Kỷ niệm 80 năm thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh

Đội viên khắc ghi truyền thống uống nước, nhớ nguồn qua "phong trào Trần Quốc Toản"

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Lấy cảm hứng từ tinh thần yêu nước của vị tướng quân trẻ tuổi Trần Quốc Toản, phong trào được gìn giữ tới ngày nay với mong muốn giúp các Đội viên luôn nhớ về công lao của thế hệ cha ông.

Chắc hẳn bạn nào cũng biết về sự tích của tướng quân Trần Quốc Toản - vị Hoài Văn hầu đã xung phong ra chiến trường chống giặc ngoại xâm khi mới 15 tuổi. Tuổi nhỏ làm việc nhỏ, dù không thể giống như vị tướng lừng lẫy, các bạn thiếu nhi thời chiến cũng noi gương ông để giúp sức cho kháng chiến qua "phong trào Trần Quốc Toản".

Năm 1948, khi đất nước đang diễn ra cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, Bác Hồ đã viết thư cho thiếu nhi để phát động thành lập nhiều Đội Trần Quốc Toản. Các Đội này có nhiệm vụ giúp đỡ thương binh, chiến sĩ tại khu vực địa phương mình. Tùy theo sức của mình, thành viên nào cũng năng nổ quét sân, xay thóc, dọn nhà... - những việc nhỏ nhưng lại vô cùng quan trọng.

Đội viên khắc ghi truyền thống uống nước, nhớ nguồn qua "phong trào Trần Quốc Toản" ảnh 1

Hình ảnh các Đội viên của Đội Trần Quốc Toản năm 1948. Ảnh tư liệu từ Internet

Đất nước hòa bình, "phong trào Trần Quốc Toản" cũng không vì thế mà dừng lại. Ngày nay, hoạt động ý nghĩa không chỉ dành cho các Đội Trần Quốc Toản, mà dành cho Đội viên khắp cả nước.

Các bạn học sinh cùng nhau thăm hỏi gia đình thương binh, liệt sĩ và giúp đỡ những bà mẹ Việt Nam anh hùng xung quanh mình. Một số khu di tích lịch sử cũng nằm trong danh sách điểm đến tham quan của trường học như Khu di tích K9 Đá Chông, Nhà tù Hỏa Lò... Bên cạnh đó, nhiều trường còn tổ chức các buổi lễ tri ân ngày Thương binh Liệt sĩ 27/7 nhằm giúp teen hiểu rõ hơn về quá trình chống Pháp, Mỹ của thế hệ trước.

Đội viên khắc ghi truyền thống uống nước, nhớ nguồn qua "phong trào Trần Quốc Toản" ảnh 2

Hoạt động tri ân trong ngày Thương binh, Liệt sĩ của các bạn học sinh.

"Phong trào Trần Quốc Toản" là một trong những phong trào lâu đời nhất của Đội TNTP, được phát động tới tất cả Đội viên trên toàn quốc. Chắc hẳn bạn cũng từng tham gia các hoạt động này rồi đó!

Kỷ niệm 80 năm thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh

Năm 2021 đánh dấu mốc Đội TNTP Hồ Chí Minh tròn 80 năm (15/5/1941 - 15/5/2021). Xuyên suốt 80 năm qua, các phong trào của Đội phát triển mạnh mẽ với các hình thức đa dạng và luôn đổi mới. Phong trào thi đua học tập, phong trào “Kế hoạch nhỏ”, “Phong trào Trần Quốc Toản”, Đại hội cháu ngoan Bác Hồ toàn quốc đều nhận được nhiều sự quan tâm. Trải qua chặng đường dài phát triển, Đội TNTP đóng góp một vị trí quan trọng trong quá trình rèn luyện và trưởng thành của hàng chục thế hệ thiếu niên, nhi đồng trên cả nước.

Đội viên khắc ghi truyền thống uống nước, nhớ nguồn qua "phong trào Trần Quốc Toản" ảnh 3
Theo Ảnh tổng hợp từ Internet
MỚI - NÓNG
Bí thư Trung ương Đoàn tặng bình lọc nước
Bí thư Trung ương Đoàn trao tặng bình lọc nước cho bà con chợ nổi Cái Răng
HHT - Sáng 2/7, anh Ngô Văn Cương, Bí thư Trung ương Đoàn cùng lãnh đạo Thành Đoàn Cần Thơ trao tặng bình lọc nước cho bà con thương hồ chợ nổi Cái Răng. Đây là công trình thanh niên của tuổi trẻ thành phố, phối hợp các đơn vị thực hiện trị giá 42 tỉ đồng, chào mừng đại hội Đoàn thành phố Cần Thơ tiến tới Đại hội Đoàn toàn quốc.

Có thể bạn quan tâm