Góc trú ẩn tâm hồn: Yêu thương lại từ đầu

Góc trú ẩn tâm hồn: Yêu thương lại từ đầu
HHT - Nó nhớ những đêm hai mẹ con nằm rì rầm cho tới tảng sáng, nói chuyện học hành, nhà cửa, tương lai. Vài năm nữa hai mẹ con có đủ tiền để mua một căn chung cư giá rẻ ở ngoại thành không nhỉ?

Đó là một căn phòng rộng chừng mười lăm mét vuông mẹ thuê được từ một người quen với giá hời. Sàn nhà bày la liệt nào mì gói, sữa tươi, dầu, gạo, mắm muối… và một bàn máy khâu cũ rích. Cái bếp ga nhỏ xíu đặt trên tấm gỗ cập kênh, kế bên là kệ đựng chén bát. Cạnh bể nước ngầm là một khoảnh vuông nhỏ vừa đủ cho một người đứng tắm.

Góc trú ẩn tâm hồn: Yêu thương lại từ đầu ảnh 1

Mọi thứ đều chật chội tới mức ngột ngạt, vậy mà ngày nào mẹ cũng ở đó: Nào sửa đồ cũ, bán hàng, nào nấu nướng, dọn dẹp, dặn nó cứ ở yên trên gác xép học hành; nhưng không quên thi thoảng gọi với lên:

- Mở cửa ra cho thoáng con ơi!

- Mở cửa ra cho sáng, con à!

Đôi lúc nó nghe loáng thoáng mẹ nói chuyện với mấy anh chị sinh viên ra vào mua hàng, sửa quần áo. "Ừ, năm nay lớp Mười Hai. Cũng vất vả con nhỉ!".

Cuối tháng Bảy, các trường Đại học rục rịch công bố điểm, nó cố tỏ ra bình thản khi nhìn mẹ cứ nhấp nhổm không yên. Mấy anh chị khách quen liên tục hỏi điểm chác của nó. Mẹ ậm ừ, hai mắt thoáng ánh lên tia hi vọng…

Góc trú ẩn tâm hồn: Yêu thương lại từ đầu ảnh 2

Vậy mà nó thi rớt. Thiếu hẳn ba điểm rưỡi. Nó ra vào ngác ngơ, bữa ăn cũng lơ đễnh uể oải. Mẹ nén tiếng thở dài, lấy giọng tươi cười:

- Về quê vài bữa chơi cho khuây khỏa. Năm nay không đậu thì sang năm. Lo gì!

Nó nhìn mấy đồng bạc lẻ mà ứa nước mắt. Mẹ vỗ vai động viên, đưa cho nó túi đồ đã sắp sẵn.

Buổi tối ở quê yên ắng. Nằm trằn trọc, nó nhớ tiếng máy khâu lạch cạch rồi lừng khừng nhớ căn gác nhỏ mùa đông gió lùa qua khe cửa lạnh cắt da, mùa hè oi nồng tối ngủ phải lấy màn dấp nước cho bớt nực. Nó nhớ những đêm hai mẹ con nằm rì rầm cho tới tảng sáng, nói chuyện học hành, nhà cửa, tương lai. Vài năm nữa hai mẹ con có đủ tiền để mua một căn chung cư giá rẻ ở ngoại thành không nhỉ? Vài năm, chao ôi là xa!

Góc trú ẩn tâm hồn: Yêu thương lại từ đầu ảnh 3

Nó trở mình, mong trời sáng mau mau để về lại thành phố. Nó sẽ đập ống heo mua vải hoa để mẹ may rèm cửa, mua giấy dán tường, lại cả một cái bình hoa bằng gốm. Rồi nó sẽ hì hụi treo rèm, dán giấy, cắm một bình hoa cúc chi tươi tắn đặt trên bàn học. Mẹ sẽ ngó nghiêng mà xuýt xoa: “Chà chà, nom rực rỡ là!”.

Trong cơn mơ, nó thấy gió nhè nhẹ thổi tung hai tấm rèm cửa sặc sỡ, để nắng chan hòa trên những bông hoa li ti. Và nó ngồi bên cửa sổ, nắn nót những dòng đầu tiên trên cuốn vở mới: “Tất cả lại từ đầu”.

 ZOBRA

MỚI - NÓNG
Người dám từ chối là người mạnh mẽ, nhưng người biết cách từ chối là người giỏi cư xử
Người dám từ chối là người mạnh mẽ, nhưng người biết cách từ chối là người giỏi cư xử
HHT - Đừng bao giờ miễn cưỡng làm bất cứ thứ gì khi bản thân không muốn, chưa muốn hoặc không thoải mái, không sẵn lòng. Nhưng để từ chối không phải ai cũng có thể vượt qua cảm giác mình tệ. Những cách từ chối dưới đây giúp bạn đỡ khó xử và vừa hay cũng làm cho người bị từ chối đỡ hụt hẫng.

Có thể bạn quan tâm

Thế gian tươi đẹp hơn nhờ những người dám sống một đời giàu trải nghiệm như “Dì Rumphius”

Thế gian tươi đẹp hơn nhờ những người dám sống một đời giàu trải nghiệm như “Dì Rumphius”

HHT - Barbara Cooney sáng tác "Dì Rumphius" cách đây 40 năm nhưng câu chuyện bà viết ra dường như lại chính là bức tranh cuộc đời mà nhiều người trẻ thời nay khao khát được chạm tới. Cuốn sách đậm chất phiêu du thơ mộng này sẽ là cú hích tinh thần đầy cảm hứng trong những ngày ngồi yên ở nhà của các độc giả.
"Nhà còn đúng 2 quả bí đỏ, hay sớm mai mẹ ra đầu hẻm mua chút đồ ăn thật nhanh rồi về..."

"Nhà còn đúng 2 quả bí đỏ, hay sớm mai mẹ ra đầu hẻm mua chút đồ ăn thật nhanh rồi về..."

HHT - Tôi vẫn hay nói với mẹ, mùa này nhà có gì ăn nấy: Có mì ăn mì, có rau ăn rau. Nhưng nhìn hai quả bí đỏ nằm lăn lóc trong bếp, đã hơn hai tuần chẳng dám đi ra ngoài mua thứ gì, mẹ lại thao thức cả đêm: "Hay là, hay sáng sớm mẹ chạy ù ra đầu hẻm mua chút đồ ăn thật nhanh rồi về..."