Điểm chuẩn xét tuyển học bạ chạm ngưỡng 30 điểm, sĩ tử 2K4 phát tín hiệu "ét ô ét"

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Các trường đại học trên cả nước đã bắt đầu công bố điểm trúng tuyển bằng phương thức xét tuyển học bạ. Trong đó, điểm chuẩn của một số ngành hot tăng vọt so với những năm trước, thậm chí vượt ngưỡng 30 điểm.

Lượng hồ sơ xét tuyển học bạ 2022 tăng cao

Phương thức xét tuyển học bạ được xem như là “phương án dự phòng” phổ biến và thuận lợi nhất cho các sĩ tử ngoài việc xét tuyển Đại học bằng điểm thi tốt nghiệp THPT Quốc gia. Chính vì vậy, nhu cầu xét tuyển học bạ năm nay đang chiếm ưu thế và được đông đảo teen quan tâm.

Là thí sinh đỗ vào ngành Kỹ thuật xây dựng công trình giao thông của trường Đại học Giao thông Vận tải, Vũ Gia Huy (học sinh trường THPT Hoàng Quốc Việt, Quảng Ninh) cho biết: “Mình nghĩ năm nay số lượng sĩ tử 2K4 thi khá là đông và cũng có nhiều bạn học sinh giỏi trên toàn quốc dẫn đến điểm chuẩn tăng mạnh như vậy”.

Bạn Phạm Khánh Linh (trường THPT Vũng Tàu, Quảng Ninh) nhận định: “Mặc dù năm nay, xu hướng xét học bạ tăng mạnh dẫn đến điểm chuẩn cũng cao hơn nhiều so các năm trước nhưng mình thấy nó chỉ rơi vào một số ngành hot, còn các ngành mức trung bình khá thì điểm chỉ tăng nhẹ hoặc giữ nguyên”.

Điểm chuẩn xét tuyển học bạ chạm ngưỡng 30 điểm, sĩ tử 2K4 phát tín hiệu "ét ô ét" ảnh 1
Khánh Linh cho rằng có 2 lý do dẫn đến điểm chuẩn xét tuyển học bạ tăng mạnh. Ảnh: NVCC

Teen đầu tư “làm đẹp” học bạ ngay từ lớp 10

Nhiều teen 2K4 tiết lộ đã “đầu tư” cho các môn học "chủ lực" để “làm đẹp” học bạ ngay từ khi bước vào ngưỡng cửa THPT. Việc đầu tư học bạ có lộ trình như vậy nên chất lượng học bạ cũng tăng cao và mức điểm chuẩn cũng không mấy "dễ thở".

Ngọc Nhi (Trường THPT Châu Thành 1, Đồng Tháp) cho rằng nhiều teen đã chủ động làm đẹp học bạ ngay từ lớp 10 để việc xét tuyển được thuận lợi hơn. Ngoài ra, Ngọc Nhi cho biết, năm nay trường HUFI tăng từ 3-4 điểm. Mức điểm chuẩn đó cũng không gọi là quá cao với điểm học bạ của đa số các teen.

Điểm chuẩn xét tuyển học bạ chạm ngưỡng 30 điểm, sĩ tử 2K4 phát tín hiệu "ét ô ét" ảnh 2
Ngọc Nhi (trường THPT Châu Thành 1, Đồng Tháp). Ảnh: NVCC

Để đậu xét tuyển học bạ vào ngành Quản lý văn hoá của trường Đại học Văn hóa Hà Nội, cô bạn Nguyễn Diệp Ngọc (học sinh trường THPT Tô Hiệu, Sơn La) đã "đầu tư" học bạ từ những ngày đầu cấp 3: "Mình xét học bạ khối C00 nên suốt quãng thời gian học cấp 3, mình luôn tập trung học đều ba môn Văn - Sử - Địa để có thể đạt được điểm trung bình môn các môn cao nhất có thể”. Diệp Ngọc cho biết điểm chuẩn ngành học này đã tăng 4 điểm so với năm ngoái.

Giành được "tấm vé" vào trường ĐH Ngoại Thương, TP.HCM, cô bạn Lâm Kim Thoa (trường THPT chuyên Thoại Ngọc Hầu, An Giang) đã xác định những môn "chủ lực" ngay từ năm lớp 10 để duy trì điểm số thật tốt có lợi cho việc xét tuyển học bạ. Ngoài ra, Kim Thoa còn cố gắng "chiến" hết mình tại các cuộc thi học sinh giỏi cấp tỉnh, cấp quốc gia, bởi đây sẽ là điểm cộng cho hồ sơ xét học bạ của cô bạn.

