Đúng là những người xinh đẹp được đối xử tốt hơn, nhưng một cách này sẽ “tạo thế cân bằng”

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Những người có ngoại hình đẹp, thu hút đúng là được đối xử tốt hơn ở khắp mọi nơi, dù là trong giao tiếp hằng ngày hay trong công việc. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới đã chỉ ra cách để bất kỳ ai cũng có thể “san phẳng sân chơi”.

Nhiều người vẫn nói rằng “tốt gỗ hơn tốt nước sơn”, “vẻ đẹp nội tâm quan trọng hơn vẻ đẹp ngoại hình”. Về lý thuyết thì đúng, nhưng thực tế thì không hẳn. Rõ ràng, bạn cũng thấy trong nhiều trường hợp là những người có ngoại hình đẹp thì dễ có nhiều bạn bè hơn, đi làm cũng hay được ưu ái hơn…

Nhưng một nghiên cứu mới của Khoa Quản lý, ĐH Buffalo (Mỹ), đã khẳng định rằng, những cái “hơn” của những người đó không chỉ đơn giản do ngoại hình đẹp đâu.

Đúng là những người xinh đẹp được đối xử tốt hơn, nhưng một cách này sẽ “tạo thế cân bằng” ảnh 1

Ngoại hình đẹp là một lợi thế? Ảnh minh họa: Botanica.

Nghiên cứu này sắp tới sẽ được đăng trên tạp chí nổi tiếng Tâm lý học Nhân sự. Trong đó nói rằng, mặc dù “lợi thế ngoại hình” có tồn tại ở khắp nơi, nhưng phần lớn là vì những người xinh đẹp, cuốn hút đã tự nhiên phát triển được những đặc điểm khác biệt, dựa trên cách mà mọi người phản ứng đối với vẻ ngoài ưa nhìn của họ. Do hay được ưa thích vì ngoại hình, nên những người này có “cảm giác quyền lực” mạnh hơn và từ đó, họ có những kỹ năng giao tiếp phi ngôn ngữ tốt hơn. Nói đơn giản là họ toát ra vẻ tự tin hơn.

Đúng là những người xinh đẹp được đối xử tốt hơn, nhưng một cách này sẽ “tạo thế cân bằng” ảnh 2

Thực tế, chính phong thái tự tin sẽ làm tăng sức hút của mỗi người. Ảnh: Getty Images.

Tiến sĩ Min-Hsuan Tu, ở ĐH Buffalo, kể lại rằng, nhóm nghiên cứu đã thực hiện 2 thí nghiệm khác nhau với nhiều người tham gia trong tình huống đi xin việc. Ở thí nghiệm thứ nhất, không có sự tác động nào cả, thì đúng là những người có ưu thế ngoại hình dễ được tuyển hơn.

Sang thí nghiệm thứ hai, các nhà nghiên cứu đề nghị những người nhất định (không có ưu thế ngoại hình) luyện tập “phong cách quyền lực”: Khi đứng, chân mở rộng bằng vai, ngực hơi ưỡn, mặt ngẩng, cằm hơi hất lên. Với “kỹ xảo” này, những người không có lợi thế ngoại hình đã có thể “san bằng tỷ số” với những người xinh đẹp hơn họ trong tình huống đi xin việc.

Đúng là những người xinh đẹp được đối xử tốt hơn, nhưng một cách này sẽ “tạo thế cân bằng” ảnh 3

Những người xinh đẹp thì đi xin việc cũng dễ hơn? Ảnh: Pouted.

Tiến sĩ Tu kết luận: “Bằng cách sửa tư thế, thể hiện sự tự tin, những người có ngoại hình ít cuốn hút đã có thể giảm tối đa sự khác biệt về phong thái, hành vi so với những người có ưu thế ngoại hình, và đúng là cơ hội của họ trong mọi việc tăng lên thật”.

Nhà nghiên cứu này cũng gợi ý rằng việc chỉnh sửa tư thế, dáng đi đứng không phải là giải pháp duy nhất, mà bất kỳ cách nào khiến bạn tự tin hơn cũng đều có ích. Chẳng hạn, hãy tự nói với mình những lời tích cực, tưởng tượng ra hình ảnh mình thành công, hoặc nhớ lại những thành tựu trong quá khứ trước mỗi tình huống mà bạn có thể lo lắng… Ngoài ra, việc trau dồi kiến thức, kỹ năng mềm… tất nhiên là khiến bạn tự tin hơn, nói năng dễ nghe hơn, và sẽ đem lại nhiều cơ hội hơn cho bạn trong cuộc sống.

