Gặp "lập trình viên nhí" cùng robot thông minh Albert: Học bao nhiêu thứ mà không chán

Gặp "lập trình viên nhí" cùng robot thông minh Albert: Học bao nhiêu thứ mà không chán
HHT - Dạy và học lập trình đang là xu hướng tất yếu của giáo dục trong xã hội 4.0. Vậy làm thế nào để những thiết bị công nghệ trở thành phương tiện học tập và vui chơi hữu ích dành cho các bạn nhỏ?

Mùa hè vừa qua, khóa học Discovery Summer Camp with E-Robot Coding đã mang đến cơ hội học tập và lập trình cùng với robot thông minh Albert đến từ đất nước Hàn Quốc cho các bạn nhỏ Việt Nam. Tại đây, các con không chỉ được thỏa mãn niềm say mê khám phá công nghệ mà còn cùng thầy cô, bạn bè và người bạn mới Albert tạo nên những khoảnh khắc vô cùng đáng nhớ.

Ngay bây giờ, chúng mình cùng gặp gỡ một bạn nhỏ đến từ lớp Albert 4 để nghe bạn ấy chia sẻ những điều rất thú vị về khóa học lập trình Discovery Summer Camp with E-Robot Coding nhé.

Chào con, con có thể giới thiệu một chút về bản thân cũng như kể một số điều trong khóa học Discovery summer Camp with E-Robot Coding vừa rồi mà con thấy đáng nhớ nhất không?

Chào cô, chào các bạn. Con tên là Nguyễn Phúc Thành, con năm nay 11 tuổi. Khóa học lập trình Discovery summer Camp with E-Robot Coding vừa rồi đã để lại rất nhiều điều đáng nhớ cho con ạ.

Con và các bạn được lập trình trên chú robot Albert để điều khiển robot di chuyển, đổi màu mắt, đọc Tiếng Anh. Trong giờ học, cả lớp không bao giờ phải ngồi viết bài mà được học trên các thiết bị công nghệ, máy tính bảng và Robot Albert. Thầy cô còn tổ chức các trò chơi rất thú vị như: Khám phá vũ trụ, truy tìm kho báu, học Tiếng Anh,… Đặc biệt nhất là cuộc thi cuối khóa học, cả lớp được trình diễn các kiến thức đã được học qua các dự án lập trình mà bọn con được tự chọn bài hát yêu thích, tự cắt nhạc, sau đó lập trình cho robot nhảy theo điệu nhạc đó. Đấy là hoạt động vui và sôi nổi nhất. Kết quả là cả nhóm của con đã giành được giải nhất ạ.

Bạn Nguyễn Phúc Thành đạt Giải Nhất cuộc thi sáng tạo công nghệ cùng Albert

Wow. Nghe con kể cô cũng cảm thấy khóa học lập trình này rất thú vị đấy. Vậy thì sau khóa học vừa rồi, con thấy mình đã thu được những điều gì mà trước đó con chưa có?

Qua khóa học vừa rồi, con nhận ra không chỉ các chú IT trên TV mới lập trình được đâu ạ. Sau khi được thầy cô đã dạy con kiến thức khoa học máy tính và lập trình, bây giờ con đã trả lời được những thắc mắc của mình như: Làm thế nào màn hình máy tính hiển thị được hình ảnh? Tại sao phải sử dụng ngôn ngữ lập trình?,… Con cũng biết sử dụng đúng cách các thiết bị công nghệ, sử dụng các thẻ lệnh lập trình với robot Albert ạ.

Lớp học lập trình “Discovery Summer Camp with E-Robot Albert”

Chúc mừng con đã đạt giải nhất cuộc thi sáng tạo công nghệ cuối khóa. Con có thể chia sẻ với cô và các bạn đọc một chút về dự án lập trình đã mang về cho con giải nhất cuộc thi sáng tạo lập trình hè vừa rồi không?

Sau khi cô giáo thông báo về cuộc thi, các bạn trong lớp đã lập các nhóm riêng để bàn bạc lên ý tưởng cho bài thi Dancing with Albert. Cả nhóm có rất nhiều ý tưởng, mỗi bạn thích một bài hát khác nhau, nên rất khó khăn để chọn được bài hát. Cuối cùng cả nhóm đã quyết định chọn một bài hát sôi động, tiết tấu nhanh để Albert thể hiện các động tác khó. Nhưng sau khi chọn được bài hát, đến phần nghĩ động tác và lập trình cho robot nhảy theo nhạc thì rất khó nên cả nhóm cứ lo robot không nhảy được đúng nhạc. Thế là bọn con phải cố gắng tập luyện thật nhiều với nhau, quá trình tập luyện đó rất vui ạ. May mắn là khi biểu diễn tiết mục, các bạn robot nhảy rất đúng nhạc và đều nên bài thi nhận được sự cổ vũ, khen ngợi của khán giả và ban giám khảo.

