Gió đầu mùa - Khơi miền sáng tạo: Sân chơi dành cho các bạn học sinh yêu nghệ thuật

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Diễn ra trong hai tuần, từ ngày 17 - 26/12/2021, "Gió Đầu Mùa 2" là chuỗi các hoạt động nghệ thuật hướng tới cộng đồng, với đối tượng là các bạn học sinh, các bậc phụ huynh và những người yêu nghệ thuật.

Với chủ đề Cũ & Mới, Gió Đầu Mùa 2 thông qua những cách "làm mới" để giúp các bạn học sinh, các bậc phụ huynh và những người yêu nghệ thuật được trải nghiệm, làm quen và tới gần hơn với những loại hình nghệ thuật truyền thống thông qua các ứng dựng mới, mang tính thực tiễn cao, gần gũi với cuộc sống hiện đại ngày nay.

Gió đầu mùa - Khơi miền sáng tạo: Sân chơi dành cho các bạn học sinh yêu nghệ thuật ảnh 1

Sôi nổi với các sắc màu âm nhạc trong tuần đầu tiên

Mang tới không gian trải nghiệm với các bài hát ngũ cung, người tham gia workshop Nâng Niu “Thanh nhạc - Âm nhạc ngũ cung” đã có thể cảm nhận về âm nhạc ngũ cung - một thang âm nuôi dưỡng tâm hồn, giúp bản thân cảm nhận được sự bình yên, thả lỏng và kết nối yêu thương, cũng như kết nối với cảm xúc bên trong của chính mình.

Gió đầu mùa - Khơi miền sáng tạo: Sân chơi dành cho các bạn học sinh yêu nghệ thuật ảnh 2

Phối hợp âm nhạc với việc kết hợp sử dụng đôi bàn tay vào kể chuyện là kỹ năng mà người tham gia workshop được trải nghiệm để sáng tạo nên rất nhiều trò chơi từ đôi bàn tay, thực hành cách vận dụng âm nhạc và đôi tay để mang đến cho trẻ những câu chuyện kể, những “món quà” từ tình yêu thương.

Hướng tới các bạn học sinh và bậc phụ huynh có con ở độ tuổi lớn hơn, lần đầu tiên một talkshow chuyên về du học âm nhạc được thực hiện trong Gió Đầu Mùa đã giúp rút ngắn thời gian tìm hiểu thông tin cũng như mang đến cơ hội hỏi đáp trực tiếp với hai chuyên gia và nghệ sĩ hàng đầu trong lĩnh âm nhạc hiện nay: TS. Nghệ sĩ Đào Trọng Tuyên - Trưởng khoa Piano Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam và nghệ sĩ piano Nguyễn Đức Anh - Trưởng Khoa Piano của Soul Music & Performing Arts Academy.

Tham gia - Thực hành - Trải nghiệm nghệ thuật với các chuyên gia và nghệ sĩ hàng đầu với ba mảng âm nhạc chính gồm có Piano, Guitar và thanh nhạc là một nội dung mới mà Gió đầu mùa giới thiệu tới những người yêu nghệ thuật trong lần thứ 2 tổ chức này và ngay trong tuần đầu tiên, workshop Ngẫu hứng trong thanh nhạc với ca sỹ Khánh Linh đã thu hút được sự quan tâm của nhiều bạn trẻ với với những kỹ năng và bí quyết hát hay để hay hát từ ca sỹ Khánh Linh.

Gió đầu mùa - Khơi miền sáng tạo: Sân chơi dành cho các bạn học sinh yêu nghệ thuật ảnh 3

Nghệ thuật truyền thống trong hơi thở của hiện đại

Workshop Ghép vải vụn - Mảnh ghép dân gian được thực hiện bởi những nghệ nhân của hợp tác xã Vụn Art, nơi làm việc của những người khuyết tật với đa dạng tật. Với đối tượng tham gia là các bạn học sinh ở bậc tiểu học, workshop không chỉ giới thiệu và giúp bảo tồn những nét đẹp văn hóa trong các dòng tranh dân gian Đông Hồ, Kim Hoàng, Hàng Trống hay Làng Sình.

Việc được tự trải nghiệm và thực hiện các sản phẩm ghép lụa là một bức tranh hoàn thiện để trang trí cho ngôi nhà mình, giúp các bạn học sinh không chỉ hiểu về phân bổ, bố cục màu sắc trong các dòng tranh dân gian Việt Nam mà còn chứa đựng thông điệp xanh về việc bảo vệ môi trường hay sự rèn luyện tính kiên nhẫn, tỉ mỉ khi ghép tranh, qua đó học cách chia sẻ với những người khuyết tật thông qua công việc mà họ đang theo đuổi.

