Đúng là những người xinh đẹp được đối xử tốt hơn, nhưng một cách này sẽ “tạo thế cân bằng”

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Những người có ngoại hình đẹp, thu hút đúng là được đối xử tốt hơn ở khắp mọi nơi, dù là trong giao tiếp hằng ngày hay trong công việc. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới đã chỉ ra cách để bất kỳ ai cũng có thể “san phẳng sân chơi”.

Nhiều người vẫn nói rằng “tốt gỗ hơn tốt nước sơn”, “vẻ đẹp nội tâm quan trọng hơn vẻ đẹp ngoại hình”. Về lý thuyết thì đúng, nhưng thực tế thì không hẳn. Rõ ràng, bạn cũng thấy trong nhiều trường hợp là những người có ngoại hình đẹp thì dễ có nhiều bạn bè hơn, đi làm cũng hay được ưu ái hơn…

Nhưng một nghiên cứu mới của Khoa Quản lý, ĐH Buffalo (Mỹ), đã khẳng định rằng, những cái “hơn” của những người đó không chỉ đơn giản do ngoại hình đẹp đâu.

Đúng là những người xinh đẹp được đối xử tốt hơn, nhưng một cách này sẽ “tạo thế cân bằng” ảnh 1

Ngoại hình đẹp là một lợi thế? Ảnh minh họa: Botanica.

Nghiên cứu này sắp tới sẽ được đăng trên tạp chí nổi tiếng Tâm lý học Nhân sự. Trong đó nói rằng, mặc dù “lợi thế ngoại hình” có tồn tại ở khắp nơi, nhưng phần lớn là vì những người xinh đẹp, cuốn hút đã tự nhiên phát triển được những đặc điểm khác biệt, dựa trên cách mà mọi người phản ứng đối với vẻ ngoài ưa nhìn của họ. Do hay được ưa thích vì ngoại hình, nên những người này có “cảm giác quyền lực” mạnh hơn và từ đó, họ có những kỹ năng giao tiếp phi ngôn ngữ tốt hơn. Nói đơn giản là họ toát ra vẻ tự tin hơn.

Đúng là những người xinh đẹp được đối xử tốt hơn, nhưng một cách này sẽ “tạo thế cân bằng” ảnh 2

Thực tế, chính phong thái tự tin sẽ làm tăng sức hút của mỗi người. Ảnh: Getty Images.

Tiến sĩ Min-Hsuan Tu, ở ĐH Buffalo, kể lại rằng, nhóm nghiên cứu đã thực hiện 2 thí nghiệm khác nhau với nhiều người tham gia trong tình huống đi xin việc. Ở thí nghiệm thứ nhất, không có sự tác động nào cả, thì đúng là những người có ưu thế ngoại hình dễ được tuyển hơn.

Sang thí nghiệm thứ hai, các nhà nghiên cứu đề nghị những người nhất định (không có ưu thế ngoại hình) luyện tập “phong cách quyền lực”: Khi đứng, chân mở rộng bằng vai, ngực hơi ưỡn, mặt ngẩng, cằm hơi hất lên. Với “kỹ xảo” này, những người không có lợi thế ngoại hình đã có thể “san bằng tỷ số” với những người xinh đẹp hơn họ trong tình huống đi xin việc.

Đúng là những người xinh đẹp được đối xử tốt hơn, nhưng một cách này sẽ “tạo thế cân bằng” ảnh 3

Những người xinh đẹp thì đi xin việc cũng dễ hơn? Ảnh: Pouted.

Tiến sĩ Tu kết luận: “Bằng cách sửa tư thế, thể hiện sự tự tin, những người có ngoại hình ít cuốn hút đã có thể giảm tối đa sự khác biệt về phong thái, hành vi so với những người có ưu thế ngoại hình, và đúng là cơ hội của họ trong mọi việc tăng lên thật”.

Nhà nghiên cứu này cũng gợi ý rằng việc chỉnh sửa tư thế, dáng đi đứng không phải là giải pháp duy nhất, mà bất kỳ cách nào khiến bạn tự tin hơn cũng đều có ích. Chẳng hạn, hãy tự nói với mình những lời tích cực, tưởng tượng ra hình ảnh mình thành công, hoặc nhớ lại những thành tựu trong quá khứ trước mỗi tình huống mà bạn có thể lo lắng… Ngoài ra, việc trau dồi kiến thức, kỹ năng mềm… tất nhiên là khiến bạn tự tin hơn, nói năng dễ nghe hơn, và sẽ đem lại nhiều cơ hội hơn cho bạn trong cuộc sống.

