, đồng thời xếp sách vở ngăn nắp để có thể tạo cảm hứng học tập hơn.

Dịch COVID-19 bùng phát đúng thời điểm thi, đi thực tập, sinh viên xoay xở thế nào? ảnh 4

Không gian cũng ảnh hưởng không nhỏ đến năng suất học tập của sinh viên. Ảnh: Pixabay

Đối với Bảo Thịnh (sinh viên năm 3 ngành Ngôn Ngữ Anh, Đại học Mở TP.HCM), việc tận dụng các ứng dụng giao hàng chính là cách hữu hiệu khi bản thân thèm đồ ăn ngoài. Trong suốt khoảng thời gian học online vừa qua, cậu bạn cũng đã "tủ" cho mình không ít kinh nghiệm như nhân đôi tab đa nhiệm, vừa nghe giảng vừa đọc thêm chú giải bên ngoài, hay nhắn tin với thầy cô... Chính những điều đó đã giúp Thịnh cải thiện hơn việc học tập của mình.

Dịch COVID-19 bùng phát đúng thời điểm thi, đi thực tập, sinh viên xoay xở thế nào? ảnh 5

Bảo Thịnh học cách tận dụng tối đa các tính năng của laptop để phục vụ cho việc học. (Ảnh: Bảo Thịnh)

Dịch COVID-19 bùng phát đúng thời điểm thi, đi thực tập, sinh viên xoay xở thế nào? ảnh 9
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Trúng tuyển đại học lớn cực dễ với chương trình liên kết nước ngoài, bạn cần cân nhắc kỹ điều gì?

Trúng tuyển đại học lớn cực dễ với chương trình liên kết nước ngoài, bạn cần cân nhắc kỹ điều gì?

HHT - Ngày càng nhiều trường đại học lớn ở Việt Nam liên kết đào tạo với các trường nước ngoài, mức học phí của các chương trình này cũng dần tăng theo. Tuy nhiên, có đến 63% trường không được xếp hạng hoặc nằm ngoài danh sách 1000 trường tốt nhất thế giới (theo ghi nhận của QS World University Rankings).
Tuyển sinh Đại học 2022: Thí sinh cần làm gì để tránh "bẫy điểm sàn" dẫn đến "trượt oan"?

Tuyển sinh Đại học 2022: Thí sinh cần làm gì để tránh "bẫy điểm sàn" dẫn đến "trượt oan"?

HHT - Năm nay, thí sinh có thời gian 4 tuần (từ ngày 22/7 đến ngày 20/8) để đăng ký, điều chỉnh, bổ sung nguyện vọng không giới hạn số lần. Các chuyên gia lưu ý thí sinh có mức điểm ngang hoặc cao hơn điểm sàn xét tuyển chỉ 1 - 2 điểm nếu muốn trúng tuyển đại học thì phải hết sức cẩn thận khi đăng ký nguyện vọng.
Đường Lên Đỉnh Olympia: Nam sinh Bình Dương "lội ngược dòng" giành chiến thắng đầy thuyết phục

Đường Lên Đỉnh Olympia: Nam sinh Bình Dương "lội ngược dòng" giành chiến thắng đầy thuyết phục

HHT - Tại cuộc đua "leo núi" tuần lần này, khán giả chương trình Đường Lên Đỉnh Olympia 2022 được chứng kiến một màn rượt đuổi tỉ số căng thẳng đến “nghẹt thở” của Phạm Hồ Phương Nghi (trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, Ninh Thuận) và Vương Gia Kiệt (trường THPT chuyên Hùng Vương, Bình Dương).