Đúng là những người xinh đẹp được đối xử tốt hơn, nhưng một cách này sẽ “tạo thế cân bằng”

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Những người có ngoại hình đẹp, thu hút đúng là được đối xử tốt hơn ở khắp mọi nơi, dù là trong giao tiếp hằng ngày hay trong công việc. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới đã chỉ ra cách để bất kỳ ai cũng có thể “san phẳng sân chơi”.

Nhiều người vẫn nói rằng “tốt gỗ hơn tốt nước sơn”, “vẻ đẹp nội tâm quan trọng hơn vẻ đẹp ngoại hình”. Về lý thuyết thì đúng, nhưng thực tế thì không hẳn. Rõ ràng, bạn cũng thấy trong nhiều trường hợp là những người có ngoại hình đẹp thì dễ có nhiều bạn bè hơn, đi làm cũng hay được ưu ái hơn…

Nhưng một nghiên cứu mới của Khoa Quản lý, ĐH Buffalo (Mỹ), đã khẳng định rằng, những cái “hơn” của những người đó không chỉ đơn giản do ngoại hình đẹp đâu.

Đúng là những người xinh đẹp được đối xử tốt hơn, nhưng một cách này sẽ “tạo thế cân bằng” ảnh 1

Ngoại hình đẹp là một lợi thế? Ảnh minh họa: Botanica.

Nghiên cứu này sắp tới sẽ được đăng trên tạp chí nổi tiếng Tâm lý học Nhân sự. Trong đó nói rằng, mặc dù “lợi thế ngoại hình” có tồn tại ở khắp nơi, nhưng phần lớn là vì những người xinh đẹp, cuốn hút đã tự nhiên phát triển được những đặc điểm khác biệt, dựa trên cách mà mọi người phản ứng đối với vẻ ngoài ưa nhìn của họ. Do hay được ưa thích vì ngoại hình, nên những người này có “cảm giác quyền lực” mạnh hơn và từ đó, họ có những kỹ năng giao tiếp phi ngôn ngữ tốt hơn. Nói đơn giản là họ toát ra vẻ tự tin hơn.

Đúng là những người xinh đẹp được đối xử tốt hơn, nhưng một cách này sẽ “tạo thế cân bằng” ảnh 2

Thực tế, chính phong thái tự tin sẽ làm tăng sức hút của mỗi người. Ảnh: Getty Images.

Tiến sĩ Min-Hsuan Tu, ở ĐH Buffalo, kể lại rằng, nhóm nghiên cứu đã thực hiện 2 thí nghiệm khác nhau với nhiều người tham gia trong tình huống đi xin việc. Ở thí nghiệm thứ nhất, không có sự tác động nào cả, thì đúng là những người có ưu thế ngoại hình dễ được tuyển hơn.

Sang thí nghiệm thứ hai, các nhà nghiên cứu đề nghị những người nhất định (không có ưu thế ngoại hình) luyện tập “phong cách quyền lực”: Khi đứng, chân mở rộng bằng vai, ngực hơi ưỡn, mặt ngẩng, cằm hơi hất lên. Với “kỹ xảo” này, những người không có lợi thế ngoại hình đã có thể “san bằng tỷ số” với những người xinh đẹp hơn họ trong tình huống đi xin việc.

Đúng là những người xinh đẹp được đối xử tốt hơn, nhưng một cách này sẽ “tạo thế cân bằng” ảnh 3

Những người xinh đẹp thì đi xin việc cũng dễ hơn? Ảnh: Pouted.

Tiến sĩ Tu kết luận: “Bằng cách sửa tư thế, thể hiện sự tự tin, những người có ngoại hình ít cuốn hút đã có thể giảm tối đa sự khác biệt về phong thái, hành vi so với những người có ưu thế ngoại hình, và đúng là cơ hội của họ trong mọi việc tăng lên thật”.

Nhà nghiên cứu này cũng gợi ý rằng việc chỉnh sửa tư thế, dáng đi đứng không phải là giải pháp duy nhất, mà bất kỳ cách nào khiến bạn tự tin hơn cũng đều có ích. Chẳng hạn, hãy tự nói với mình những lời tích cực, tưởng tượng ra hình ảnh mình thành công, hoặc nhớ lại những thành tựu trong quá khứ trước mỗi tình huống mà bạn có thể lo lắng… Ngoài ra, việc trau dồi kiến thức, kỹ năng mềm… tất nhiên là khiến bạn tự tin hơn, nói năng dễ nghe hơn, và sẽ đem lại nhiều cơ hội hơn cho bạn trong cuộc sống.

Đúng là những người xinh đẹp được đối xử tốt hơn, nhưng một cách này sẽ “tạo thế cân bằng” ảnh 4

Priscilla Chan (phải), vợ của Mark Zuckerberg, từ xưa đã luôn có phong thái rất tự tin. Ảnh: Getty.

Tóm lại, đến cả khoa học cũng nhận xét rằng, điều quan trọng nhất là tư thế, phong thái tự tin, chứ không phải ngoại hình đâu.

Đúng là những người xinh đẹp được đối xử tốt hơn, nhưng một cách này sẽ “tạo thế cân bằng” ảnh 8
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nghe đội tình nguyện nghệ sĩ kể chuyện làm đủ "nghề" để Sài Gòn mau khỏe lại

Nghe đội tình nguyện nghệ sĩ kể chuyện làm đủ "nghề" để Sài Gòn mau khỏe lại

HHT - Hình ảnh Tóc Tiên, Đức Phúc, Erik... biểu diễn tại các bệnh viện dã chiến chỉ là một trong số rất nhiều hoạt động mà các nghệ sĩ thuộc đội phản ứng nhanh của chương trình “Thành phố 18h” nỗ lực thực hiện suốt thời gian qua, góp sức nơi tuyến đầu chống dịch và chung tay hỗ trợ cho hàng nghìn mảnh đời bất hạnh.
Giảng viên từ chối cho nữ sinh viên nghỉ học để trông con nhỏ, nhưng lại được khen hết lời

Giảng viên từ chối cho nữ sinh viên nghỉ học để trông con nhỏ, nhưng lại được khen hết lời

HHT - Một nữ sinh viên đã rất sốc khi cô xin phép nghỉ một số tiết học vì không ai trông giúp cậu con trai nhỏ, nhưng giảng viên ở trường Đại học lại bảo: “Không, đó không phải là lựa chọn”. Tuy nhiên, sự việc sau đó lại diễn ra theo cách khác với những gì sinh viên ấy tưởng tượng.