Hai cựu học sinh Đội tuyển Quốc gia lan tỏa tình yêu Văn học với "Gác xép văn chương"

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Với mong muốn hình thành nên một cộng đồng cùng chia sẻ kiến thức văn học hữu ích cho các bạn học sinh từ lớp 9 đến lớp 12, Thanh Hà (sinh viên học viện Báo chí và Tuyên truyền) và Thùy Linh (sinh viên Đại học Luật Hà Nội) đã cùng nhau thành lập dự án Mochi’s garret - Gác xép văn chương.

Căn “gác xép” của những bạn trẻ yêu văn

Biết đến nhau khi cùng là thành viên đội tuyển quốc gia môn Ngữ Văn năm 2020 của thành phố Hà Nội, Thanh Hà (khi đó là học sinh chuyên Văn trường THPT chuyên Nguyễn Huệ) và Thùy Linh (học sinh K110 Văn trường THPT Chu Văn An) nhanh chóng trở nên thân thiết.

Với suy nghĩ tiếc nuối khi những kiến thức văn học mình được tiếp cận có thể bị bỏ phí khi không còn trong đội tuyển, Thùy LinhThanh Hà đã quyết định thực hiện dự án Mochi’s garret - Gác xép văn chương. Hai cô bạn mong muốn “căn gác xép" đó sẽ trở thành nơi chia sẻ tài liệu văn học liên quan đến các kì thi vào Chuyên, vào Đại học, thi đội tuyển Học sinh giỏi (HSG) tới nhiều bạn học sinh.

Hai cựu học sinh Đội tuyển Quốc gia lan tỏa tình yêu Văn học với "Gác xép văn chương" ảnh 1

Bạn Thanh Hà.

Hai cựu học sinh Đội tuyển Quốc gia lan tỏa tình yêu Văn học với "Gác xép văn chương" ảnh 2

Bạn Thùy Linh.

“Sau khi thi đại học, chúng mình có nhiều thời gian rảnh nên hay viết bài chia sẻ kinh nghiệm học văn bọn mình có lên các group học tập. Điều bất ngờ là các bạn học sinh rất hưởng ứng các bài đăng đó, biết đến bọn mình và còn mong bọn mình mở lớp dạy nữa. Thế là từ một trang nhỏ hay đăng bài cảm nhận, chia sẻ kiến thức của bọn mình, thì bằng một cách “thần kỳ” nào đấy, bọn mình được nhiều người biết đến như hôm nay” - Thùy Linh chia sẻ.

Thành lập từ tháng 8 năm 2020, sau gần một năm hoạt động, trang Mochi’s garret - Gác xép văn chương đã thu hút được hơn 24K lượt thích. Với các bài đăng trên page, Hà và Linh đều chia ra các mục nhỏ, giúp các bạn học sinh yêu văn thuận tiện trong việc thu nhận kiến thức phù hợp với bản thân.

Ví dụ như mục “Gác văn” sẽ chia sẻ bài viết của các bạn học sinh giỏi, những bài phân tích hay. “Gác trích dẫn” tổng hợp nhận định lý luận văn học, câu nói hay trong sách, phim ảnh, âm nhạc để vận dụng khi viết bài,… Page cũng thường xuyên có những bài cảm nhận, phân tích về tác giả, tác phẩm ngoài chương trình sách giáo khoa, giúp người xem mở rộng vốn kiến thức văn học của mình.

Hai cựu học sinh Đội tuyển Quốc gia lan tỏa tình yêu Văn học với "Gác xép văn chương" ảnh 3

Trang Mochi's garret - Gác xép văn chương

Bạn Thanh Hà chia sẻ: “Page thường đăng kiến thức văn chuyên sâu vì bọn mình biết không phải bạn học sinh nào cũng học chuyên và có cơ hội tiếp cận với những kiến thức đó. Còn với những bài đăng về phim ảnh hay trích dẫn từ idol, bọn mình muốn giúp mọi người tiếp cận văn học một cách nhẹ nhàng hơn. Bởi vì mình tin là văn không khó, chỉ là mọi người chưa tìm được cách học hiệu quả nhất thôi”.

Bên cạnh việc phát triển trang fanpage, Thanh HàThùy Linh còn đang phụ trách khóa học Văn online dành cho các bạn học sinh từ lớp 9 đến lớp 12, mỗi khóa có từ 20 - 40 bạn. Mochi’s garret cũng đã tổ chức 2 buổi Workshop Văn: Workshop dành cho các bạn học sinh tham gia kỳ thi HSG Quốc gia (tháng 11/2020) và workshop “9+ đại học không khó, nên là đừng lo” (tháng 5/2021). Dàn khách mời góp mặt trong workshop là những bạn sở hữu “bảng vàng thành tích” trong bộ môn Văn ở các kỳ thi chọn HSG, các bạn có điểm thi Văn tốt nghiệp THPT trên 9 điểm, thủ khoa các trường THPT… Bởi vậy, hai buổi workshop này đã thu hút tới hơn 300 người tham gia và nhận về nhiều phản hồi tích cực.

Hai cựu học sinh Đội tuyển Quốc gia lan tỏa tình yêu Văn học với "Gác xép văn chương" ảnh 4
Hai cựu học sinh Đội tuyển Quốc gia lan tỏa tình yêu Văn học với "Gác xép văn chương" ảnh 5

Những bài đăng trên tràn Mochi's garret - Gác xép văn chương có nội dung rất phong phú.

Mong muốn xây dựng một cộng đồng yêu văn học

Nói về những kết quả mình đã đạt được, Linh và Hà không giấu được sự vui mừng, bởi dự án của mình đã được nhiều bạn học sinh yêu văn chương biết đến.

Thùy Linh chia sẻ: “Rất nhiều bạn biết đến page giờ đã trở thành những người bạn của mình ngoài đời, mình cảm thấy hạnh phúc vì văn học đã đưa chúng mình đến gần nhau hơn”.

“Với mình, điều vui nhất là khi có bạn chia sẻ rằng nhờ có page mà bạn ấy hiểu việc học văn không phải chỉ để đi thi đại học, để được trở thành học sinh giỏi. Mà trong quá trình học, bạn ấy đã cảm nhận được cái đẹp của câu chữ, viết ra được những điều đẹp đẽ khiến bản thân cảm thấy yêu văn hơn”, Thanh Hà chia sẻ thêm.

Trong tương lai gần, Linh và Hà dự định sẽ mở rộng “căn gác xép” của mình, chào đón những cộng tác viên là học sinh chuyên Văn theo học tại các trường THPT trên cả nước. Để từ đó, thực sự xây dựng được một cộng đồng yêu văn chương, lan tỏa văn hóa học Văn, đọc văn, viết văn đến mọi người.

Hai cựu học sinh Đội tuyển Quốc gia lan tỏa tình yêu Văn học với "Gác xép văn chương" ảnh 9
MỚI - NÓNG
Hà Nội: Có gì đặc biệt ở lớp học tiếng Việt miễn phí cho người nước ngoài?
Hà Nội: Có gì đặc biệt ở lớp học tiếng Việt miễn phí cho người nước ngoài?
HHT - Câu lạc bộ (CLB) Hanoi Exploring là dự án phi lợi nhuận được tạo ra bởi các bạn trẻ, hoạt động từ ngày 30/7/2022. CLB từng đối mặt với không ít tình huống trớ trêu như mở lớp nhưng thiếu học viên hay đủ học viên nhưng thiếu người dạy. Vậy bằng cách nào, hơn 50 lớp học tiếng Việt miễn phí của Hanoi Exploring vượt qua, duy trì và không ngừng tăng lên tới hiện tại?

Có thể bạn quan tâm

Dù tốt nghiệp loại Xuất sắc, nữ sinh NEU vẫn lựa chọn đổi ngành để theo đuổi ước mơ

Dù tốt nghiệp loại Xuất sắc, nữ sinh NEU vẫn lựa chọn đổi ngành để theo đuổi ước mơ

HHT - Sở hữu nhiều thành tích ấn tượng và cơ hội công việc đáng mơ ước khi mới ra trường, Nguyễn Kim Anh - nữ sinh vừa tốt nghiệp Đại học Kinh tế Quốc dân (NEU) loại xuất sắc - vẫn lựa chọn đổi ngành, khởi đầu lại để theo đuổi ước mơ trở thành nữ chiến sĩ công an nhân dân.