Hậu thất bại là khoảng thời gian thật tuyệt cho những ai biết chấp nhận

HHT - “Thất bại chỉ là cơ hội để bắt đầu lại một cách thông minh hơn”

Em buồn quá anh Sky ơi, em vừa biết tin trượt trong kỳ thi chọn đội tuyển môn Hóa. Em đã phấn đấu với phương châm “bất quá tam”, nhưng lần này là lần thất bại thứ ba cũng như là cơ hội cuối cùng. Em thấy thất vọng bản thân, hụt hẫng và chán chường kinh khủng! Anh cho em một lời khuyên thuyết phục nhất để em vươn lên được không? Em phải cố gắng bao nhiều lần nữa vậy anh? Cám ơn anh!

(Fb-er Nguyen Thao)

Chào cô bé!

Những thất bại liên tiếp đầu đời đều rất khó khăn để chấp nhận. Chẳng ai thích thất bại, ai cũng ghét cay ghét đắng cảm giác của “kẻ thua cuộc”. Nhưng “hậu thất bại” lại là những câu chuyện vô cùng thú vị.

Hậu thất bại là khoảng thời gian thật tuyệt cho những ai biết chấp nhận ảnh 1 Những thất bại đầu đời lúc nào cũng để lại dấu ấn rõ rệt nhất.

Em biết không, vào lúc trang thông tin bách khoa Wikipedia viết về Steve Jobs chuyển đổi sang thì quá khứ (ông qua đời năm 2011), những người hâm mộ đã thêm dòng chú thích vào tiểu sử thành công của ông chữ “thất bại”. Ông bị sa thải ở công ty mà chính mình đã đồng sáng lập: công ty Apple. Ông mở công ty máy tính khác, rồi lần lượt đảm nhiệm vai trò giám đốc điều hành ở Pixar, Walt Disney và cuối cùng quay trở lại Apple. Nhờ kinh nghiệm thất bại mà Jobs đã làm nên điều kì diệu ở một nơi sắp thất bại khác: Giải cứu xưởng phim hoạt hình Pixar bên bờ vực phá sản. Người hâm mộ còn nói đùa với nhau rằng “Cám ơn thất bại của Jobs. Chúng tôi có cơ hội thưởng thức những bộ phim hết sức tuyệt vời: Toy Story, Finding Nemo… và cả chiếc điện thoại mang hình quả táo cắn dở nữa”.

Lộ trình của thành công cần lắm những thất bại. Nhờ thất bại, chúng ta có cơ hội trải nghiệm cảm giác sợ hãi, thất vọng, buồn chán… Thất bại có thể xem như một chất xúc tác, đòn bẩy và cả cảm hứng của thành công. Thất bại là dịp để ta nhìn lại, thay đổi một cách sống, cách học, cách làm việc chưa hiệu quả. Cơ chế tự hoàn thiện bản thân nhờ thất bại mà được khởi động. Mỗi lần vấp ngã, chúng ta có thêm một cơ hội đánh giá lại bản thân. Chúng ta trở nên mạnh mẽ hơn, giàu kinh nghiệm hơn, tự tin hơn, bãn lĩnh hơn… Hậu thất bại là khoảng thời gian thật tuyệt cho những ai biết chấp nhận và xem nó như một thử thách, đúng không nào?

Hậu thất bại là khoảng thời gian thật tuyệt cho những ai biết chấp nhận ảnh 2 Thất bại có thể xem như một chất xúc tác, đòn bẩy và cả cảm hứng của thành công

Trả lời cho câu hỏi “Chúng ta nên cố gắng bao nhiêu lần?” của em, anh đã tìm ra những con số bảo đảm sẽ làm em ngạc nhiên đây. Tám là số lần thất bại trong các cuộc bầu cử của vị tổng thống vĩ đại nhất nước Mỹ - Abraham Lincoln - trước khi ông đắc cử. 38 là số lần cuốn tiểu thuyết Cuốn theo chiều gió của Margaret Mitchell bị từ chối trước khi tìm được nhà xuất bản. 242 là số lần Howard Schultz đến ngân hàng để thuyết phục đầu tư cho Starbucks. 1.009 là số lần Colonel Sanders bị từ chối trước khi bán được công thức gà rán KFC. 2.000 là số lần Thomas Edison thử nghiệm trước khi bóng đèn điện đầu tiên của thế giới hoạt động. Và 135: số phút mà anh Sky hỏi thăm bác Gúc (Google) để tìm ra các con số có đủ hàng đơn vị, chục, trăm, ngàn để trả lời cho em đấy, cô bé!

“Thất bại chỉ là cơ hội để bắt đầu lại một cách thông minh hơn” - Henry Ford - ông chủ hãng xe ô tô Ford nổi tiếng đã nói như vậy mà!

Theo Ảnh mang tính minh họa
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chỉ cần em luôn chọn sống mỗi ngày với một trái tim và cái đầu đủ “hiểu chuyện”

Chỉ cần em luôn chọn sống mỗi ngày với một trái tim và cái đầu đủ “hiểu chuyện”

HHT - Cứ đến mùa thi, trên các trang báo lại xuất hiện những tin tức về trường hợp nữ sinh A tự vẫn, nam sinh B bỏ nhà đi… bởi áp lực từ những kì sát hạch gắt gao và kì vọng lớn lao của gia đình. Giữa muôn vàn những ngã rẽ và đích đến, em cần tỉnh táo chọn cho mình một lối đi!
Đừng ngại bước ra khỏi vùng an toàn, vì thực sự chẳng có "vùng đất" nào an toàn mãi mãi

Đừng ngại bước ra khỏi vùng an toàn, vì thực sự chẳng có "vùng đất" nào an toàn mãi mãi

HHT - Sự ổn định luôn khiến em cảm thấy an tâm, nhưng đến thời điểm cần thay đổi, em cũng cần có những sự chuyển mình phù hợp. Bởi vì sự an toàn thực sự chỉ tới từ bên trong em: Năng lực chuyên môn, sự linh hoạt, sự vững chãi về mặt tâm lý, khả năng đối mặt với biến cố bất ngờ...
Chỉ cần ở đúng "vùng đất" của mình, bất kì loài hoa nào cũng trở nên rạng rỡ

Chỉ cần ở đúng "vùng đất" của mình, bất kì loài hoa nào cũng trở nên rạng rỡ

HHT - Em có thể chưa hài lòng vì vẻ ngoài của mình, cảm thấy tự ti vì bản thân không có khả năng gì thực sự đặc biệt, nhưng đừng vì điều đó mà chán ghét bản thân. Cơ thể ai cũng có khiếm khuyết, còn khả năng thực sự thì chẳng phải ai cũng cần thời gian để tìm hiểu và trui rèn hay sao?