Gió đầu mùa - Khơi miền sáng tạo: Sân chơi dành cho các bạn học sinh yêu nghệ thuật ảnh 4

Đa dạng từ chất liệu cho tới hình thức thực hiện, các workshop mỹ thuật trong Gió đầu mùa 2 được hướng dẫn và giới thiệu bởi những nghệ sĩ và nghệ nhân hàng đầu như họa sĩ Vũ Kim Thư với nghệ thuật giấy dó; điêu khắc gia Thái Nhật Minh với chất liệu giấy bồi hay đến với nghệ thuật in khắc của nghệ sĩ Phạm Khắc Quang... Với nhiều khung giờ khác nhau trong các ngày cuối tuần diễn ra chương trình, Gió đầu mùa - Khơi miền sáng tạo giúp mang lại cơ hội trải nghiệm nhiều loại hình nghệ thuật, phù hợp với nhiều lứa tuổi bao gồm: Ghép tranh lụa, Điêu khắc giấy bồi, In khắc nổi, Làm đèn thủ công từ giấy dó hay trải nghiệm với màu nước...

Trong hoạt động workshop mỹ thuật của tuần 1, người tham gia cũng đã có được thời gian ý nghĩa với một kỹ thuật khá mới, nghệ thuật điêu khắc giấy bồi.

Gió đầu mùa - Khơi miền sáng tạo: Sân chơi dành cho các bạn học sinh yêu nghệ thuật ảnh 5

Không chỉ các nghệ sĩ, nghệ nhân mới tạo ra các tác phẩm điêu khắc nghệ thuật. Bất cứ ai cũng có thể tạo nên một sản phẩm của chính mình từ nguyên liệu thân thuộc - giấy báo cũ. Biến những mảnh giấy bồi vô tri thành hình thù của những loài vật quen thuộc với cuộc sống hàng ngày như con chó, con mèo, con heo,… là hoạt động làm quen với điêu khắc mà nghệ sĩ Thái Nhật Minh đã hướng dẫn thực hiện và trải nghiệm tại workshop Tạo hình với giấy bồi - Hồi sinh giấy cũ thành muông thú. Điêu khắc không chỉ là nặn đất, khắc gỗ mà còn là cách để biến những nguyên liệu quen thuộc thành tác phẩm nghệ thuật.

Gió đầu mùa - Khơi miền sáng tạo: Sân chơi dành cho các bạn học sinh yêu nghệ thuật ảnh 6

Thế giới không ngừng vận động và đi kèm với đó là những xu thế và trào lưu mới xuất hiện ngày càng nhiều, đặc biệt trong lĩnh vực luôn có tính sáng tạo cao như nghệ thuật. Dù nhịp sống số đang làm thay đổi đáng kể thị hiếu, nhu cầu và lối sống của con người, văn hóa nghệ thuật dân gian, truyền thống vẫn luôn có vị trí nhất định bởi đó chính là giá trị của dân tộc, thể hiện bản sắc của mỗi một quốc gia.

Gió đầu mùa sẽ tiếp tục với nhiều hoạt động nghệ thuật đa dạng, mang đến cơ hội giao lưu và trải nghiệm nghệ thuật trực tuyến ngay cả trong thời kỳ giãn cách. Chương trình diễn ra trong các ngày cuối tuần, 17-19 và 24-26/12 với 5 workshop âm nhạc, 9 workshop mỹ thuật và 2 talkshow chia sẻ từ chính các nghệ sĩ hàng đầu hiện nay trong lĩnh vực âm nhạc và mỹ thuật.

Gió đầu mùa - Khơi miền sáng tạo: Sân chơi dành cho các bạn học sinh yêu nghệ thuật ảnh 10
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tween trường THCS Xương Giang vui Trung Thu: Vẽ mặt nạ, làm đèn lồng từ vật liệu tái chế

Tween trường THCS Xương Giang vui Trung Thu: Vẽ mặt nạ, làm đèn lồng từ vật liệu tái chế

Học sinh cùng thầy cô và phụ huynh của trường THCS Xương Giang (TP. Bắc Giang) vừa trải qua một mùa Trung Thu ý nghĩa, ấm áp với nhiều hoạt động "nhà làm" thú vị. Các bạn nhỏ vừa được vui chơi, phá cỗ vừa được tự mình trang trí mặt nạ, trải nghiệm làm đèn ông sao, đèn lồng từ vật liệu tái chế, vừa xinh xắn vừa bảo vệ môi trường.
Hành trình chắp cánh ước mơ du học học bổng châu Âu cùng nhà đồng sáng lập du học USaS

Hành trình chắp cánh ước mơ du học học bổng châu Âu cùng nhà đồng sáng lập du học USaS

Võ Thị Kiều Trinh với xuất phát điểm là cô nữ sinh trường chuyên Nguyễn Bỉnh Khuyên tỉnh Vĩnh Long, có thành tích học tập xuất sắc trong 12 năm liền. Sau đó, trở thành sinh viên tại trường Đại học Tài chính Marketing - ngành Truyền thông Marketing; cô tiếp tục đạt được nhiều thành tích học tập tốt và giành được nhiều suất học bổng học tập tại trường.