Đứng trước khó khăn, thay vì thoái lui hoặc tìm chốn nương tựa, em hãy cứ mạnh mẽ hết mình

0:00 / 0:00
0:00
HHT - So với một khóm hoa trong vườn nhà thì cỏ cây trong rừng có bản năng sinh tồn mạnh mẽ hơn. Chúng tự thân vận động, không chờ người vun xới nên lá xanh hơn, mùi hương rõ rệt hơn và cũng giàu dinh dưỡng hơn nhờ bộ rễ mạnh mẽ bám thật sâu dưới lòng đất để tự tìm nguồn dưỡng chất cho mình. Em cũng nên như vậy!

Chốn nương tựa tốt nhất vẫn là "gốc rễ" của chính em

Là kiến thức nền tảng và những trải nghiệm vô giá em góp nhặt qua từng tháng năm, là những phẩm chất tốt được chính em trui rèn, là ngọn lửa sức sống bền bỉ bên trong em... Nó thuộc quyền sở hữu của em, là tài sản đáng giá theo em đến suốt cuộc đời.

Đứng trước khó khăn, thay vì thoái lui hoặc tìm chốn nương tựa, em hãy cứ mạnh mẽ hết mình ảnh 1

Bộ rễ càng sâu, cỏ cây càng giàu sức sống.

Sự giúp đỡ từ bên ngoài cũng rất đáng quý, nhưng hãy cân nhắc thật kĩ trước khi nhận lời và đừng quá trông đợi hay phụ thuộc vào chúng. Như khi tham gia một gameshow trí tuệ, em sẽ nhận được quyền hỗ trợ từ khán giả trường quay, từ người thân... nhưng không nhiều. Khi sử dụng hết quyền hỗ trợ và gặp tiếp câu hỏi khó, em chỉ có thể trông cậy vào nền tảng kiến thức và sự hiểu biết của chính mình. Nếu không tìm được đáp án đúng, em sẽ phải dừng cuộc chơi.

Vậy nên, thay vì trông chờ hay kì vọng vào sự giúp sức từ bên ngoài, hãy dành nhiều thời gian hơn để trau dồi cho bản thân. Chốn tựa nương tốt nhất vẫn là "gốc rễ" của chính em.

Học cách sinh tồn như cỏ cây trong rừng sâu

Cỏ cây trong rừng tự thân vận động, không chờ người vun xới nên lá xanh hơn, mùi hương rõ rệt hơn và cũng giàu dinh dưỡng hơn nhờ bộ rễ mạnh mẽ bám thật sâu dưới lòng đất để tự tìm nguồn dưỡng chất cho mình. Nên mỗi khi đứng trước khó khăn, thay vì thoái lui hoặc tìm một chốn để nương tựa, em hãy cứ mạnh mẽ hết mình!

Đứng trước khó khăn, thay vì thoái lui hoặc tìm chốn nương tựa, em hãy cứ mạnh mẽ hết mình ảnh 2

Không ngừng trau dồi cho bản thân để có thể tự bước đi trên đôi chân của chính mình

Hoa dại bao giờ cũng rực rỡ hơn, ít sợ sâu bệnh hơn hoa trồng trong vườn nhà. Người đã từng vượt qua bao thác ghềnh hiển nhiên sẽ gan dạ và có kinh nghiệm hơn người chỉ loanh quanh trong ao hồ phẳng lặng. Người tự bước đi trên đôi chân của mình sẽ đi xa hơn và bước đi cũng vững chãi hơn bước chân của người luôn nhờ người dìu dắt.

Sự nỗ lực nào cũng có cái giá của nó!

Nên, thay vì tủi hờn hay nản chí bởi khó khăn bủa vây, hãy tự nói với chính mình: Ra khơi xa ắt gặp sóng lớn, cảm giác leo lên trên đỉnh núi bằng đôi chân của mình vẫn hạnh phúc hơn là đi cáp treo. Nếu khó khăn giúp em mạnh mẽ hơn, thì chúng cũng xứng đáng được đón nhận!

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chỉ cần ở đúng "vùng đất" của mình, bất kì loài hoa nào cũng trở nên rạng rỡ

Chỉ cần ở đúng "vùng đất" của mình, bất kì loài hoa nào cũng trở nên rạng rỡ

HHT - Em có thể chưa hài lòng vì vẻ ngoài của mình, cảm thấy tự ti vì bản thân không có khả năng gì thực sự đặc biệt, nhưng đừng vì điều đó mà chán ghét bản thân. Cơ thể ai cũng có khiếm khuyết, còn khả năng thực sự thì chẳng phải ai cũng cần thời gian để tìm hiểu và trui rèn hay sao? 
Thế giới ngoài kia sẽ thật mênh mông nếu em không nỗ lực trở thành điểm tựa của chính mình

Thế giới ngoài kia sẽ thật mênh mông nếu em không nỗ lực trở thành điểm tựa của chính mình

HHT - Em đã bao giờ hoang mang đi tìm cho mình một bờ vai, một “người thầy”, một “điểm tựa”? Em hi vọng, em nỗ lực kiếm tìm, và rồi em lại thất vọng? Em quên mất rằng chúng ta có thể hoàn toàn sống yên ổn trong thế giới riêng của mình, và bờ vai vững chãi nhất em có thể tựa đầu vào mãi mãi chỉ có thể là bờ vai của chính mình mà thôi.
Lời nhắn đầu năm mới: Nếu đích đến là hơn thua, em sẽ lạc giữa đường đua vô tận

Lời nhắn đầu năm mới: Nếu đích đến là hơn thua, em sẽ lạc giữa đường đua vô tận

HHT - Một bạn nhỏ học lớp 12 mới gửi thư về cho anh, băn khoăn về lựa chọn nghề nghiệp. Bạn bảo rằng: “Người nhà em muốn em theo Sư phạm để được xã hội kính trọng cũng như tiếp nối truyền thống gia đình. Em thì lại muốn được nấu những món ăn ngon trong nhà hàng lớn. Mọi người bảo nghề đầu bếp không được trọng vọng. Em phải làm sao bây giờ?”.