Hà Nội: Cháy rừng phòng hộ tại Nam Sơn, 2000 người được huy động chữa cháy trong đêm

Hà Nội: Cháy rừng phòng hộ tại Nam Sơn, 2000 người được huy động chữa cháy trong đêm
HHT - Vụ cháy lớn kéo dài hàng chục tiếng đồng hồ xảy ra tại khu vực rừng phòng hộ ở xã Nam Sơn, huyện Sóc Sơn (Hà Nội). Hơn 2000 người được huy động để dập lửa cháy rừng trong đêm.

Ngày 5/6, hỏa hoạn đã xảy ra tại khu rừng phòng hộ tại xã Nam Sơn, huyện Sóc Sơn, Hà Nội. Đến 21 giờ 45 phút, lực lượng chức năng ​dù ​đã nỗ lực tối đa nhưng vẫn chưa khống chế được hỏa hoạn.

Hà Nội: Cháy rừng phòng hộ tại Nam Sơn, 2000 người được huy động chữa cháy trong đêm ảnh 1

Đám cháy được xác định bắt đầu bùng phát lúc 13 giờ ngày 5/6 tại Huyện Sóc Sơn, Hà Nội. Sau đó đám cháy lan sang diện tích rừng thuộc khu vực giáp ranh với 3 xã Bắc Sơn, Nam SơnPhù Linh.

Hà Nội: Cháy rừng phòng hộ tại Nam Sơn, 2000 người được huy động chữa cháy trong đêm ảnh 2

Từ đường 35 là lối đi vào Khu xử lý chất thải Nam Sơn có thể nhận thấy những thảm rừng bị cháy ngùn ngụt. Tại hiện trường, khoảng 100 ha rừng trồng đã làm "mồi" cho ngọn lửa. Đứng từ xa, người dân có thể thấy được cả một mảng trời đỏ rực.

Hà Nội: Cháy rừng phòng hộ tại Nam Sơn, 2000 người được huy động chữa cháy trong đêm ảnh 3

Lửa nổi lên ở nhiều điểm, lan cục bộ sau đó chạy thành vệt, ôm lấy cả khoảnh rừng hàng chục héc-ta.

Hà Nội: Cháy rừng phòng hộ tại Nam Sơn, 2000 người được huy động chữa cháy trong đêm ảnh 4

Nhận được thông tin về đám cháy, các lực lượng địa phương gồm cán bộ lâm trường, công an, bộ đội cùng nhân dân cũng như lực lượng phòng cháy chữa cháy đã khẩn trương tham gia chữa cháy.

Hà Nội: Cháy rừng phòng hộ tại Nam Sơn, 2000 người được huy động chữa cháy trong đêm ảnh 5

Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự huyện Sóc Sơn, Nguyễn Quang Đấu cho biết, đơn vị tập trung toàn bộ lực lượng và phương tiện từ 14h chiều cùng ngày cho đến rạng sáng ngày 6/6 để tham gia chữa cháy. Được biết, lực lượng chức năng đã huy động khoảng 2000 người tham gia chữa cháy. Đây là đám cháy lớn chưa từng có ở Sóc Sơn.

Hà Nội: Cháy rừng phòng hộ tại Nam Sơn, 2000 người được huy động chữa cháy trong đêm ảnh 6

Toàn bộ quả núi được phủ xanh bởi keo, bạch đàn, thông… nằm phía sau đền Gióng. Do đặc điểm rừng phòng hộ ở Sóc Sơn trồng trên địa hình núi cao, đồi dốc… nên công tác cứu hộ cực kỳ khó khăn, khiến đám cháy kéo dài và lan rộng. 

Hà Nội: Cháy rừng phòng hộ tại Nam Sơn, 2000 người được huy động chữa cháy trong đêm ảnh 7

Theo người dân sống ở khu vực này cho biết, nguyên nhân xảy ra đám cháy là do thời tiết quá khô hanh. Khi phát hiện ra đám cháy người dân đã báo chính quyền. Khu vực xảy ra cháy ở xóm 6, sau đó lan ra xóm 5 thuộc thôn Hoa Sơn. Phần lớn diện tích rừng phòng hộ thuộc lâm trường, một phần là của các hộ dân trồng. 

Hà Nội: Cháy rừng phòng hộ tại Nam Sơn, 2000 người được huy động chữa cháy trong đêm ảnh 8

Lực lượng cứu hỏa đã rất khó khăn khi tiếp cận đám cháy. Nhiều xe chữa cháy không thể lên núi chữa cháy được nên chỉ tập trung ở chân núi phòng sự cố lửa lan đến nhà dân.

Hà Nội: Cháy rừng phòng hộ tại Nam Sơn, 2000 người được huy động chữa cháy trong đêm ảnh 9

Trong chiều và tối 5/6, có khoảng 20 hộ dân trên địa bàn xã Nam Sơn phải tiến hành sơ tán. Nhiều xe chữa cháy được tập trung ở chân núi, chủ yếu để bảo vệ an toàn cho nhà dân.

Hà Nội: Cháy rừng phòng hộ tại Nam Sơn, 2000 người được huy động chữa cháy trong đêm ảnh 10

Đến sáng 6/6, các lực lượng chức năng của Hà Nội đã cơ bản kiểm soát được cháy rừng tại huyện Sóc Sơn, khu vực bị ảnh hưởng nặng nhất thuộc xã Nam Sơn.

Hà Nội: Cháy rừng phòng hộ tại Nam Sơn, 2000 người được huy động chữa cháy trong đêm ảnh 11

Rất may ngọn lửa đã được kiểm soát. Vụ cháy không gây thương vong về người, cũng như gây thiệt hại về tài sản của các hộ dân sống giáp ranh diện tích rừng bị cháy.

PV

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm