Google Doodle tôn vinh nhà thơ Sương Nguyệt Anh - chủ bút báo nữ giới đầu tiên ở Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Hình ảnh nhà thơ Sương Nguyệt Anh - nữ chủ bút đầu tiên của Việt Nam đã xuất hiện trên Google Doodle nhân 105 năm ngày phát hành số đầu tiên của tờ báo "Nữ giới chung".

Ngày 1/2, trang Google Việt Nam xuất hiện hình ảnh nhà thơ Sương Nguyệt Anh mặc áo dài bên cạnh hoa mai cùng hình ảnh chữ Google cách điệu. Trong lời giới thiệu, Google Doodle tôn vinh Sương Nguyệt Anh là nữ tổng biên tập đầu tiên của Việt Nam. Năm 1917, bà Sương Nguyệt Anh trở thành chủ bút tờ Nữ Giới Chung (tiếng chuông của nữ giới) và vào ngày 1/2/1918, số đầu tiên của tờ báo được xuất bản.

Google Doodle tôn vinh nhà thơ Sương Nguyệt Anh - chủ bút báo nữ giới đầu tiên ở Việt Nam ảnh 1

Hình ảnh Google Doodle tôn vinh nữ chủ bút đầu tiên của Việt Nam.

Được biết, bức họa do một nghệ sĩ từ Hà Nội - Camelia Phạm thực hiện. Màu sắc và hình ảnh hoa mai trong tác phẩm cũng được lấy cảm hứng từ bài thơ nổi tiếng nhất của Sương Nguyệt Anh về cây mai:

Tài không sắc, sắc không tài
Lá úa nhành khô cũng tiếng mai!
Ngọc ánh chi nài son phấn đượm,
Vàng ròng há sợ sắc màu phai!

Ngoài ra, Google Doodle cũng nhận định, nữ chủ bút Sương Nguyệt Anh được nhớ đến với trí tuệ và nhân cách trong sáng, cũng như sự kiên cường vượt qua nghịch cảnh. Bà là người tiên phong cho các nhà văn và biên tập viên nữ ở Việt Nam và mở đường cho các thế hệ sau.

Bà Sương Nguyệt Anh, tên thật là Nguyễn Thị Ngọc Khuê (có sách chép là Nguyễn Thị Khuê, Nguyễn Xuân Khuê), tự là Nguyệt Anh, sinh ngày 8/3/1864 tại làng An Bình Đông (nay là xã An Đức, Ba Tri, Bến Tre). Bà là con gái thứ tư của nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu, mẹ là bà Lê Thị Điền, người làng Thanh Ba, huyện Cần Giuộc.

Thuở nhỏ, bà cùng người chị tên là Nguyễn Thị Xuyến được cha truyền dạy nên giỏi cả chữ Hán lẫn chữ Nôm. Vì thế khi khôn lớn, nổi tiếng tài sắc vẹn toàn, hai chị em bà được người quanh vùng ca tụng gọi là Nhị Kiều. Sau này, bà thường được biết đến với các bút hiệu như: Sương Nguyệt Anh, Xuân Khuê, Nguyệt Nga, Nguyệt Anh.

Năm 1917, bà theo lời mời của các văn hữu lên Sài Gòn làm chủ bút báo Nữ Giới Chung. Tờ báo quy tụ nhiều cây bút có tiếng dạo ấy, với chủ trương nâng cao dân trí, khuyến khích công nông thương và nhất là đề cao vai trò phụ nữ trong xã hội. Tuy nhiên, tờ báo không duy trì được lâu, đến tháng 7/1918, tờ Nữ Giới Chung bị đình bản.

Google Doodle tôn vinh nhà thơ Sương Nguyệt Anh - chủ bút báo nữ giới đầu tiên ở Việt Nam ảnh 2

Tờ báo với mong muốn đề cao vai trò phụ nữ trong xã hội.

Sau đó, vì tình trạng sức khỏe, bà Sương Nguyệt Anh dẫn cháu ngoại trở về Mỹ Chánh Hòa (Ba Tri). Nhưng được một thời gian ngắn, đôi mắt bà bị mù lòa hẳn. Từ đấy, bà lại tiếp tục bốc thuốc, dạy học và sáng tác thơ văn. Bà qua đời ngày 9/1/1922 ở độ tuổi 58. Mộ bà hiện nằm cạnh mộ phần của cha mẹ bà, tức nằm trong khu đền thờ và mộ Nguyễn Đình Chiểu ngày nay.

Google Doodle là một biểu tượng đặc biệt, thay thế tạm thời cho biểu tượng trên trang chủ của Google nhằm chào mừng, tôn vinh các ngày lễ, các sự kiện, thành tựu và nhân vật.

Google Doodle tôn vinh nhà thơ Sương Nguyệt Anh - chủ bút báo nữ giới đầu tiên ở Việt Nam ảnh 6
MỚI - NÓNG
Tiền Phong Marathon 2023: Ngỡ ngàng với cung đường tuyệt đẹp ở Lai Châu
Tiền Phong Marathon 2023: Ngỡ ngàng với cung đường tuyệt đẹp ở Lai Châu
HHT - Sáng 26/3, hơn 4.000 vận động viên tham dự giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 64 - năm 2023 (Tiền Phong Marathon 2023) đã sải bước trên những cung đường tuyệt đẹp của tỉnh Lai Châu. Như nhà vô địch 9 lần liên tiếp Đỗ Quốc Luật chia sẻ, đó là khung cảnh quá tuyệt vời để làm nên một ngày không thể nào quên.

Có thể bạn quan tâm

Tiền Phong Marathon 2023: Hoàn thành tập huấn tình nguyện viên, cán bộ y tế

Tiền Phong Marathon 2023: Hoàn thành tập huấn tình nguyện viên, cán bộ y tế

HHT - Giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 64 - năm 2023 (Tiền Phong Marathon 2023) đã cận kề ngày khai mạc. Các tình nguyện viên và các cán bộ y tế phục vụ giải đấu được Ban tổ chức tập huấn kỹ càng với mục tiêu hàng đầu là đảm bảo an toàn, sức khỏe cho đại biểu, các vận động viên tham dự.
Tiền Phong Marathon 2023: Nhiều runner đã có mặt Lai Châu, công tác chuẩn bị sẵn sàng

Tiền Phong Marathon 2023: Nhiều runner đã có mặt Lai Châu, công tác chuẩn bị sẵn sàng

HHT - Chỉ còn 2 ngày nữa, giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 64 - năm 2023 (Tiền Phong Marathon 2023) sẽ chính thức diễn ra. Ban tổ chức đang gấp rút chuẩn bị mọi công tác cho lễ khai mạc. Nhiều vận động viên cũng đã có mặt tại Lai Châu để luyện tập, làm quen với đường chạy.