Định vị đúng giá trị của bản thân, em sẽ có một cuộc đời như mong đợi

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Không quá kì vọng hay tự ti về bản thân, hiểu đúng - hiểu đủ về những gì em đang có và còn thiếu sót, em sẽ biết cách để cân bằng cuộc sống của mình và thong thả biến mọi mơ ước dần trở thành hiện thực.
Định vị đúng giá trị của bản thân, em sẽ có một cuộc đời như mong đợi ảnh 1

Sự hoàn hảo là điều không tưởng!

Nếu ai đó miệt thị ngoại hình của em, đánh giá phiến diện về năng lực của em, thì em sẽ phản ứng thế nào?

Tự ti, buồn, tủi thân, khóc lóc, suy sụp và mất niềm tin vào cuộc sống này? Đó thực ra chỉ là một vài lời nhận xét thôi. Và đó đôi khi chỉ là một vài người chưa từng đặt chân vào thế giới của em và vì thế cũng không đủ thời gian để hiểu rõ về em.

Cơ thể chúng ta luôn có một vài khiếm khuyết, năng lực của chúng ta cũng có điểm yếu và điểm mạnh. Sự hoàn hảo là điều không tưởng. Có thể em đã từng đọc rất nhiều những bài viết chia sẻ bí quyết để trở thành một cô gái thông minh, thành đạt, và hạnh phúc. Nhưng công thức đó đâu thể tùy tiện áp đặt cho mọi cô gái trên thế giới này. Em cũng có những nguyên tắc riêng, đích đến riêng và hệ giá trị riêng.

Xương rồng mạnh mẽ cũng có gai, hoa hồng mong manh và đỏng đảnh cũng có gai. Loài hoa luôn ý thức được giá trị và biết cách để tự bảo vệ chính mình. Em cũng có thể làm được điều đó.

Tìm một phiên bản phù hợp nhất với chính mình, thay vì trở thành phiên-bản-tốt-nhất

Sự phù hợp sẽ khiến em cảm thấy thư thái và dễ chịu. Giống như một đôi giày phù hợp, một chiếc váy phù hợp, một tấm áo phù hợp. Sự tốt nhất cũng là một lựa chọn, tuy nhiên, phải nhìn nhận lại xem: Như thế nào là "tốt nhất"? "Tốt nhất" dựa trên tiêu chí của ai?

Định vị đúng giá trị của bản thân, em sẽ có một cuộc đời như mong đợi ảnh 2

Rồi em sẽ tìm được điểm cân bằng trong cuộc sống bộn bề này

Đôi khi, chúng ta vì mải mê chạy theo những tiêu chí chung mà truyền thông vẫn ca tụng, hối hả làm vừa lòng số đông mà quên đi cảm giác dễ chịu của chính mình. Thay vì luôn phải gồng mình lên để trở thành một cô gái thành đạt và thông minh, em chỉ cần giữ lại cho mình sự tỉnh táo: Định vị đúng giá trị của bản thân, hiểu đúng và hiểu đủ về những điều mình đang có hoặc còn thiếu sót, không quá kì vọng hay quá tự ti... rồi em sẽ tìm được điểm cân bằng trong cuộc sống bộn bề này. Và thong thả biến mọi ước mơ của mình trở thành hiện thực.

MỚI - NÓNG
Tuổi trẻ Bình Thuận gửi gắm kỳ vọng trước thềm đại hội nhiệm kỳ 2022-2027
Tuổi trẻ Bình Thuận gửi gắm kỳ vọng trước thềm đại hội nhiệm kỳ 2022-2027
HHT - Trước thềm Đại hội Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Bình Thuận khóa XIII, nhiều đại biểu đã gửi gắm tâm tư, mong muốn và kỳ vọng Đại hội Đoàn nhiệm kỳ 2022-2027 sẽ có những quyết sách lớn để đưa công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu niên ngày càng thiết thực, hiệu quả, quan tâm, chăm lo nhu cầu, lợi ích chính đáng của thanh niên.