Nhiều trường ưu tiên xét tuyển chứng chỉ quốc tế kết hợp học bạ

Trong những năm trở lại đây, nhiều cơ sở giáo dục đại học ưu tiên tuyển thẳng và cộng thêm điểm cho những sĩ tử có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế. Chính vì vậy, ngay từ cấp 3, nhiều teen đã đầu tư học các chứng chỉ quốc tế để mở rộng cánh cửa vào các trường đại học top đầu. Điều này dẫn đến điểm chuẩn tăng cao và cánh cửa vào đại học sẽ hẹp hơn khi teen 2k4 chỉ xét học bạ mà không có chứng chỉ quốc tế.

Cô bạn Nguyễn Hoàng Vân Khanh (học sinh trường THPT Việt Đức, Hà Nội) chia sẻ: “Hiện nay, một số trường đại học khi xét tuyển học bạ sẽ có thêm phần điểm cộng cho các teen khi có chứng chỉ quốc tế như IELTS, SAT, TOEFL... Mình nghĩ đây sẽ là con đường “tắt” hiệu quả cho các teen giành lấy “tấm vé vàng” vào các trường đại học top cao so với những bạn chỉ xét tuyển bằng học bạ”.

Điểm chuẩn xét tuyển học bạ chạm ngưỡng 30 điểm, sĩ tử 2K4 phát tín hiệu "ét ô ét" ảnh 3

Vân Khanh nghĩ rằng nhiều teen đã “bỏ túi” chứng chỉ quốc tế với số điểm “đỉnh của chóp” ngay từ khi học cấp 3. Ảnh: NVCC

Đồng quan điểm với Vân Khanh, Nguyễn Trang (trường THPT chuyên Bắc Ninh, Bắc Ninh) chia sẻ: “Các bạn bây giờ hầu như ai cũng “bỏ túi” cho mình các chứng chỉ IELTS, SAT,... nên chất lượng điểm cũng tăng lên dẫn đến điểm chuẩn học bạ sẽ tăng”.

Điểm chuẩn xét tuyển học bạ chạm ngưỡng 30 điểm, sĩ tử 2K4 phát tín hiệu "ét ô ét" ảnh 4

Nguyễn Trang tin rằng nhiều teen có chứng chỉ quốc tế và điểm tổng kết cấp 3 cao nên điểm chuẩn học bạ đã tăng lên đáng kể. Ảnh: NVCC

Điểm chuẩn xét tuyển học bạ chạm ngưỡng 30 điểm, sĩ tử 2K4 phát tín hiệu "ét ô ét" ảnh 8
MỚI - NÓNG
Phó Chủ tịch Hội SVVN TP.HCM đại diện tuổi trẻ Việt Nam báo công tại Lăng chủ tịch Hồ Chí Minh
Phó Chủ tịch Hội SVVN TP.HCM đại diện tuổi trẻ Việt Nam báo công tại Lăng chủ tịch Hồ Chí Minh
HHT - Thay mặt các đại biểu dự Đại hội thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác, bạn Nguyễn Thị Châu Anh - Phó Chủ tịch Hội SVVN TP.HCM, Sinh viên trường Đại học Quốc tế - Đại học Quốc gia TP.HCM phát biểu báo công và kính dâng lên Bác những tình cảm sâu sắc nhất của thế hệ trẻ.

Có thể bạn quan tâm

Teen 2K6 lưu ý: 6 mốc thời gian quan trọng của Kỳ thi Đánh gia tư duy năm 2024

Teen 2K6 lưu ý: 6 mốc thời gian quan trọng của Kỳ thi Đánh gia tư duy năm 2024

HHT - Nhằm cung cấp thông tin cho học sinh và giáo viên các trường THPT có kế hoạch học tập và dự thi kỳ thi Đánh giá tư duy (TSA) sớm, sáng nay 22/9/2023, Đại học Bách khoa Hà Nội chính thức công bố lịch 6 đợt thi Đánh giá tư duy năm 2024, tạo điều kiện cho thí sinh được lựa chọn kết quả tốt nhất trong công tác xét tuyển.