Đừng lãng phí thời gian, nghe những lời nhận xét của những người không biết giá trị của mình!

Đừng lãng phí thời gian, nghe những lời nhận xét của những người không biết giá trị của mình!
HHT - Mỗi chúng ta đều không cần, và không thể chứng minh bản thân với tất cả mọi người. Nhưng hãy cứ làm mọi việc với tất cả nỗ lực của mình, chắc chắn rồi sẽ có người nhìn ra được đúng giá trị đó.

Từ lâu lắm rồi, có lần, một chàng trai trẻ tới gặp nhà thông thái nổi tiếng trong vùng và nói:

- Tôi muốn gặp ông để xin lời khuyên. Tôi đang rất đau khổ vì bản thân thật vô dụng, chẳng có giá trị gì, đến mức tôi chẳng muốn sống nữa. Tất cả mọi người quanh tôi đều bảo tôi là kẻ thất bại. Xin ông hãy giúp tôi!

Nhà thông thái nhìn chàng trai trẻ rồi vội vã đáp:

- Ta rất tiếc, nhưng bây giờ ta đang bận quá và chưa giúp cậu được. Ta có một chuyện rất gấp cần xử lý…

Rồi ông chợt ngừng một chút, có vẻ suy nghĩ, và nói thêm:

- Nhưng nếu cậu đồng ý giúp ta hoàn thành một việc này, thì sau đó ta sẽ giúp lại cậu…

- Dạ… - Chàng trai trẻ ngập ngừng, nghi ngại về khả năng của mình, nhưng rồi cũng đồng ý - Tôi nghĩ là như vậy cũng được ạ.

Đừng lãng phí thời gian, nghe những lời nhận xét của những người không biết giá trị của mình! ảnh 1

Tuy nói vậy, nhưng chàng trai vẫn rất buồn vì cảm thấy rằng, một lần nữa, những điều mình nói dường như chẳng có chút giá trị hay quan trọng gì với người khác.

- Tuyệt lắm! - Nhà thông thái nói và tháo một chiếc nhẫn có viên đá lấp lánh từ tay mình ra - Cậu hãy đem cái nhẫn này ra chợ. Ta cần bán nó càng sớm càng tốt để trả một khoản nợ. Hãy cố bán được giá nhất có thể nhé, và đừng chấp nhận giá dưới một đồng tiền vàng. Cậu đi đi, nhanh lên, và nhớ quay về sớm đấy!

Chàng trai trẻ cầm chiếc nhẫn và rời đi. Khi đến chợ, anh ngỏ ý bán nhẫn cho vài nhà buôn và họ cũng có vẻ thích thú. Tuy nhiên, ngay khi biết rằng cái nhẫn có giá một đồng tiền vàng, thì họ lắc đầu ngay.

Một số người cười vào mặt chàng trai, còn một số người khác thì quay mặt đi. Chỉ một nhà buôn tốt bụng giải thích rằng, cái giá một đồng tiền vàng là quá cao cho một cái nhẫn bé xíu như vậy, và chàng trai chỉ có thể bán nó được cùng lắm là một đồng bạc thôi.

Nghe thấy vậy, chàng trai trẻ càng buồn hơn. Tuy nhiên, anh vẫn đi tiếp khắp chợ và đưa chiếc nhẫn cho không dưới 100 người xem. Nhưng chẳng có gì mới mẻ cả.

Cuối cùng, chàng trai quay về chỗ nhà thông thái.

- Tôi không thể bán được chiếc nhẫn của ông - Anh thở dài nói - Không ai đồng ý trả một đồng tiền vàng cả. Nếu bán một đồng bạc thôi thì sẽ có người mua, nhưng như thế lại không đúng với giá trị của chiếc nhẫn.

- Đó là một điểm rất quan trọng đấy, con trai ạ! - Nhà thông thái đáp - Trước khi bán cái nhẫn, cậu phải tìm hiểu xem giá trị của nó là thế nào đã. Và ai biết được giá của nó tốt hơn là một người thợ kim hoàn chứ? Hãy tới gặp một người thợ kim hoàn và hỏi xem ông ấy sẵn sàng trả bao nhiêu tiền cho cái nhẫn này. Nhưng dù ông ta có trả bao nhiêu tiền, cũng đừng bán, mà hãy quay về ngay.

