Độc đáo phong tục tắm nước đá đầu năm lấy may của người Nhật

Độc đáo phong tục tắm nước đá đầu năm lấy may của người Nhật
HHT - Giữa tiết trời giá rét ngày đầu năm mới, người dân Nhật Bản có một phong tục lạ là tắm trong bể nước lạnh để thanh lọc tâm hồn, đồng thời mang tới nhiều may mắn.

Nhật Bản là đất nước có văn hóa truyền thống và hiện đại đan xen chặt chẽ với nhau, tạo nên nhiều điều thú vị trong cuộc sống con người, và tắm nước đá đầu năm là một trong nhiều hoạt động cầu phúc, lộc, tài trong năm mới của người Nhật.

Độc đáo phong tục tắm nước đá đầu năm lấy may của người Nhật ảnh 1
 

Tắm nước đá là nghi thức bắt nguồn từ Thần đạo, tôn giáo truyền thống của người Nhật Bản.

Theo đó, tắm nước đá là nghi thức bắt nguồn từ Thần đạo, tôn giáo truyền thống của người Nhật Bản. Thần đạo thờ khoảng 8 triệu vị thần, và điều đặc biệt là tôn giáo này không bắt ép mọi người phải thực hiện bất cứ việc gì, tất cả mọi giáo lý hay điều răn chỉ mang tính chỉ dẫn và định hướng

Đền Teppozu Inari nằm ở khu Hacchobori của thủ đô Tokyo là ngôi đền nổi tiếng với nghi thức tắm nước đá mỗi dịp đầu năm. Vào ngày lễ, người dân địa phương và du khách phải dậy thật sớm, tụ tập tại đền Teppozu Inari để nhảy múa, ca hát và đón bình minh trước khi tắm nước đá.

 
Độc đáo phong tục tắm nước đá đầu năm lấy may của người Nhật ảnh 2

Trong lễ hội tắm nước đá, nam giới hầu hết chỉ đóng khố

Trong lễ hội tắm nước đá, nam giới hầu hết chỉ đóng khố, nữ giới sẽ khoác lên mình một chiếc áo mỏng. Trước khi thực hiện nghi lễ trong thời tiết mùa đông lạnh giá, những người tham gia lễ hội đều nhảy múa hay chạy vài vòng quanh đền hoặc đứng dưới ánh nắng mặt trời hô những câu khẩu lệnh để thể hiện tinh thần lễ hội cũng như làm ấm người trước khi ngâm mình trong bể nước đá.

 
Độc đáo phong tục tắm nước đá đầu năm lấy may của người Nhật ảnh 3

Mục đích của nghi thức tắm nước đá nhằm thanh lọc tâm hồn và cầu chúc một năm mới hạnh phúc, may mắn.

Để đảm bảo nhiệt độ của bể nước, người ta ôm những khối đá lạnh xung quanh người. Mục đích của nghi thức tắm nước đá nhằm thanh lọc tâm hồn và cầu chúc một năm mới hạnh phúc, may mắn.

Sau khi tắm nước lạnh, những người tham gia sẽ tiến hành thực hiện các động tác cầu nguyện theo truyền thống. Dù là nước công nghiệp hiện đại, nhưng tôn giáo cũng có ảnh hưởng rất lớn trong đời sống của người Nhật. Điều này giúp người Nhật duy trì được các giá trị văn hóa lâu đời và nền tảng đạo đức truyền thống trong mọi khó khăn hiểm nghèo.

Theo: CÔNG LÝ - Dantri.com.vn

Theo DANTRI.COM.VN
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bé gái ngày đầu tiên đi học mẫu giáo đã tìm được cách trốn khỏi trường

Bé gái ngày đầu tiên đi học mẫu giáo đã tìm được cách trốn khỏi trường

HHT - Một bé gái ở Malaysia đang khiến cư dân mạng “thán phục” vì tìm được cách trốn ra khỏi trường ngay vào ngày đầu tiên đi học mẫu giáo. Thậm chí, nhìn cách bé gái này bỏ trốn trông còn rất “chuyên nghiệp”. Cũng may là cô giáo đã phát hiện ra kịp thời, không thì không biết bé gái định chạy đi đâu.
Tiền Phong Marathon 2023: Hoàn thành tập huấn tình nguyện viên, cán bộ y tế

Tiền Phong Marathon 2023: Hoàn thành tập huấn tình nguyện viên, cán bộ y tế

HHT - Giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 64 - năm 2023 (Tiền Phong Marathon 2023) đã cận kề ngày khai mạc. Các tình nguyện viên và các cán bộ y tế phục vụ giải đấu được Ban tổ chức tập huấn kỹ càng với mục tiêu hàng đầu là đảm bảo an toàn, sức khỏe cho đại biểu, các vận động viên tham dự.
Tiền Phong Marathon 2023: Nhiều runner đã có mặt Lai Châu, công tác chuẩn bị sẵn sàng

Tiền Phong Marathon 2023: Nhiều runner đã có mặt Lai Châu, công tác chuẩn bị sẵn sàng

HHT - Chỉ còn 2 ngày nữa, giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 64 - năm 2023 (Tiền Phong Marathon 2023) sẽ chính thức diễn ra. Ban tổ chức đang gấp rút chuẩn bị mọi công tác cho lễ khai mạc. Nhiều vận động viên cũng đã có mặt tại Lai Châu để luyện tập, làm quen với đường chạy.