Đúng là những người xinh đẹp được đối xử tốt hơn, nhưng một cách này sẽ “tạo thế cân bằng” ảnh 4

Priscilla Chan (phải), vợ của Mark Zuckerberg, từ xưa đã luôn có phong thái rất tự tin. Ảnh: Getty.

Tóm lại, đến cả khoa học cũng nhận xét rằng, điều quan trọng nhất là tư thế, phong thái tự tin, chứ không phải ngoại hình đâu.

Đúng là những người xinh đẹp được đối xử tốt hơn, nhưng một cách này sẽ “tạo thế cân bằng” ảnh 8
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG
Viết tiếp truyền thống vẻ vang 65 năm của Hội LHTN Việt Nam
Viết tiếp truyền thống vẻ vang 65 năm của Hội LHTN Việt Nam
HHT - "Mỗi cán bộ, hội viên, thanh niên hôm nay, hãy không ngừng phấn đấu để viết tiếp truyền thống vẻ vang của Hội LHTN Việt Nam và thanh niên Việt Nam, bằng sự nỗ lực không ngừng trong học tập, lao động sáng tạo, bảo vệ Tổ quốc, đưa đất nước ta cùng tiến bước, sánh vai với các cường quốc năm châu, thực hiện thành công tâm nguyện của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại và khát vọng của dân tộc".
Cùng độc giả nhà Hoa lục tìm ngăn kí ức, ghi lại những điều trong trẻo đáng nhớ
Cùng độc giả nhà Hoa lục tìm ngăn kí ức, ghi lại những điều trong trẻo đáng nhớ
HHT - Là người bạn đồng hành với nhiều thế hệ học trò suốt những năm tháng thanh xuân rực rỡ, báo Hoa Học Trò đã trở thành một góc ký ức đẹp đẽ và trong trẻo nơi ngăn kéo tuổi thơ của mỗi bạn đọc. Cùng ngồi lại lắng nghe những tâm tình thủ thỉ đầy xúc động, yêu thương về người bạn đặc biệt này nhân dịp kỉ niệm 30 năm ươm mầm và phát triển của nhà Hoa.

Có thể bạn quan tâm

Người Nhật tin rằng có một hoạt động giúp bạn biết có nên chọn ai đó làm người yêu không

Người Nhật tin rằng có một hoạt động giúp bạn biết có nên chọn ai đó làm người yêu không

HHT - Những câu hỏi như “Liệu mình có nên hẹn hò người này không?”, hoặc “Liệu người này có phải là người yêu tốt không?” có lẽ là thắc mắc của rất nhiều người. Mới đây, nhiều cư dân mạng ở Nhật đã đưa ra “chân lý chọn người yêu” thú vị thông qua một hoạt động.
Nhật ký tình nguyện viên Gen Z là "cựu F0": Điều quý giá nhất lúc này là nụ cười của F0

Nhật ký tình nguyện viên Gen Z là "cựu F0": Điều quý giá nhất lúc này là nụ cười của F0

HHT - Đã từng lo lắng khi biết mình mắc COVID-19 nhưng khi vừa bình phục và test PCR âm tính, những cô gái này lập tức đăng ký trở thành tình nguyện viên (TNV) chống dịch. Sài Gòn đang thiếu nhân lực và những TNV vốn là "cựu F0" chưa bao giờ trở nên can đảm và tràn đầy nhiệt huyết như lúc này.
Công nương Kate bất ngờ “dìm hàng” chồng khi nghe tin Hoàng tử William định chạy marathon

Công nương Kate bất ngờ “dìm hàng” chồng khi nghe tin Hoàng tử William định chạy marathon

HHT - Bình thường, Công nương Kate luôn được khen ngợi là người rất tích cực hỗ trợ chồng và gia đình chồng, không tỏ ra “lấn lướt” hay nổi trội hơn chồng. Tuy nhiên, cô đã có phản ứng rất hài hước, khiến nhiều người bất ngờ, khi được cho biết rằng chồng cô sẽ tham gia cuộc chạy marathon.
Ấn Độ: Cặp vợ chồng sinh đôi hai bé gái đúng 2 năm sau ngày mất của hai cô con gái lớn

Ấn Độ: Cặp vợ chồng sinh đôi hai bé gái đúng 2 năm sau ngày mất của hai cô con gái lớn

HHT - Một chuyện kỳ diệu không thể tin nổi đã đến với cặp vợ chồng người Ấn Độ: Đúng 2 năm trước, họ mất 2 cô con gái vì một tai nạn, thế rồi đến năm nay, họ lại sinh đôi được 2 cô con gái, vào đúng ngày mất của 2 con gái đầu. Cư dân mạng gọi đây là chuyện tình cờ vô cùng hiếm có.