Đừng ghét môn Văn, vì bạn sẽ cần đến nó nhiều hơn bạn nghĩ đấy!

Đừng ghét môn Văn, vì bạn sẽ cần đến nó nhiều hơn bạn nghĩ đấy!
HHT - Đó là chưa kể, học Văn sẽ giúp bạn rèn luyện sức chịu đựng, tập thói quen cố gắng làm tốt cả những điều mà mình không thích.

“Tớ ghét môn Văn lắm!”.

 “Tớ mặc kệ môn Văn từ lâu rồi, con trai dở Văn thì cũng đâu có sao”.

“Tớ đã chọn học và thi Đại học khối A nên không cần đầu tư cho môn Văn”.

“Nói thật chứ tớ cũng không biết học Văn giỏi để sau này làm gì nữa”.

Đừng ghét môn Văn, vì bạn sẽ cần đến nó nhiều hơn bạn nghĩ đấy! ảnh 1

Đó là rất nhiều câu than phièn mà teen thường xuyên thốt ra. Có một câu chuyện này, chẳng biết bạn đã từng đọc qua hay chưa.

Ở một nông trại nọ, có hai ông cháu sống với nhau. Người ông rất thích đọc sách. Dù những cuốn sách đã cũ rách, ông vẫn đọc nhiều lần. Cậu bé hỏi: “Ông ơi, cháu đọc sách mà không hiểu mấy, có đoạn hiểu nhưng gấp sách lại là quên luôn. Sách có gì hay mà ngày nào ông cũng đọc vậy?”.

Đừng ghét môn Văn, vì bạn sẽ cần đến nó nhiều hơn bạn nghĩ đấy! ảnh 2

Nghe xong người ông bỏ than vào chiếc giỏ cho nó trở nên đen xì rồi đưa cho cháu: “Con hãy cầm cái giỏ này ra sông múc nước đem về cho ông!”. Cậu bé ra sông, múc nước nhưng nước đã chảy hết ra ngoài trước khi cậu về nhà. Người ông lại bảo: “Con thử chạy nhanh hơn xem sao”. Dù chạy thật nhanh, cậu bé vẫn không kịp mang nước về nhà.

Người ông vẫn kiên nhẫn: “Lần này, ráng chạy nhanh hết sức nhé!”. Chạy hết tốc lực, nước vẫn chảy ra hết trước khi cậu bé về. Lúc này, cậu bé nói với ông: “Thật vô ích ông ạ!”. Người ông mỉm cười: “Sao lại vô ích, cháu nhìn lại chiếc giỏ thử xem”.

Đừng ghét môn Văn, vì bạn sẽ cần đến nó nhiều hơn bạn nghĩ đấy! ảnh 3

Chiếc giỏ dính than đen lúc đầu bây giờ đã trở nên sạch sẽ nhờ nước sông gột rửa. “Đọc sách giống như vậy, cháu ạ! Có thể cháu không hiểu, có thể cháu không nhớ nhưng sách sẽ giúp cháu thay đổi từ bên trong, giống như nước làm biến đổi chiếc giỏ kia vậy”.

Môn Văn cũng giống như thế. Ngoài những ích lợi dễ thấy mà môn Văn đem lại cho bạn như kỹ năng đọc và viết, trau dồi cách diễn đạt thì một giá trị to lớn hơn mà nó tặng cho chúng ta là sự hướng thiện, là tính nhân bản. Học Văn là học cách mà chúng ta sống với nhau, học yêu người, yêu cuộc sống, học rung động, học đồng cảm, học thấu hiểu, học sẻ chia - những điều vô cùng cần thiết cho chính bạn.

Đừng ghét môn Văn, vì bạn sẽ cần đến nó nhiều hơn bạn nghĩ đấy! ảnh 4

Sau này, có thể bạn sẽ đi theo một ngành nghề thiên về kỹ thuật, hay chỉ ở trong phòng thí nghiệm với những phát minh sáng chói, thì khi rời khỏi đó, chắc chắn bạn cũng có nhu cầu yêu thương mọi người xung quanh và cảm nhận cuộc sống này để tận hưởng nó, một cách vui vẻ và hạnh phúc nhất, đúng không!  

Đó là chưa kể, học Văn sẽ giúp bạn rèn luyện sức chịu đựng, tập thói quen cố gắng làm tốt cả những điều mà mình không thích. Dù muốn hay không, bạn vẫn cần học tốt môn Văn để chinh phục những thứ “khoai” hơn và thực tế hơn sau này như: viết luận văn, đơn xin việc, lập bản kế hoạch. Mỗi khi thấy oải với Văn, hãy nhớ đến câu này nhé: Có nhiều cách để thành công nhưng có chung một cách để thất bại, đó là không đọc sách.

SKY

MỚI - NÓNG
Công an Hà Nội cảnh báo chiêu thức lừa đảo mới: Báo "phụ huynh bị tai nạn" để lừa học sinh
Công an Hà Nội cảnh báo chiêu thức lừa đảo mới: Báo "phụ huynh bị tai nạn" để lừa học sinh
HHT - Mới đây, Công an TP. Hà Nội thông tin, tại TP.HCM xuất hiện chiêu lừa đảo mới nhằm vào học sinh. Kẻ xấu tiếp cận học sinh đang đứng đợi người thân đến đón ở cổng trường; nói với các bạn là ba/ mẹ bị tai nạn, hiện đang cấp cứu, tự nhận là bạn ba/ mẹ đến đón con, đưa giúp con đến bệnh viện.

Có thể bạn quan tâm