Hai áp thấp xuất hiện tại Biển Đông, một trong hai ở ngay Vịnh Bắc Bộ

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Ở Biển Đông mới có 2 vùng áp thấp, một trong hai ở ngay Vịnh Bắc Bộ, rất gần nước ta. 2 áp thấp này được dự báo thế nào, có khả năng mạnh lên không?

Từ tối Chủ Nhật đến rạng sáng nay, 23/9, đã có 2 vùng áp thấp mới xuất hiện ngay tại Biển Đông, được ký hiệu là 92W và 93W.

Vào 7h sáng nay, áp thấp 92W ở gần đảo Hải Nam (Trung Quốc), sức gió mạnh nhất đã tăng lên thành 35 km/h (tối và đêm qua là 30 km/h). Áp thấp này đang đi theo hướng Tây - Tây Bắc, về phía Nam của Trung Quốc. Trung tâm Cảnh báo Bão Liên hợp (JTWC) của Mỹ nhận định khả năng 92W mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) hoặc bão trong 24 giờ tới là thấp, có thể một phần vì nó đã rất gần đất liền nên không có điều kiện để phát triển nhiều.

Hai áp thấp xuất hiện tại Biển Đông, một trong hai ở ngay Vịnh Bắc Bộ ảnh 1

2 áp thấp mới xuất hiện ở Biển Đông. Ảnh: Zoom Earth, JMA, JTWC.

Đáng chú ý hơn là áp thấp 93W, xuất hiện ngay ở Vịnh Bắc Bộ và được JTWC xác nhận vị trí là ở gần nước ta. Sức gió duy trì mạnh nhất của áp thấp 93W là 35 km/h, từ rạng sáng nay đến giờ thì đã đi theo hướng Nam, có khả năng tiến đến gần miền Trung nước ta.

Hai áp thấp xuất hiện tại Biển Đông, một trong hai ở ngay Vịnh Bắc Bộ ảnh 2

Áp thấp 93W ở gần nước ta, đã di chuyển theo hướng Nam. Ảnh: Zoom Earth, JMA, JTWC.

JTWC dự báo, khả năng áp thấp 93W phát triển thành ATNĐ hoặc bão trong 24 giờ tới cũng là thấp. Tuy nhiên, một áp thấp/ vùng thời tiết nhiễu động cũng có thể ảnh hưởng đến thời tiết trên biển và trên đất liền, đồng thời các hiện tượng thời tiết cực đoan ngày càng trở nên khó lường, nên áp thấp 93W đang được các cơ quan khí tượng theo dõi.

Hiện tại đang là mùa mưa bão ở miền Trung, người dân lưu ý thường xuyên theo dõi các bản tin và hướng dẫn của các cơ quan chức năng địa phương để có cách phòng chống thích hợp.

Hai áp thấp xuất hiện tại Biển Đông, một trong hai ở ngay Vịnh Bắc Bộ ảnh 6
MỚI - NÓNG
Vụ 4,9 triệu đồng tiền taxi, xe ôm: Bé gái đang nằm viện được điều trị miễn phí
Vụ 4,9 triệu đồng tiền taxi, xe ôm: Bé gái đang nằm viện được điều trị miễn phí
HHT - Liên quan đến vụ tài xế taxi “chặt chém” gia đình một bé gái 13 tuổi từ Lào Cai khi xuống Hà Nội chữa bệnh đang thu hút sự quan tâm lớn từ dư luận. Trong diễn biến mới nhất, đại diện Bệnh viện Nhi Trung ương xác nhận bé gái hiện đang được điều trị hoàn toàn miễn phí nhờ sự chung tay hỗ trợ từ bảo hiểm y tế, bệnh viện và các nhà hảo tâm.

Có thể bạn quan tâm

Liệu bão số 1 Wutip có vào Vịnh Bắc Bộ không và có thể gây ảnh hưởng thế nào?

Liệu bão số 1 Wutip có vào Vịnh Bắc Bộ không và có thể gây ảnh hưởng thế nào?

HHT - Các mô hình dự báo đang đưa ra những khả năng hơi khác nhau về đường đi của cơn bão số 1 (tên quốc tế là Wutip). Trong đó, nhiều mô hình đã nhận định bão số 1 sẽ đi lệch sang phía Tây nhiều hơn so với những dự báo ban đầu, tức là khả năng cơn bão này vào Vịnh Bắc Bộ đã tăng lên. Trong trường hợp đó, nó có thể ảnh hưởng thế nào đến thời tiết miền Bắc nước ta?
Miền Bắc sắp tăng nhiệt, Hà Nội có thể lại đạt mức nắng nóng đặc biệt gay gắt

Miền Bắc sắp tăng nhiệt, Hà Nội có thể lại đạt mức nắng nóng đặc biệt gay gắt

HHT - Mưa dông ở miền Bắc có xu hướng giảm dần còn nhiệt độ có xu hướng tăng. Dự báo miền Bắc sẽ đón một đợt nắng nóng mới sau khi áp thấp nhiệt đới/ bão trên Biển Đông tan đi. Hà Nội lại có thể đạt mức nắng nóng đặc biệt gay gắt, và như vậy là trong mấy tuần gần đây, cứ đến cuối tuần là thời tiết Hà Nội lại nóng căng thẳng.
ATNĐ có thể thành bão số 1 ở Biển Đông, liệu có ảnh hưởng đến thời tiết nước ta?

ATNĐ có thể thành bão số 1 ở Biển Đông, liệu có ảnh hưởng đến thời tiết nước ta?

HHT - Vùng áp thấp đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông. Hiện tại các mô hình đã đi đến thống nhất trong dự báo rằng ATNĐ này có khả năng cao sẽ mạnh lên thành bão, nếu vậy đây sẽ là cơn bão số 1 năm 2025. Các dự báo cũng cho rằng ATNĐ này có thể ảnh hưởng đến thời tiết nước ta.