Giám đốc Sở Giáo dục Hòa Bình: Chưa xác định được số lượng bài thi bị gian lận

Giám đốc Sở Giáo dục Hòa Bình: Chưa xác định được số lượng bài thi bị gian lận
HHT - Chiều 3/8, Giám đốc Sở GD&ĐT Hòa Bình Bùi Trọng Đắc đã trao đổi với báo chí liên quan vụ gian lận điểm thi ở tỉnh này. Theo ông Đắc, hiện chưa xác định được số lượng bài thi gian lận trong kì thi THPT quốc gia 2018.

Trước khi dư luận phản ánh về điểm thi, PV Báo điện tử Dân trí đã có phỏng vấn và ông cho rằng, kết quả thi hoàn toàn bình thường. Nếu Bộ GD&ĐT không tin, có thể về chấm thẩm định. Ông nghĩ gì về câu trả lời của mình trước đây với báo chí?

Tôi xin khẳng định, Ban chỉ đạo thi của tỉnh đã chỉ đạo nghiêm túc, bài bản, theo quy định.

Với trực quan của mình, khi nhìn thấy quá trình tổ chức coi thi và chấm thi rõ ràng, có thể tin tưởng nên trả lời như vậy. Đồng thời, tôi cũng tin tưởng anh em.

Thực ra khi xảy ra sự việc, tôi đã mời anh em ở bộ phận chấm trắc nghiệm, bộ phận chấm tự luận đều khẳng định với lãnh đạo Sở hoàn toàn yên tâm về kết quả bài thi và chịu trách nhiệm trước ban lãnh đạo Sở. Chính vì vậy tôi đã khẳng định kỳ thi nghiêm túc.

Giám đốc Sở Giáo dục Hòa Bình: Chưa xác định được số lượng bài thi bị gian lận ảnh 1
Giám đốc Sở GD&ĐT Hòa Bình Bùi Trọng Đắc.

Ngày 2/8, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng giáo dục (Bộ GD&ĐT) cho biết, kết quả rà soát tại Sở GD&ĐT Hòa Bình cho thấy có sự can thiệp vào bài thi trắc nghiệm để nâng điểm thi. Theo đó, sự “can thiệp” cụ thể là gì thưa ông?

Hội đồng thi của tỉnh Hòa Bình thực hiện ý kiến chỉ đạo của đoàn chấm thẩm định của Bộ GD&ĐT tiếp tục rà soát theo công văn 3060-BGDĐT-CQLCL của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT. Trên cơ sở đó, nếu thấy có vấn đề gì cần phải nghiên cứu, trao đổi thêm thì sẽ báo cáo với Trưởng ban chỉ đạo thi, Bộ GD&ĐT, Cơ quan Công an.

Trên tinh thần đó, chúng tôi tiếp tục rà soát các nội dung trong công tác chấm thi thì có những nội dung cần phải báo cáo với cơ quan chức năng theo đúng thẩm quyền. Chúng tôi đã trực tiếp báo cáo với Trưởng ban chỉ đạo thi của tỉnh Hòa Bình, Công an tỉnh và Bộ GD&ĐT. Các nội dung chúng tôi báo cáo thì phía cơ quan Công an tỉnh Hòa Bình đang tiến hành xác minh.

Được biết trong số 12 cán bộ làm công tác chấm thi trắc nghiệm, bước đầu xác định có 5 đối tượng liên quan đến việc gian lận điểm thi, trong số đó có ông Đỗ Khắc Tuấn. Vậy, ông Khắc Tuấn được phân công nhiệm vụ gì trong kì thi THPT quốc gia thưa ông?

Theo quy chế thi, chúng ta có ban chỉ đạo thi, ban chấm thi, Trưởng ban chỉ đạo thi. Đồng chí Trưởng ban chấm thi sẽ phân công cán bộ phụ trách chấm. Cá nhân tôi cũng chưa tìm hiểu kỹ từng cá nhân về nhiệm vụ trong ban chấm thi. Về thẩm quyền, ai được phân công nhiệm vụ gì thì phải làm nhiệm vụ đó.

Giám đốc Sở Giáo dục Hòa Bình: Chưa xác định được số lượng bài thi bị gian lận ảnh 2
Giáo viên chấm thi môn tự luận của Hòa Bình năm 2018 (Ảnh: Mỹ Hà).

Với tư cách là người đứng đầu ngành giáo dục tỉnh Hòa Bình, ông có ý kiến như thế nào về vụ việc gian lận điểm thi vừa qua?

Với tư cách là người đứng đầu, tôi cảm thấy rất tiếc và tôi xin được xin lỗi các bậc phụ huynh học sinh, xin lỗi các thầy cô giáo, xin lỗi các em học sinh đã xảy ra điều đáng tiếc này. Tôi cũng xin hoàn toàn chịu trách nhiệm những nội dung có liên quan về công tác quản lý của mình.

Tôi nghĩ, hiện cơ quan Công an đang xác minh. Sau khi có kết quả thì chúng tôi sẽ tiến hành theo chỉ đạo chung là thực hiện theo kết luận của cơ quan Công an. Chúng tôi thực hiện theo quy chế thi, theo quy định của pháp luật nếu có sai phạm.

Hiện, ông có biết số lượng bao nhiêu bài thi THPT quốc gia 2018 bị can thiệp và ai là người can thiệp vào bài thi của thí sinh?

Hiện nay, Sở GD&ĐT chưa xác định được có bao nhiêu bài thi bị can thiệp và cũng chưa biết cá nhân nào tham gia vào việc này.

Trong số 5 đối tượng liên quan xác định được ban đầu, có ông Nguyễn Quang Vinh, ông Đỗ Mạnh Tuấn và ông Nguyễn Khắc Tuấn. Ngoài ra, còn có 2 đối tượng nào nữa, thưa ông?

Tổ chấm trắc nghiệm có quyết định thành lập, thành viên chắc phải cỡ 7 - 10 người gì đó. Đồng chí Nguyễn Đức Lương - Phó Giám đốc Sở là trưởng ban chỉ đạo chấm thi phân công các đồng chí phụ trách chấm bài thi tự luận và trắc nghiệm. Điều này đồng chí Lương có thể nắm sát hơn tôi.

Xin cám ơn ông!

Theo Dantri.com.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Du khách đổ xô tới “cây cầu bậc thang” chênh vênh để chụp ảnh, có người thiệt mạng

Du khách đổ xô tới “cây cầu bậc thang” chênh vênh để chụp ảnh, có người thiệt mạng

HHT - Một “cây cầu bậc thang” trông khá mỏng manh bắc ngang qua các mỏm núi đã trở thành địa điểm thu hút du khách, trong đó một số là những người ưa mạo hiểm, còn phần lớn là những người muốn có ảnh đẹp đăng lên mạng xã hội. Tuy nhiên, đã mới có người gặp nạn ở cây cầu nguy hiểm này.
Video lốc xoáy dữ dội bất ngờ xuất hiện ở Trung Quốc, sức tàn phá không thể dự báo

Video lốc xoáy dữ dội bất ngờ xuất hiện ở Trung Quốc, sức tàn phá không thể dự báo

HHT - Một cơn lốc xoáy rất mạnh đã xuất hiện ở tỉnh Giang Tô (Trung Quốc) sau khi một số tỉnh thành ở đất nước này đã phải chịu nhiều thiệt hại do các hiện tượng thời tiết cực đoan trong nhiều tuần liền. Cơn lốc xoáy bất ngờ đúng vào giờ tan tầm đã khiến nhiều người không kịp tìm nơi trú ẩn.