Đuổi học sinh vì nói bậy, nhà trường bị kiện vì vi phạm quyền tự do ngôn luận

HHT - Nhà trường có quyền đuổi học học sinh vì nói bậy không? Vụ tranh cãi này đã nổ ra sau khi một trường tư bị học sinh kiện.

Liệu một trường trung học có thể đuổi học sinh vì nói bậy không nhỉ? Có lẽ câu trả lời sẽ phụ thuộc vào việc bạn đặt câu hỏi đó với ai.

Học sinh Noah Greenberg đã bị đuổi khỏi trường tư The Gunnery nổi tiếng ở Washington (bang Connecticut, Mỹ). Việc này xảy ra vào tháng 11/2019, chưa đầy một tuần sau khi Noah văng bậy với huấn luyện viên bóng bầu dục của nhà trường trong một trận thi đấu.

Đuổi học sinh vì nói bậy, nhà trường bị kiện vì vi phạm quyền tự do ngôn luận ảnh 1 Noah Greenberg, học sinh bị trường tư danh tiếng The Gunnery đuổi học.

Sau đó, Noah chuyển về bang Massachusetts sống, và giờ thì các luật sư của cậu ấy đâm đơn kiện nhà trường, nói rằng nhà trường đuổi học sinh vì nói bậy như thế là sai, là “vi phạm quyền tự do ngôn luận” của học sinh!

Một luật sư gọi quyết định đuổi học của trường Gunnery là “thái quá". "Việc đó (nói bậy) không có vẻ là một sự xúc phạm quá nghiêm trọng”, luật sư lập luận và yêu cầu nhà trường bồi thường số tiền “lên đến sáu con số” (ít nhất là 100.000 đôla, tức là hơn 2,3 tỷ đồng).

Tuy nhiên, một số chuyên gia ngành Luật thì cho rằng, đây không phải là vấn đề “tự do ngôn luận”, mà là tùy thuộc định nghĩa của các trường tư về tư cách đạo đức của học sinh.

Đuổi học sinh vì nói bậy, nhà trường bị kiện vì vi phạm quyền tự do ngôn luận ảnh 2 Trường The Gunnery với câu khẩu hiệu: "Suy nghĩ bạo dạn. Hành động chín chắn".

Giảng viên khoa Luật ở Đại học Connecticut là Leslie Levin nói: “Nhà trường, đặc biệt là trường tư, có quyền yêu cầu học sinh hành xử phù hợp với các mục tiêu giáo dục của họ. Điều đó bao gồm rèn luyện kỷ luật cho học sinh theo những cách khá nghiêm khắc”.

Các nhà tư vấn luật cũng nhắc nhở học sinh rằng, khái niệm “tự do ngôn luận” là rất rộng, tuy nhiên, khi vào trường, nhất là trường tư, học sinh luôn phải đồng ý với một bản hoặc sổ nội quy. Cái đó được coi như “hợp đồng” giữa học sinh và nhà trường, nên học sinh phải làm đúng “hợp đồng”.

Đuổi học sinh vì nói bậy, nhà trường bị kiện vì vi phạm quyền tự do ngôn luận ảnh 3 Các trường đều có sổ nội quy, và đó có thể coi là "hợp đồng" giữa nhà trường và học sinh.

Trường Gunnery cũng đã đáp trả, cho biết rằng Noah đã có lắm vấn đề chứ không chỉ nói bậy. Noah quá hung hăng khi chơi thể thao, trở nên “đáng sợ” khi đối đầu “với những cầu thủ có vóc dáng nhỏ hơn mình”. Ngoài ra, Noah cũng đã vài lần thiếu kỷ luật trong lớp. Cho nên, vụ văng bậy với huấn luyện viên chỉ là “giọt nước tràn ly” thôi.

Noah hiện nay 19 tuổi, sau khi bị đuổi học thì đã chuyển sang một trường trung học khác ở Great Barrington (bang Massachusetts) và đã tốt nghiệp.

Đuổi học sinh vì nói bậy, nhà trường bị kiện vì vi phạm quyền tự do ngôn luận ảnh 4 The Gunnery là một trường tư nổi tiếng và họ quyết không nhượng bộ.

Trường The Gunnery thì vẫn tự tin rằng họ đã làm đúng. Vốn là một trường đắt đỏ nên kỷ luật của họ cũng “không phải dạng vừa đâu”, và muốn học tập tại đây thì học sinh phải thực hiện đúng nội quy của trường thôi.

Theo trang web chính thức của The Gunnery thì mức học phí năm học 2020-2021 của họ là 66.523 đôla (hơn 1,5 tỷ đồng) với học sinh nội trú và 47.234 đôla (1,1 tỷ đồng) với học sinh ngoại trú.

Đuổi học sinh vì nói bậy, nhà trường bị kiện vì vi phạm quyền tự do ngôn luận ảnh 5
Theo (Theo Law)
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Mỹ: Cảnh sát bị kiện ngược vì dùng lịch sử tìm kiếm Google để bắt tội phạm gây hỏa hoạn

Mỹ: Cảnh sát bị kiện ngược vì dùng lịch sử tìm kiếm Google để bắt tội phạm gây hỏa hoạn

HHT - Có một vụ việc đang rất nóng ở Mỹ, đó là cảnh sát dùng “lịch sử tìm kiếm từ khóa đảo ngược của Google” để tìm được thủ phạm của một vụ án. Nhưng thủ phạm này - mới 17 tuổi - đang chỉ trích ngược lại cảnh sát, nói rằng việc làm như thế là “bất hợp pháp”. Thanh niên 17 tuổi này cũng là người đầu tiên thách thức cảnh sát về vấn đề này.