Đừng lãng phí thời gian, nghe những lời nhận xét của những người không biết giá trị của mình! ảnh 2

Nghe vậy, chàng trai liền đem chiếc nhẫn tới chỗ một người thợ kim hoàn, dù chặng đường xa gấp mấy lần đường tới chợ. Người thợ kim hoàn lão luyện xem chiếc nhẫn rất cẩn thận, đặt nó lên cân, rồi quay ra bảo:

- Hãy nói với chủ của chiếc nhẫn rằng, bây giờ thì tôi không thể trả ông ấy nhiều hơn 58 đồng tiền vàng. Nhưng nếu ông ấy cho tôi thêm chút thời gian, thì tôi sẽ mua nó với giá 70 đồng vàng, để bù cho việc ông ấy phải chờ đợi.

- 70 đồng vàng sao? - Chàng trai trẻ kêu lên - Để tôi về hỏi ý kiến đã!

Anh vội vã đem nhẫn quay về chỗ nhà thông thái và kể lại câu chuyện.

Nhà thông thái mỉm cười nói:

- Con trai của ta, hãy nhớ lấy điều này. Mỗi người chúng ta, và cả con cũng vậy, đều giống như chiếc nhẫn này, đều có giá trị của riêng mình, rất đặc biệt và độc đáo! Nhưng không phải ai cũng nhìn ra giá trị đó. Chỉ những người thực sự tinh tường, với những phẩm chất phù hợp, mới có thể đánh giá đúng và trân trọng giá trị của con. Vậy tại sao con lại lãng phí thời gian, nghe những lời nhận xét của những người không biết giá trị của mình?

Mỗi chúng ta đều không cần, và không thể chứng minh bản thân với tất cả mọi người. Nhưng hãy cứ làm mọi việc với tất cả nỗ lực của mình, chắc chắn rồi sẽ có người nhìn ra được đúng giá trị đó.

Theo Hoa Học Trò
MỚI - NÓNG
Mỹ: Cảnh sát bị kiện ngược vì dùng lịch sử tìm kiếm Google để bắt tội phạm gây hỏa hoạn
Mỹ: Cảnh sát bị kiện ngược vì dùng lịch sử tìm kiếm Google để bắt tội phạm gây hỏa hoạn
HHT - Có một vụ việc đang rất nóng ở Mỹ, đó là cảnh sát dùng “lịch sử tìm kiếm từ khóa đảo ngược của Google” để tìm được thủ phạm của một vụ án. Nhưng thủ phạm này - mới 17 tuổi - đang chỉ trích ngược lại cảnh sát, nói rằng việc làm như thế là “bất hợp pháp”. Thanh niên 17 tuổi này cũng là người đầu tiên thách thức cảnh sát về vấn đề này.

Có thể bạn quan tâm

Chinh phục 1500 từ vựng IELTS qua những câu chuyện ngắn bằng tiếng Anh

Chinh phục 1500 từ vựng IELTS qua những câu chuyện ngắn bằng tiếng Anh

HHT - Cùng với ngữ pháp, việc nắm chắc vốn từ vựng đa dạng giúp bạn giao tiếp và hành văn tốt hơn, tự tin khi thi các kỹ năng Reading, Writing. Bộ sách “Reading for good” cung cấp những câu chuyện ngắn bằng tiếng Anh nguyên bản để người học bổ sung vốn từ vựng IELTS hiệu quả, dễ nhớ lâu và tiết kiệm thời gian ôn tập.
Đọc “Cô Thành Trong Gương” để thấy trái tim mạnh mẽ hơn mình tưởng

Đọc “Cô Thành Trong Gương” để thấy trái tim mạnh mẽ hơn mình tưởng

HHT - Mở ra một cuộc phiêu lưu đầy bất ngờ cho những đứa trẻ bị hắt hủi trong chính thế giới của chúng, “Cô Thành Trong Gương” của Tsujimura Mizuki đã truyền đi những thông điệp thật ấm áp về tình người - thứ tình cảm lớn lao có thể giúp mỗi chúng ta phá bỏ mọi rào cản và kiên cường bước đi trong cuộc sống đầy khắc nghiệt.
Ký ức mùa Hè của tôi: Tạm biệt nhé, tớ và các cậu thuở chúng mình áo trắng mộng mơ!

Ký ức mùa Hè của tôi: Tạm biệt nhé, tớ và các cậu thuở chúng mình áo trắng mộng mơ!

HHT - Các cậu của mười hai năm ấy, sẽ khác với các cậu sau này. Ai đó sẽ sung túc đủ đầy, ai đó sẽ ngao du bốn phương, ai đó sẽ thành danh lập nghiệp. Nhưng tớ biết chắc đấy, tất cả cũng không thể đổi lại được buổi chiều tan trường cả bọn dắt tay nhau băng qua những con phố quen thuộc rong chơi...