“Điều kỳ diệu của tiệm tạp hóa Namiya” - Mỗi trái tim đều có một bản đồ

“Điều kỳ diệu của tiệm tạp hóa Namiya” - Mỗi trái tim đều có một bản đồ
HHT - Đây là một cuốn sách sẽ khiến bạn nhận ra rằng tấm bản đồ giúp bạn biết nên rẽ trái, hay rẽ phải, hay nên đi thẳng trên con đường mang tên cuộc đời đều nằm trong chính trái tim bạn.

Higashino Keigo không phải là một tác giả xa lạ. Độc giả có thể cảm thấy ngờ ngợ khi đọc tên nhà văn Nhật Bản này, nhưng sẽ nhanh chóng thấy quen thuộc ngay khi nghe đến những tựa sách mà ông đã viết: Bạch dạ hành, Bí mật của Naoko, Phía sau nghi can XHigashino Keigo sinh năm 1958, được xem là nhà văn trinh thám hàng đầu hiện nay tại Nhật Bản.

Có thể nói Điều kỳ diệu của tiệm tạp hóa Namiya là một cuốn sách khá lạ so với những cuốn sách khác của ông. Bởi màu sắc trinh thám vừa hồi hộp, vừa dồn dập, vừa đầy tò mò của các tác phẩm khác cũng xuất hiện ở đây, nhưng dưới một màu sắc dễ chịu hơn. Thậm chí có thể so sánh cảm giác đó với một “điều kỳ diệu”. Khép lại trang sách cuối, độc giả không cảm thấy sự tiếc nuối, xót xa có số phận con người mà là một cảm giác ấm áp tràn đầy hy vọng.

“Điều kỳ diệu của tiệm tạp hóa Namiya” - Mỗi trái tim đều có một bản đồ ảnh 1

Ảnh: sachnhanam.com.

Câu chuyện bắt đầu với ba chàng trai trẻ tuổi nhưng lạc lõng, mất phương hướng với cuộc đời Shota, Kouhei và Atsuya. Sau khi ăn trộm và bỏ chạy giữa đêm, cả ba tìm thấy một căn nhà hoang liền trốn vào đó. Đó chính là tiệm tạp hóa Namiya. Ba chàng trai trẻ phát hiện ra rằng tiệm tạp hóa này từng là nơi nhận những lá thư tay tâm sự, xin tư vấn từ rất nhiều người, và ông chủ tiệm đã hồi âm tư vấn lại cho họ. Điều lạ lùng là ngay trong đêm đó, hòm thư của tiệm tạp hóa vẫn hoạt động, và ba chàng trai trẻ nhận được một lá thư xin tư vấn từ một người có bí danh là “Thỏ Ngọc cung trăng”.

Xuyên suốt cuốn sách là những lá thư xin tư vấn khác nhau, từ những con người khác nhau, từ những mốc thời gian khác nhau. Tất cả chỉ có một điểm chung duy nhất là tiệm tạp hóa Namiya. Những lá thư được gửi đến và rồi lại được hồi âm gửi đi, trong cái đêm mà bánh xe thời gian tạo nên phép màu ấy.

“Điều kỳ diệu của tiệm tạp hóa Namiya” - Mỗi trái tim đều có một bản đồ ảnh 2

Ban đầu Shota, Kouhei và Atsuya chỉ định viết thư để giết thời gian, để đêm nhanh trôi và sáng mai họ sẽ bỏ trốn. Nhưng rồi người đọc nhanh chóng nhận ra ba tên trộm nhỏ tếu táo, bất cần đời ấy hóa ra lại là những người có trái tim rất dịu dàng. Vì đã biết được tâm sự của người khác, trong lòng bứt rứt không yên cũng rất muốn chia sẻ giúp họ. Những lá thư hồi âm của ba chàng trai trẻ rất thật thà, thẳng thắn, có thể đôi lúc phũ phàng nhưng không hề có một lời nào đùa cợt.

Những lá thư xin tư vấn trong cuốn sách như nói lên nỗi lòng của bất kỳ ai. Nên lựa chọn tình yêu hay sự nghiệp? Nên tiếp tục theo đuổi giấc mơ hay là phải biết lúc nào nên dừng lại? Đến cuối, người đọc sẽ nhận ra rằng, trong trái tim của mỗi người đều đã có câu trả lời của mình rồi. Dù có hỏi bất kỳ ai và nhận được bất kỳ lời khuyên nào, chính bản thân mỗi người thực ra đã có câu trả lời rồi.

“Điều kỳ diệu của tiệm tạp hóa Namiya” - Mỗi trái tim đều có một bản đồ ảnh 3

Cảnh trong bộ phim được chuyển thể từ cuốn sách Điều kỳ diệu của tiệm tạp hóa Namiya.

Còn nếu câu hỏi của bạn lại chỉ là một tờ giấy trắng thì sao? Câu trả lời của ông chủ tiệm tạp hóa Namiya đã làm mắt của Shota, Kouhei, Atsuya lấp lánh, và chắc chắn cũng sẽ làm đôi mắt bạn lấp lánh.

“Bản đồ của bạn vẫn còn là tờ giấy trắng. Bạn đang ở trong tình trạng dù rất muốn quyết định đích đến nhưng lại không biết đường đi nằm ở đâu.

Bản đồ là giấy trắng thì dĩ nhiên là lúng túng rồi. Ai cũng sẽ thấy mất phương hướng.

Nhưng bạn hãy thử thay đổi cách nhìn. Vì còn là giấy trắng nên bạn có thể vẽ bất kỳ bản đồ nào. Tất cả là tùy ở bạn. Mọi thứ đều tự do, khả năng là vô tận. Điều này thật tuyệt. Tôi mong bạn hãy tin vào bản thân và cháy hết mình với cuộc đời.”

MAO LƯƠNG

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Mùa sậy trổ hoa, nhớ tuổi thơ chúng mình thuở đóng giả chú rể cô dâu

Mùa sậy trổ hoa, nhớ tuổi thơ chúng mình thuở đóng giả chú rể cô dâu

HHT - Năm nào cũng vậy, khi tiết trời ở vào lúc giao thời giữa mùa mưa và mùa khô, nghĩa là khoảng đầu tháng 11 âm lịch, những đám lau sậy đến mùa trổ hoa. Mỗi khi tới mùa cây sậy khoe sắc đưa hương, tôi lại nhớ về một thời ấu thơ với biết bao kỷ niệm gắn liền với những bông hoa sậy bình dị phất phơ trong gió…
Ký ức mùa Hè của tôi: Nhớ dàn đồng ca của riêng mùa hạ, kẻ thì lạ người phải chia xa

Ký ức mùa Hè của tôi: Nhớ dàn đồng ca của riêng mùa hạ, kẻ thì lạ người phải chia xa

HHT - Lạ thay, ngay lúc này, tôi lại nhớ hình dáng của ve, tiếng kêu của chúng. Con người ta chỉ thấy nhớ và nuối tiếc một thứ gì đó khi nó không còn tồn tại xung quanh ta nữa. Thật vậy, khi viết những dòng chữ này, tôi ao ước được chạm tay vào đôi cánh mỏng của chúng thêm một lần nữa.