Đọc “Mảnh Gốm Vỡ” - cuốn sách truyền cảm hứng và trao yêu thương cho mùa cuối năm

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Nếu từng một thời say nắng chàng gốm Kim Bum trong bộ phim "Vườn Sao Băng" vì kỹ năng làm gốm điêu luyện hay thích thú với những lớp dạy làm gốm, bạn sẽ muốn có cuốn sách này. Những trang sách sẽ tỉ tê với bạn về câu chuyện làm gốm của Hàn Quốc thế kỷ XII và hành trình chinh phục giấc mơ của cậu bé Mộc Nhĩ.

Mảnh gốm vỡ là cuốn sách được chấp bút bởi Linda Sue Park - một người Mỹ gốc Hàn. Vì sinh ra ở Mỹ nên hầu như bà không biết gì về Hàn Quốc, chỉ khi kết hôn và sinh con, bà bắt đầu nhận ra mình cần phải đọc và tìm hiểu về văn hóa Hàn Quốc để kể cho các con nghe. Và đó cũng là tín hiệu khiến bà lên ý tưởng thực hiện quyển sách này.

Đọc “Mảnh Gốm Vỡ” - cuốn sách truyền cảm hứng và trao yêu thương cho mùa cuối năm ảnh 1

Mảnh gốm vỡ lấy bối cảnh triều đại Goryeo trên bán đảo Triều Tiên thế kỷ XII. Câu chuyện kể về cậu thiếu niên mồ côi Mộc Nhĩ với nhiều dũng khí và luôn hy vọng trở thành một thợ gốm thực thụ, tuy nghề này chỉ “cha truyền con nối”. Cậu sống với bác Sếu, một ông lão thọt chân, dưới gầm cầu làng gốm Chulpo.

Cho đến một hôm, vì làm vỡ món đồ gốm của bác thợ Min khó tính, một nghệ nhân gốm hàng đầu trong làng, Mộc Nhĩ buộc phải vào phụ việc vặt trong xưởng gốm của bác để trả nợ. Bắt đầu từ đó, bạn đọc sẽ cùng Mộc Nhĩ phiêu lưu qua hành trình khó khăn, đầy thử thách để chinh phục giấc mơ.

Đọc “Mảnh Gốm Vỡ” - cuốn sách truyền cảm hứng và trao yêu thương cho mùa cuối năm ảnh 2

Tuy là tiểu thuyết hư cấu, Mảnh gốm vỡ đã tinh tế cài cắm nhiều chi tiết, sự kiện có thật do tác giả dày công nghiên cứu để đưa vào truyện ở những điểm hợp lý, giúp người đọc có cơ hội tìm hiểu thêm về văn hóa, lịch sử Hàn Quốc.

Chẳng hạn, câu chuyện cho chúng ta biết câu chào hỏi thông dụng ở xã hội xưa là: “Hôm nay nhà bác được bữa no chứ”. Thoáng qua nghe thật đơn giản, nhưng ngẫm lại chúng ta có thể cảm nhận kế sinh nhai chính là mối bận tâm hàng đầu của dân làng thời kỳ này. Mà người chịu cảnh đói khổ nhiều nhất chính là Mộc Nhĩ và bác Sếu.

Đọc “Mảnh Gốm Vỡ” - cuốn sách truyền cảm hứng và trao yêu thương cho mùa cuối năm ảnh 3

Thêm vào đó, Linda Sue Park còn tái hiện nghề làm gốm ở xã hội Hàn Quốc xưa vô cùng kỹ lưỡng.Thời gian đầu, thợ làm gốm men ngọc bích của triều đại Goryeo (918 - 1392) cũng chịu ảnh hưởng phong cách từ Trung Quốc. Qua từng ngày họ đã tìm được bản sắc riêng trên nhiều khía cạnh: Dáng gốm đơn giản mà tao nhã, màu men, hay nét hoa văn tinh xảo trong từng sản phẩm, và cuối cùng là sáng tạo ra nghệ thuật khảm gốm. Mọi sản phẩm xuất hiện trong Mảnh gốm vỡ đều xuất hiện trong viện bảo tàng hoặc các bộ sưu tập cá nhân trên thế giới.

Khép lại Mảnh gốm vỡ, một quyển sách được trao giải Newberry năm 2002 là câu chuyện tôn vinh sức sáng tạo của người làm gốm và truyền cảm hứng cho chúng ta về nghề làm gốm. Ngoài ra, truyện còn lồng ghép các giá trị về gia đình, tình thương, dũng khí, sự quyết tâm xuyên suốt tác phẩm.

Đọc “Mảnh Gốm Vỡ” - cuốn sách truyền cảm hứng và trao yêu thương cho mùa cuối năm ảnh 4

Mảnh gốm vỡ đã được phát hành tại các nhà sách Phương Nam trên toàn quốc. Với bạn đọc Hoa Học Trò, 3 bạn may mắn gửi email với tiêu đề “Nhận sách Mảnh gốm vỡ” kèm thông tin cá nhân sẽ được gửi tặng một quyển sách Mảnh gốm vỡ. Các bạn gửi email về hộp thư truyennganh2t@gmail.com để được nhận quà nhé. Chúc bạn may mắn!

Đọc “Mảnh Gốm Vỡ” - cuốn sách truyền cảm hứng và trao yêu thương cho mùa cuối năm ảnh 8
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Khơi gợi cảm hứng viết văn với "Con Đường Văn Sĩ" của nhà văn Nguyễn Huy Tưởng

Khơi gợi cảm hứng viết văn với "Con Đường Văn Sĩ" của nhà văn Nguyễn Huy Tưởng

HHT - Có một điều thú vị ở nhà văn Nguyễn Huy Tưởng mà những người yêu viết láchcó thể học hỏi, chính là việc ông rất chăm viết nhật ký. Bằng việc suy tư và chăm ghi chép lại những điều diễn ra xung quanh mình, Nguyễn Huy Tưởng dần tìm ra những quan niệm về nhân sinh, để đưa vào các tác phẩm do ông sáng tác. 
Theo chân nhóm tween siêu quậy gia nhập “Trường Khoa Học Bí Ẩn”

Theo chân nhóm tween siêu quậy gia nhập “Trường Khoa Học Bí Ẩn”

HHT - Vì hí hoáy nghịch ngợm, làm vỡ ống kính thiên văn đắt tiền của bố Alex, cả nhóm bạn Zookiz đã bị bố mẹ gửi đến “Trường khoa học bí ẩn” trong vòng 1 tháng. Cũng từ đây, cả bọn trở thành những nhân vật chính của bộ truyện tranh khoa học dành riêng cho độc giả Việt, được các tác giả Hàn Quốc chấp bút.