Phần thi tiếp theo là Vòng quanh sở thú, cả nhóm phải tính toán để lập trình cho robot gặp được nhiều con vật trong sở thú nhất. Chỉ có một phút để bàn bạc thôi nhưng cả nhóm đã tập trung và hoàn thành với kết quả tốt nhất.

Con cảm thấy rất vui vì đã được cùng các bạn thực hiện dự án lập trình này, trong quá trình đó bọn con trở nên thân thiết hơn. Hơn nữa, cả nhóm còn được giải nhất và một suất học bổng để tham gia tiếp khóa học lập trình. Con sẽ cố gắng để đạt được nhiều thành tích hơn nữa ạ.

Đội giành Giải nhất cuộc thi sáng tạo công nghệ cùng Albert

Sau khóa học, con đã ứng dụng kiến thức lập trình như thế nào vào cuộc sống hằng ngày?

Khi về nhà, con sử dụng các đồ công nghệ như máy tính, điện thoại, tablet,… dễ dàng hơn. Con có thể giải thích cho các bạn cùng lớp những thắc mắc về kiến thức lập trình và máy tính như: Làm thế nào màn hình máy tính hiển thị được hình ảnh? Tại sao phải sử dụng ngôn ngữ lập trình?.... Con cũng biết thêm nhiều kiến thức về cuộc sống xung quanh hơn. Khi đi học, tham gia các hoạt động ngoại khóa, con tự tin hơn, làm việc nhóm tốt hơn.

Có vẻ như khóa học E-Robot Coding mang lại rất nhiều điều bổ ích cho các bạn nhỏ. Vậy với vai trò là thí sinh đạt giải nhất trong cuộc thi này, con có thể chia sẻ một vài bí quyết học tập giúp các bạn học lập trình hiệu quả hơn không?

Sau khóa học, con thấy rằng lúc học tập mình phải luôn tập trung, lắng nghe thầy cô, bố mẹ, đồng thời phải luôn đoàn kết với các bạn lúc làm việc nhóm. Khi gặp bất kỳ vấn đề khó khăn gì thì phải luôn kiên trì, không nản chí vì sẽ có rất nhiều cách để giải quyết ạ. Tiếp theo là phải chuẩn bị kỹ lưỡng và tự tin khi làm bài thi. Như vậy thì sẽ đạt được kết quả học tập tốt.

Giáo viên và học sinh lớp học lập trình E-Robot Coding chụp ảnh lưu niệm

Wow, cô nghĩ bí quyết này ai cũng áp dụng được chứ không chỉ mỗi các bạn nhỏ đâu. Cuối cùng con có điều gì muốn nhắn nhủ với các bạn khi chuẩn bị bước vào năm học mới không?

Các bạn nhớ luôn vâng lời cha mẹ và thầy cô nhé. Chúc các bạn một năm học mới đầy tự tin và luôn học tập tốt!

Cảm ơn con vì những lời chia sẻ vừa rồi. Cô cũng chúc con một năm học mới với nhiều thành tích tốt hơn nữa và luôn theo đuổi ước mơ lập trình robot của mình nhé!

MỚI - NÓNG
Trường THPT Nguyễn Trãi (Hà Nội) tổ chức Lễ kết nạp đảng viên cho hai học sinh lớp 12
Trường THPT Nguyễn Trãi (Hà Nội) tổ chức Lễ kết nạp đảng viên cho hai học sinh lớp 12
Ngày 12/6, Đảng bộ trường THPT Nguyễn Trãi (quận Ba Đình, TP Hà Nội) đã tổ chức Lễ kết nạp 2 đảng viên mới là học sinh lớp 12. Hai đảng viên mới được kết nạp là quần chúng ưu tú của Đảng đã có một quá trình phấn đấu rèn luyện trong suốt 3 năm dưới mái trường THPT Nguyễn Trãi – Ba Đình.

Có thể bạn quan tâm