Có thể bạn quan tâm

Đừng ngại bước ra khỏi vùng an toàn, vì thực sự chẳng có "vùng đất" nào an toàn mãi mãi

Đừng ngại bước ra khỏi vùng an toàn, vì thực sự chẳng có "vùng đất" nào an toàn mãi mãi

HHT - Sự ổn định luôn khiến em cảm thấy an tâm, nhưng đến thời điểm cần thay đổi, em cũng cần có những sự chuyển mình phù hợp. Bởi vì sự an toàn thực sự chỉ tới từ bên trong em: Năng lực chuyên môn, sự linh hoạt, sự vững chãi về mặt tâm lý, khả năng đối mặt với biến cố bất ngờ...
Công bằng với một lời từ chối cũng là công bằng với cảm xúc của chính mình

Công bằng với một lời từ chối cũng là công bằng với cảm xúc của chính mình

HHT - Em bày tỏ tình cảm và bị từ chối, em đi xin việc và bị từ chối, em đưa ra nhiều ý kiến trong những buổi học nhóm và đều bị từ chối... cảm giác rất tệ, phải không? Em hoài nghi và thất vọng về năng lực của bản thân hay em cảm thấy tuy là mọi chuyện đều không như ý nhưng điều đó cũng chẳng thể đánh gục em được? Tất cả đều là lựa chọn của em!
Cuộc đời này dài rộng thế, sẽ luôn có một nơi đủ ấm áp để ta chọn dừng chân

Cuộc đời này dài rộng thế, sẽ luôn có một nơi đủ ấm áp để ta chọn dừng chân

HHT - Cỏ dại ven đường cũng có không gian riêng để vươn lên xanh tốt, con nước từ thượng nguồn cũng có một nơi để chảy về và hòa vào biển lớn, ngọn gió nhỏ cũng có cung đường riêng để phiêu du đó đây... Và ta cũng có một nơi để trở về, dừng chân ngơi nghỉ sau một hành trình dài nếu chịu khó tìm kiếm. 
Vì sao trí tưởng tượng giúp chúng ta có những lựa chọn đúng đắn hơn trong cuộc đời?

Vì sao trí tưởng tượng giúp chúng ta có những lựa chọn đúng đắn hơn trong cuộc đời?

HHT - Năm 1968, tại tiểu bang Neveda (Mỹ), cô bé Edith 3 tuổi chỉ vào chữ “O”, đọc to rõ khiến người mẹ ngạc nhiên, tức giận và đòi nhà trường bồi thường tổn hại tinh thần 1000 USD (khoảng 23 triệu đồng) vì đã dạy kiến thức cho con gái bà quá sớm. Bởi k hi chưa biết chữ “O”, con gái bà có thể nói “O” là Mặt Trời, là quả táo, là quả trứng gà…
Đứng trước khó khăn, thay vì thoái lui hoặc tìm chốn nương tựa, em hãy cứ mạnh mẽ hết mình

Đứng trước khó khăn, thay vì thoái lui hoặc tìm chốn nương tựa, em hãy cứ mạnh mẽ hết mình

HHT - So với một khóm hoa trong vườn nhà thì cỏ cây trong rừng có bản năng sinh tồn mạnh mẽ hơn. Chúng tự thân vận động, không chờ người vun xới nên lá xanh hơn, mùi hương rõ rệt hơn và cũng giàu dinh dưỡng hơn nhờ bộ rễ mạnh mẽ bám thật sâu dưới lòng đất để tự tìm nguồn dưỡng chất cho mình. Em cũng nên như vậy!
Chỉ cần em luôn chọn sống mỗi ngày với một trái tim và cái đầu đủ “hiểu chuyện”

Chỉ cần em luôn chọn sống mỗi ngày với một trái tim và cái đầu đủ “hiểu chuyện”

HHT - Cứ đến mùa thi, trên các trang báo lại xuất hiện những tin tức về trường hợp nữ sinh A tự vẫn, nam sinh B bỏ nhà đi… bởi áp lực từ những kì sát hạch gắt gao và kì vọng lớn lao của gia đình. Giữa muôn vàn những ngã rẽ và đích đến, em cần tỉnh táo chọn cho mình một lối đi!