Đúng là những người xinh đẹp được đối xử tốt hơn, nhưng một cách này sẽ “tạo thế cân bằng” ảnh 4

Priscilla Chan (phải), vợ của Mark Zuckerberg, từ xưa đã luôn có phong thái rất tự tin. Ảnh: Getty.

Tóm lại, đến cả khoa học cũng nhận xét rằng, điều quan trọng nhất là tư thế, phong thái tự tin, chứ không phải ngoại hình đâu.

Đúng là những người xinh đẹp được đối xử tốt hơn, nhưng một cách này sẽ “tạo thế cân bằng” ảnh 8
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đừng ngại bước ra khỏi vùng an toàn, vì thực sự chẳng có "vùng đất" nào an toàn mãi mãi

Đừng ngại bước ra khỏi vùng an toàn, vì thực sự chẳng có "vùng đất" nào an toàn mãi mãi

HHT - Sự ổn định luôn khiến em cảm thấy an tâm, nhưng đến thời điểm cần thay đổi, em cũng cần có những sự chuyển mình phù hợp. Bởi vì sự an toàn thực sự chỉ tới từ bên trong em: Năng lực chuyên môn, sự linh hoạt, sự vững chãi về mặt tâm lý, khả năng đối mặt với biến cố bất ngờ...
Công bằng với một lời từ chối cũng là công bằng với cảm xúc của chính mình

Công bằng với một lời từ chối cũng là công bằng với cảm xúc của chính mình

HHT - Em bày tỏ tình cảm và bị từ chối, em đi xin việc và bị từ chối, em đưa ra nhiều ý kiến trong những buổi học nhóm và đều bị từ chối... cảm giác rất tệ, phải không? Em hoài nghi và thất vọng về năng lực của bản thân hay em cảm thấy tuy là mọi chuyện đều không như ý nhưng điều đó cũng chẳng thể đánh gục em được? Tất cả đều là lựa chọn của em!
Cuộc đời này dài rộng thế, sẽ luôn có một nơi đủ ấm áp để ta chọn dừng chân

Cuộc đời này dài rộng thế, sẽ luôn có một nơi đủ ấm áp để ta chọn dừng chân

HHT - Cỏ dại ven đường cũng có không gian riêng để vươn lên xanh tốt, con nước từ thượng nguồn cũng có một nơi để chảy về và hòa vào biển lớn, ngọn gió nhỏ cũng có cung đường riêng để phiêu du đó đây... Và ta cũng có một nơi để trở về, dừng chân ngơi nghỉ sau một hành trình dài nếu chịu khó tìm kiếm. 
Vì sao trí tưởng tượng giúp chúng ta có những lựa chọn đúng đắn hơn trong cuộc đời?

Vì sao trí tưởng tượng giúp chúng ta có những lựa chọn đúng đắn hơn trong cuộc đời?

HHT - Năm 1968, tại tiểu bang Neveda (Mỹ), cô bé Edith 3 tuổi chỉ vào chữ “O”, đọc to rõ khiến người mẹ ngạc nhiên, tức giận và đòi nhà trường bồi thường tổn hại tinh thần 1000 USD (khoảng 23 triệu đồng) vì đã dạy kiến thức cho con gái bà quá sớm. Bởi k hi chưa biết chữ “O”, con gái bà có thể nói “O” là Mặt Trời, là quả táo, là quả trứng gà…
Đứng trước khó khăn, thay vì thoái lui hoặc tìm chốn nương tựa, em hãy cứ mạnh mẽ hết mình

Đứng trước khó khăn, thay vì thoái lui hoặc tìm chốn nương tựa, em hãy cứ mạnh mẽ hết mình

HHT - So với một khóm hoa trong vườn nhà thì cỏ cây trong rừng có bản năng sinh tồn mạnh mẽ hơn. Chúng tự thân vận động, không chờ người vun xới nên lá xanh hơn, mùi hương rõ rệt hơn và cũng giàu dinh dưỡng hơn nhờ bộ rễ mạnh mẽ bám thật sâu dưới lòng đất để tự tìm nguồn dưỡng chất cho mình. Em cũng nên như vậy!
Chỉ cần em luôn chọn sống mỗi ngày với một trái tim và cái đầu đủ “hiểu chuyện”

Chỉ cần em luôn chọn sống mỗi ngày với một trái tim và cái đầu đủ “hiểu chuyện”

HHT - Cứ đến mùa thi, trên các trang báo lại xuất hiện những tin tức về trường hợp nữ sinh A tự vẫn, nam sinh B bỏ nhà đi… bởi áp lực từ những kì sát hạch gắt gao và kì vọng lớn lao của gia đình. Giữa muôn vàn những ngã rẽ và đích đến, em cần tỉnh táo chọn cho mình một lối đi!