<div style="text-align: left;">Bị &eacute;p quan hệ giới t&iacute;nh, phải l&agrave;m g&igrave; để bảo vệ m&igrave;nh?</div>

<div style="text-align: left;">Bị &eacute;p quan hệ giới t&iacute;nh, phải l&agrave;m g&igrave; để bảo vệ m&igrave;nh?</div>
HHT - Khi các báo đưa tin về câu chuyện "Bị ép quan hệ tình dục, cô gái đoạt dao đâm chết bạn trai", những bài học teen cần trang bị ngay và luôn là gì?

Chị L. và anh Địch L. làm quen và nhắn tin qua lại trên phần mềm kết bạn Z. một thời gian và quyết định hẹn hò vào đêm ngày 4/12/2016, địa điểm tâm sự là tại một bãi đất hoang phía sau chùa H.N 2 (Quận 2, TP.HCM). Tại đây, Địch L. đòi quan hệ giới tính nhưng chị L. không chịu, Địch L. dùng dao khống chế. Sau đó L. chiếm được dao và đâm vào ngực Địch L. Thanh niên này tử vong khi đang trên đường lái xe về nhà.

Nếu rơi vào trường hợp này, là nạn nhân, bạn cần làm gì để phòng vệ chính đáng?

Luật sư Nguyễn Văn Quynh, thuộc Đoàn Luật sư TP.HCM cho rằng, ranh giới giữa phòng vệ chính đáng và phạm tội là vô cùng mong manh. Pháp luật hình sự quy định, người từ đủ 16 tuổi trở lên phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi loại tội phạm, tất nhiên là có cả Tội giết người. Nên teen hãy thật thận trọng, nếu hốt hoảng không làm chủ được hành vi, bạn rất dễ vướng vào vòng lao lý.

Theo Luật sư Quynh, khi bị khống chế bằng vũ lực (như dùng sức, hay vũ khí), cụ thể là bị ép quan hệ tình dục trái ý muốn, điều bạn cần làm lúc này là tự vệ chứ không phải "trút giận" lên đối phương. Lúc này, bạn cần gây đau đớn cho đối phương bằng cách đạp, đá vào hạ bộ, đập vào mũi để đối phương xao nhãng, sau đó tước lấy vũ khi, rồi nhanh chóng vùng lên chạy thoát.

<div style="text-align: left;">Bị &eacute;p quan hệ giới t&iacute;nh, phải l&agrave;m g&igrave; để bảo vệ m&igrave;nh?</div> ảnh 1

Nếu bạn bị giữ chặt hoặc đang bị quan hệ trái ý muốn, bạn có quyền gây thương tích cho hắn đủ để hắn buông bạn ra để bạn chạy thoát, nhưng tuyệt đối không được đâm vào những vùng trọng yếu như cổ, ngực, bụng, vì có thể sẽ cấu thành Tội cố ý gây thương tích theo Điều 134 Bộ luật Hình sự 2015, hoặc nếu hành vi này trực tiếp dẫn đến cái chết cho đối phương sẽ dễ cấu thành Tội giết người theo Điều 123 Bộ luật Hình sự 2015.

Giắt túi thêm một số mẹo nhỏ khi bắt đầu một mối quan hệ trên mạng, Thạc sĩ Đào Lê Hòa An - UVBCH Hội Tâm lý học xã hội Việt Nam chia sẻ với teen: Khi đã chấp nhận quen nhau qua mạng, bạn cũng phải chấp nhận cả những rủi ro kèm theo. Tuy nhiên, có những cách sau để phòng tránh tối đa mối nguy hiểm.

<div style="text-align: left;">Bị &eacute;p quan hệ giới t&iacute;nh, phải l&agrave;m g&igrave; để bảo vệ m&igrave;nh?</div> ảnh 2

1. Khi làm quen qua mạng bạn nên kiểm tra danh sách bạn bè và các tương tác của đối phương. Nếu bạn bè quá ít, hoặc không có tương tác gì, bạn nên nghi ngờ liệu đây có phải nick ảo hay không.

2. Đừng nên tin hay bị lóa mắt bởi hình ảnh hào nhoáng của đối phương, cũng không nên vội tin những lời nhắn "có cánh" của họ, vì đằng sau bàn phím bạn không thể biết cảm xúc và suy nghĩ của họ là gì. Có thể đó chỉ là ảo để củng cố lòng tin của bạn mà thôi.

3. Khi quyết định hẹn hò, bạn cần thông báo cuộc hẹn cho ít nhất 1-2 người thân đáng tin cậy. Cho họ biết chính xác địa điểm, thời gian hẹn. Không bao giờ hẹn nhau ở một nơi bạn chưa biết đó là đâu.

4. Không hẹn vào ban đêm và nơi vắng vẻ.

5. Điện thoại luôn ở trong tình trạng tốt: còn tiền, còn pin để khi vừa "đánh hơi" được tín hiệu đáng ngờ của đối phương bạn có thể gọi điện cho người thân ngay và luôn. Hơn nữa, người thân cũng dễ gọi điện "check" sự an toàn của bạn.

HY DI

MỚI - NÓNG
Thành lập trường Đại học Luật là trường thành viên của Đại học Quốc gia Hà Nội
Thành lập trường Đại học Luật là trường thành viên của Đại học Quốc gia Hà Nội
HHT - Trường Đại học Luật sau khi thành lập sẽ góp phần hoàn thiện mô hình phát triển của Đại học Quốc gia Hà Nội và nâng cao hiệu quả, chất lượng hoạt động đào tạo, nghiên cứu luật ở Việt Nam, đáp ứng yêu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực khoa học pháp lý, phục vụ tiến trình hội nhập quốc tế, phát triển đất nước trong bối cảnh mới.

Có thể bạn quan tâm