"Đôi Chân Vạn Dặm" - tác giả Vũ Trọng Kim: Chuyện giờ mới kể về những anh hùng dân tộc

0:00 / 0:00
0:00
HHT - "Tôi đã rơi nhiều nước mắt cho những trang nháp, và giờ đây, khi đọc lại cuốn sách của mình, nước mắt tôi vẫn cứ rơi", tác giả Vũ Trọng Kim chia sẻ trong buổi ra mắt sách "Đôi Chân Vạn Dặm".

Đôi Chân Vạn Dặm là cuốn tự truyện của tác giả Vũ Trọng Kim. Ông đóng vai trò là người dẫn chuyện, kể lại một lát cắt trong cuộc đời của người thân, đồng đội, của những anh hùng... Đó là những câu chuyện ông được nghe, được nhìn, được chiêm nghiệm. Với Đôi Chân Vạn Dặm, độc giả có thể hình dung một cách đơn giản, nhưng rõ ràng, gần gũi về cuộc sống thời chiến, nơi những con người bình thường sở hữu hành động phi thường.

"Đôi Chân Vạn Dặm" - tác giả Vũ Trọng Kim: Chuyện giờ mới kể về những anh hùng dân tộc ảnh 1

Tác giả Vũ Trọng Kim trong buổi ra mắt sách Đôi Chân Vạn Dặm.

Hơn 10 nhân vật được nhắc tới trong cuốn tự truyện, mở đầu là cậu ruột của tác giả - ông Phan Văn Hích. Đôi Chân Vạn Dặm cũng kể về câu chuyện của những người anh hùng dân tộc nổi tiếng như Nguyễn Văn Trỗi, bác sĩ Đặng Thùy Trâm, anh hùng Phạm Thị Thao, anh hùng Nguyễn Viết Sinh...

Đôi Chân Vạn Dặm có những câu chuyện lạc quan, hào hùng, bi tráng thời chiến, cũng có những khoảng lặng khiến độc giả phải rưng rưng. Như nhân vật em Thư, Kim Hồng, Thanh Thúy trong câu chuyện tình yêu từ cảm tính đến lý tính, kìm nén tình cảm cá nhân để dành trái tim cho tình yêu cao hơn là tình yêu tổ quốc.

"Đôi Chân Vạn Dặm" - tác giả Vũ Trọng Kim: Chuyện giờ mới kể về những anh hùng dân tộc ảnh 2

Bác sĩ Đặng Thùy Trâm. - Ảnh: Internet

Từ vui buồn, đến căm phẫn, Đôi Chân Vạn Dặm tội ác của du kích đầu hàng giặc. Chị Mô Mừ chỉ điểm cho địch truy sát cán bộ du kích. Những kẻ độc ác đã cầm đuốc soi vào mặt cha của tác giả, sát hại ông và hàng trăm người trong ngôi làng của tác giả.

"Qua chiến tranh tới hòa bình, điều quan trọng của chúng ta, nhất là các bạn trẻ hãy cùng nhau tiếp tục trên mặt trận mới xây dựng và bảo vệ tổ quốc, không phụ công lao của những người đã hi sinh, cống hiến. Hi vọng cuốn tự truyện này sẽ gợi nhớ những gì ta nâng niu, trân trọng", là những lời tác giả Vũ Trọng Kim muốn nhắn gửi tới độc giả.

"Đôi Chân Vạn Dặm" - tác giả Vũ Trọng Kim: Chuyện giờ mới kể về những anh hùng dân tộc ảnh 6
MỚI - NÓNG
Á hậu Phương Anh sang Nhật Bản, bắt đầu hành trình chinh phục vương miện Miss International
Á hậu Phương Anh sang Nhật Bản, bắt đầu hành trình chinh phục vương miện Miss International
HHT - Á hậu Phương Anh đã tới Nhật Bản, chính thức gia nhập đường đua Miss International 2022. Trước đó khi ra sân bay tiễn Phương Anh lên đường, rất đông Hoa - Á hậu đã tới cổ vũ tinh thần cho đại diện Việt Nam lần này: Hoa hậu Bảo Ngọc, Mai Phương, Á hậu Phương Nhi, Thủy Tiên, Thùy Dung, Mai Ngô, người đẹp Bùi Lý Thiên Hương…

Có thể bạn quan tâm

Chuyến phiêu lưu vào Thế giới cổ tích: Thử thách độc giả đoán tên truyện qua những bức thư

Chuyến phiêu lưu vào Thế giới cổ tích: Thử thách độc giả đoán tên truyện qua những bức thư

HHT - Quá buồn chán với cuộc sống trên giá sách và việc hay bị chị gái phàn nàn, Anna đã quyết định đi du lịch. Chuyến đi này cực kì đặc biệt, vì mỗi địa danh Anna ghé tới đều gắn với một câu chuyện cổ tích nổi tiếng. Và Anna sẽ kể bạn nghe đời sống của các nhân vật cổ tích sau khi câu chuyện về họ đã khép lại...
Sách hay từ Hoa Học Trò: Khép lại thanh xuân rực rỡ cùng "Đã Yêu Xong Một Mùa Hè"

Sách hay từ Hoa Học Trò: Khép lại thanh xuân rực rỡ cùng "Đã Yêu Xong Một Mùa Hè"

HHT - Cuộc thi viết Ký Ức Mùa Hè Của Tôi thời gian qua đã trở thành một sân chơi để bạn đọc Hoa Học Trò trổ tài viết lách, chia sẻ những kỷ niệm đẹp gắn liền với mùa Hè. Cuộc thi được ủng hộ nhiệt tình, với hàng ngàn bài dự thi được gửi về, với mỗi bài viết là một phong cách, một câu chuyện đầy cảm xúc.