Độc đáo phong tục tắm nước đá đầu năm lấy may của người Nhật

Độc đáo phong tục tắm nước đá đầu năm lấy may của người Nhật
HHT - Giữa tiết trời giá rét ngày đầu năm mới, người dân Nhật Bản có một phong tục lạ là tắm trong bể nước lạnh để thanh lọc tâm hồn, đồng thời mang tới nhiều may mắn.

Nhật Bản là đất nước có văn hóa truyền thống và hiện đại đan xen chặt chẽ với nhau, tạo nên nhiều điều thú vị trong cuộc sống con người, và tắm nước đá đầu năm là một trong nhiều hoạt động cầu phúc, lộc, tài trong năm mới của người Nhật.

Độc đáo phong tục tắm nước đá đầu năm lấy may của người Nhật ảnh 1 

Tắm nước đá là nghi thức bắt nguồn từ Thần đạo, tôn giáo truyền thống của người Nhật Bản.

Theo đó, tắm nước đá là nghi thức bắt nguồn từ Thần đạo, tôn giáo truyền thống của người Nhật Bản. Thần đạo thờ khoảng 8 triệu vị thần, và điều đặc biệt là tôn giáo này không bắt ép mọi người phải thực hiện bất cứ việc gì, tất cả mọi giáo lý hay điều răn chỉ mang tính chỉ dẫn và định hướng

Đền Teppozu Inari nằm ở khu Hacchobori của thủ đô Tokyo là ngôi đền nổi tiếng với nghi thức tắm nước đá mỗi dịp đầu năm. Vào ngày lễ, người dân địa phương và du khách phải dậy thật sớm, tụ tập tại đền Teppozu Inari để nhảy múa, ca hát và đón bình minh trước khi tắm nước đá.

 Độc đáo phong tục tắm nước đá đầu năm lấy may của người Nhật ảnh 2

Trong lễ hội tắm nước đá, nam giới hầu hết chỉ đóng khố

Trong lễ hội tắm nước đá, nam giới hầu hết chỉ đóng khố, nữ giới sẽ khoác lên mình một chiếc áo mỏng. Trước khi thực hiện nghi lễ trong thời tiết mùa đông lạnh giá, những người tham gia lễ hội đều nhảy múa hay chạy vài vòng quanh đền hoặc đứng dưới ánh nắng mặt trời hô những câu khẩu lệnh để thể hiện tinh thần lễ hội cũng như làm ấm người trước khi ngâm mình trong bể nước đá.

 Độc đáo phong tục tắm nước đá đầu năm lấy may của người Nhật ảnh 3

Mục đích của nghi thức tắm nước đá nhằm thanh lọc tâm hồn và cầu chúc một năm mới hạnh phúc, may mắn.

Để đảm bảo nhiệt độ của bể nước, người ta ôm những khối đá lạnh xung quanh người. Mục đích của nghi thức tắm nước đá nhằm thanh lọc tâm hồn và cầu chúc một năm mới hạnh phúc, may mắn.

Sau khi tắm nước lạnh, những người tham gia sẽ tiến hành thực hiện các động tác cầu nguyện theo truyền thống. Dù là nước công nghiệp hiện đại, nhưng tôn giáo cũng có ảnh hưởng rất lớn trong đời sống của người Nhật. Điều này giúp người Nhật duy trì được các giá trị văn hóa lâu đời và nền tảng đạo đức truyền thống trong mọi khó khăn hiểm nghèo.

Theo: CÔNG LÝ - Dantri.com.vn

Theo DANTRI.COM.VN
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hàn Quốc: Nhóm bạn gấp máy bay giấy bay được cực xa, phá luôn kỷ lục thế giới!

Hàn Quốc: Nhóm bạn gấp máy bay giấy bay được cực xa, phá luôn kỷ lục thế giới!

HHT - Chiếc máy bay giấy được tạo ra bởi một thanh niên người Hàn Quốc đã vừa phá kỷ lục thế giới về quãng đường bay. Chỉ là một chiếc máy bay giấy nhưng nó bay xa đến đáng kinh ngạc. Tất nhiên, công lao cũng thuộc cả về người thiết kế kiểu dáng và người đã phi chiếc máy bay đó rất mạnh nữa.
Health Coach Trần Lan Hương: Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu chăm sóc bản thân

Health Coach Trần Lan Hương: Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu chăm sóc bản thân

HHT - Sau những biến động của dịch bệnh vừa qua, Gen Z dần có ý thức hơn trong việc rèn luyện sức khỏe thể chất đi kèm cùng chăm sóc sức khỏe tinh thần. Chính từ nhu cầu yêu thương bản thân một cách toàn diện ấy, nghề Health Coach đã nhận được sự chú ý hơn bao giờ hết. Thế nhưng, liệu teen đã hiểu hết và đúng về ngành nghề này?
Sau 6 tập truyền hình thực tế, Top 71 của Miss Universe Vietnam còn lại bao nhiêu thí sinh?

Sau 6 tập truyền hình thực tế, Top 71 của Miss Universe Vietnam còn lại bao nhiêu thí sinh?

HHT - Không giống như các cuộc thi nhan sắc khác, Miss Universe Vietnam 2022 được xây dựng theo format truyền hình thực tế nhiều tập. Top 71 thí sinh được tham gia vào loạt chương trình “Tôi là Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022”, trải qua không ít thử thách, mỗi tập loại dần các thí sinh. Sau 6 tập, Top 71 của Miss Universe Vietnam 2022 hiện còn lại bao nhiêu thí sinh?