“Điểm đến của cuộc đời”: Dõi theo hành trình cận tử, hiểu thêm về giá trị sống

“Điểm đến của cuộc đời”: Dõi theo hành trình cận tử, hiểu thêm về giá trị sống
HHT - Một khi đã mở trang đầu tiên, cuốn sách sẽ thôi thúc bạn đọc đến trang cuối cùng, không thể dừng lại.

Người ta không có tự do để khước từ bất hạnh hay chạy trốn khỏi bi kịch, nhưng có tự do chọn lựa thái độ của mình trước những gì xảy ra. Viktor Frankl, nhà tâm lý học người Áo, đúc kết từ trải nghiệm sống của ông qua những năm tháng khủng khiếp trong trại tập trung của phát xít Đức”.

“Điểm đến của cuộc đời”: Dõi theo hành trình cận tử, hiểu thêm về giá trị sống ảnh 1

Ảnh: @welcomebooklovers.

Tác giả Đặng Hoàng Giang có nói trong cuốn sách rằng, mình bị ám ảnh bởi cái chết, đặc biệt là sau khi dự tang lễ của một người bạn. Chẳng biết vào lúc nào, chúng ta sẽ phải đối diện với Thần Chết. Cơ thể đang khỏe mạnh của chúng ta bỗng trở nên đình trệ, gục ngã. Tất cả những gì chúng ta có bỗng trở thành cát bụi. Vì thế, tác giả muốn chuẩn bị tâm lý cho chính mình nếu một ngày phải đối mặt với cái chết, bằng cách đến gặp và trò chuyện những người trên hành trình cận tử cùng người thân của họ. Thay vì sợ hãi cái chết, tác giả muốn bản thân mình có thể hiểu và tự do lựa chọn thái độ của mình khi đứng trước nó.

“Nhiều người không muốn nói tới cái chết, dường như hy vọng rằng không nhắc tới nó thì nó sẽ quên ta đi. Tôi muốn chọn một cách tiếp cận ngược lại. Tôi muốn lấy khỏi cái chết sự lạ lẫm của nó, muốn nhìn thẳng vào nó, để làm quen, và cuối cùng, chấp nhận nó, sống với nó một cách bình thản. Đó là lý do tôi tìm tới những người cận tử, và xin phép họ cho tôi đi cùng trong những ngày tháng cuối cùng của cuộc đời họ”.

“Điểm đến của cuộc đời”: Dõi theo hành trình cận tử, hiểu thêm về giá trị sống ảnh 2

Ảnh: @linhharu.

Trong cuốn sách, tác giả Đặng Hoàng Giang đã ghi chép lại các câu chuyện tỉ mỉ và sâu sắc, đầy xúc động một cách chân thật đến trần trụi. Điểm đến của cuộc đời là câu chuyện của một người mẹ tiễn biệt đứa con nhỏ, một người chồng tiễn biệt vợ, một gia đình tiễn đưa một thành viên trong nhà… Tất cả các câu chuyện trong cuốn sách đều khác nhân vật, khác bối cảnh, nhưng có chung một kết cục: Cái chết.

Song song với nỗi đau, sự tuyệt vọng, bất lực là câu chuyện về nghị lực, sự kiên nhẫn, tình thương, và sự bình thản. Là câu chuyện về quyền được giảm nhẹ đau đớn trước khi chết của bệnh nhân ung thư. Là quyền được người nhà lắng nghe nguyện vọng cuối của người cận tử, thay vì chỉ động viên họ hãy cố lên. Chủ đề hiến xác, hiến tạng cũng được đề cập đến trong cuốn sách này rành rọt, thẳng thắn. Người đọc sẽ thấy mình rơi nước mắt khi đọc hết hành trình tìm thấy sự bình yên trong trái tim của người mẹ mất đi người con trai nhỏ, cũng như những câu chuyện khác.

“Điểm đến của cuộc đời”: Dõi theo hành trình cận tử, hiểu thêm về giá trị sống ảnh 3

Ảnh: @thupcm.

Chúng ta ai cũng suy nghĩ và phấn đấu để làm sao có thể sống hết mình, sống trọn vẹn. Nhưng Điểm đến của cuộc đời còn nhắc đến một khía cạnh khác, đó là làm sao để chúng ta chuẩn bị cho mình một “cái chết trọn vẹn”. Đó là tâm thế mà chúng ta sẽ không bị động, hoang mang và đau đớn trước cái chết. Anh hùng không chỉ là chống lại cái chết, mà còn là dám đối diện với nó.

Và từ cái chết, mỗi người chúng ta học được bài học đáng giá để trân trọng quãng thời gian đang sống của mình.

Khi cuối cùng chúng ta biết là chúng ta sẽ chết, và mọi sinh linh khác cũng sẽ chết cùng ta, ta bắt đầu có một cảm giác cháy bỏng, gần như khiến trái tim thổn thức, rằng mọi khoảnh khắc mới mong manh và quý báu làm sao, thiền sư Sogyal Rinpoche viết trong cuốn Tạng thư sống chết. Và từ cảm giác đó, trỗi dậy một lòng trắc ẩn sâu sắc, sáng tỏ và vô hạn, hướng tới vạn vật.” 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm