Hành trình "săn" giấy chứng nhận: Cách Gen Z chứng tỏ quyền lực và giá trị

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Đường đua săn những tấm giấy chứng nhận ngày càng nóng khi những năm trở lại đây, các trường đại học dần ưu tiên các phương thức xét tuyển kèm theo các chứng nhận giải thưởng, hoạt động ngoại khóa. Hè là khoảng thời gian được các bạn học sinh tận dụng để săn tìm những giấy chứng nhận có dấu mộc chất lượng, làm đẹp hồ sơ cho mình.

Quyền lực và giá trị của những tấm giấy chứng nhận

Có cho mình một tấm giấy chứng nhận để bổ sung vào hồ sơ cá nhân luôn là một trong những tiêu chí quan trọng được các bạn học sinh quan tâm. Du học, xét học bổng hay xét tuyển đại học cũng đều cần giấy chứng nhận.

Giấy chứng nhận có dấu mộc đỏ ghi nhận sự xác thực của một tổ chức, cơ quan cho những nỗ lực, kết quả của một cá nhân đạt được khi tham gia hoạt động ngoại khóa, thực tập, các cuộc thi, hoạt động xã hội. Bởi thế mà nó càng trở nên đáng ao ước.

Hành trình "săn" giấy chứng nhận: Cách Gen Z chứng tỏ quyền lực và giá trị ảnh 1

Chương trình Thử Thách Kim Cương 2023 do báo Hoa Học Trò tổ chức.

Một số tổ chức xã hội đã trở nên quen thuộc với teen Việt như AIESEC, Youth+,... hay các cuộc thi như Thử Thách Kim Cương của báo Hoa Học Trò đều cấp giấy chứng nhận mộc đỏ cho những bạn có đóng góp xứng đáng.

Là một người “cày” giấy chứng nhận, bạn Huyền Diệu (Lớp 12CV trường THPT Nguyễn Hữu Huân, TP.HCM) cho rằng: “Chứng nhận có mộc đỏ gắn với uy tín của đơn vị tổ chức cấp nó. Đơn vị tổ chức càng uy tín thì giá trị thành tựu của người được cấp chứng nhận càng được "định giá" cao”.

Hành trình "săn" giấy chứng nhận: Cách Gen Z chứng tỏ quyền lực và giá trị ảnh 2

Bạn Gia Huy.

Gia Huy (sinh viên trường Đại học SPKT TP.HCM) cho biết, giấy chứng nhận có mộc đỏ thậm chí còn được trường bạn xem xét quy đổi như là nghiên cứu khoa học và là một trong những điều kiện để xét tốt nghiệp đại học. Có thể thấy, dù là học sinh hay sinh viên thì tấm giấy chứng nhận có dấu mộc đỏ mang tới nhiều lợi ích cho các bạn trẻ.

Dạo một vòng các hội nhóm về hoạt động ngoại khóa, các bài đăng hỏi thông tin ứng tuyển cho các dự án có cấp chứng nhận mộc đỏ luôn được đăng tải gần như mỗi ngày. Điều đó cho thấy giới trẻ coi trọng những tấm giấy chứng nhận mộc đỏ thế nào.

Liệu có cần giấy chứng nhận mộc đỏ để “đạp gió rẽ sóng”?

Vụ lùm xùm xung quanh cuộc thi G.O. khiến nhiều bạn học sinh có dịp dừng lại, suy ngẫm về cuộc săn tìm giấy chứng nhận mộc đỏ. Việc nam sinh với sự tiếp tay của người lớn sao chép bài dự thi của bạn, dẫn đến việc hủy giải thưởng là bài học đắt giá, hệ quả nhãn tiền cho những ai bất chấp tất cả để tìm kiếm những "tấm huy chương" không do sức của mình.

Đôi khi vì mải mê chạy theo sự công nhận bên ngoài mà thí sinh tham gia các chương trình, các khoá huấn luyện nhằm cấp giấy chứng nhận mộc đỏ lại khiến cho mục đích ban đầu của cuộc thi, dự án từ sân chơi bổ ích trở thành một cuộc đua khốc liệt, thậm chí là cạnh tranh không lành mạnh để bằng mọi giá có cho mình tấm giấy chứng nhận quyền lực.

Hành trình "săn" giấy chứng nhận: Cách Gen Z chứng tỏ quyền lực và giá trị ảnh 3

Bạn Khánh Vi với giấy chứng nhận của POET - một dự án xã hội không có dấu mộc đỏ trên giấy chứng nhận đã thành công giành tấm vé vào ĐH Fulbright (TP.HCM). Bạn chia sẻ: “Mỗi người ở POET rất giỏi, và mình rất hâm mộ và bản thân thấy vui khi may mắn làm trong môi trường mà mọi người cùng giúp đỡ nhau tiến bộ hơn”.

Có thể nói giấy chứng nhận ghi nhận từng chặng đường phát triển. Và đã là công sức của bản thân, giúp mình phát triển thì có mộc đỏ hay không cũng không thật sự quá quan trọng. Kinh nghiệm và kiến thức quý báu được tích lũy qua quá trình trau dồi, ôn luyện quan trọng hơn bất kỳ bằng khen, giấy chứng nhận nào khi bạn bước ra đời.

Hành trình "săn" giấy chứng nhận: Cách Gen Z chứng tỏ quyền lực và giá trị ảnh 7
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bí kíp đạt 9.0 IELTS từ nữ sinh trường Ams: Vừa chơi game vừa luyện nói cùng bạn quốc tế

Bí kíp đạt 9.0 IELTS từ nữ sinh trường Ams: Vừa chơi game vừa luyện nói cùng bạn quốc tế

HHT - Cô bạn Kiều Hà Trang (học sinh trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam) gây sốt cộng đồng mạng khi trở thành Amser thứ 4 đạt 9.0 IELTS. Dựa vào nền tảng ngôn ngữ được xây dựng từ năm 3 tuổi, cô bạn dễ dàng hơn trong việc ôn luyện nhưng vẫn có những bí kíp riêng để nâng trình tiếng Anh.
Cuộc thi đánh giá năng lực Toán toàn cầu Tofas tổ chức miễn phí cho học sinh Việt Nam

Cuộc thi đánh giá năng lực Toán toàn cầu Tofas tổ chức miễn phí cho học sinh Việt Nam

TOFAS được công nhận là bộ công cụ đánh giá năng lực chuẩn với các câu hỏi kiểm tra được thiết kế và sắp xếp khoa học theo từng mảng kiến thức đã có mặt tại 38 quốc gia có nền giáo dục hàng đầu như: Mỹ, Anh, Pháp, Thụy Điển, Nhật Bản, Singpapore… Trong tháng 10, Tofas Việt Nam phát động cuộc thi hoàn toàn miễn phí cho toàn bộ học sinh Việt Nam trong ba đợt thi online vào thàng 10, tháng 11, tháng 12/2023.
Thực hư thông tin thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 sẽ bỏ môn Địa lí, bắt buộc thi Lịch sử

Thực hư thông tin thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 sẽ bỏ môn Địa lí, bắt buộc thi Lịch sử

HHT - Vừa qua, trên mạng xã hội xuất hiện thông tin kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 dự kiến có 4 môn bắt buộc và 6 môn lựa chọn. Trong đó, 4 môn bắt buộc là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ, Lịch sử. Các môn tự chọn gồm: Vật lí, Hóa học, Sinh học, Giáo dục kinh tế và pháp luật, Công nghệ, Tin học.
Star Awards 2023: Cuộc thi tiếng Anh mang chủ đề "Tuổi trẻ Việt Nam với không gian mạng"

Star Awards 2023: Cuộc thi tiếng Anh mang chủ đề "Tuổi trẻ Việt Nam với không gian mạng"

HHT - Với mục đích tạo môi trường giúp các bạn sinh viên rèn luyện ngoại ngữ, kỹ năng xã hội và tăng cường sự hiểu biết của sinh viên trong ứng xử về các vấn đề phát sinh trên không gian mạng. Cuộc thi Star Awards năm 2023 được tổ chức tại Hà Nội mang chủ đề "Tuổi trẻ Việt Nam với không gian mạng".