Hãy làm một “Người Tốt”, và hãy đặt ưu tiên vào những điều có ý nghĩa nhất!

Hãy làm một “Người Tốt”, và hãy đặt ưu tiên vào những điều có ý nghĩa nhất!
HHT - Cách nhìn nhận khác biệt sẽ tạo nên cuộc sống khác biệt…

Tôi là con út trong một gia đình có 8 anh chị em – mà mỗi người là một cá tính khác biệt. Các anh chị em chúng tôi, ai cũng có biệt danh cả, như kiểu mỗi người đóng một vai trong bộ phim dài tập vậy.

Ví dụ, chị Jean, chị cả, được gọi là Người Nhanh Nhẹn. Chị Helen Jo là Người Ngây Thơ. Anh Bud là Người Tài Năng. Anh Bob là Người Hài Hước. Chị Wanda Lynne là Người Hăng Hái. Chị Kathy là Người Ngọt Ngào. Còn tôi là… Người Cao To.

Còn anh Dick thì sao? Anh ấy đơn giản là Người Tốt.

Như thế không có nghĩa là những anh chị em khác không tốt. Họ đều tốt cả. Nhưng luôn có điều gì đó rất đặc biệt ở anh Dick. Anh ấy hay đùa rằng, đó là vì anh ấy sinh ra ngay sau anh Bud – vốn cực kỳ nghịch ngợm.

- Anh đã phải chiến đấu rất kinh với Bud đấy – Nhiều năm trước, có lần anh Dick bảo tôi – Và anh đã nghĩ rằng, mình sẽ ra sau Bud, rồi cuộc sống của mình sẽ dễ hơn nhiều nếu, dù anh Bud làm gì, thì mình cũng cứ làm ngược lại là xong.

Một gia đình có đông anh chị em thì luôn có rất nhiều chuyện thú vị.

Từ ngày nhỏ cho đến khi lớn lên, anh Bud vẫn luôn gọi anh Dick là Người Tốt. Tôi cũng không thấy có lý do gì để phản đối việc đó. Anh Dick là người hay quan tâm và giúp đỡ người khác nhất mà tôi từng biết. Anh ấy cũng là người lạc quan nhất mà tôi từng gặp. Vào năm anh Dick hơn 20 tuổi, anh ấy bị một chứng bệnh hiếm, khiến cho một bên mắt của anh bị hỏng. Tôi nói chuyện với anh chỉ vài phút sau khi bác sĩ thông báo tin này với anh. Nhưng thật bất ngờ, anh ấy chẳng khác gì với một anh Dick mà thường ngày tôi vẫn biết.

- Anh cứ nghĩ Tạo Hóa thật tuyệt khi tạo ra cơ thể chúng ta với hai con mắt, và con mắt còn lại của anh vẫn hoạt động tốt – Anh Dick bảo – Có rất nhiều người còn chẳng nhìn thấy gì cả. Cho nên, anh chẳng có gì để than phiền về việc có một con mắt nhìn vẫn tốt.

Những người sống tích cực luôn tìm được lý do để mỉm cười trong mọi tình huống.

Thậm chí, anh Dick còn bảo rằng, khó khăn và bệnh tật khiến anh ấy có cách nhìn khác (theo cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng) về cuộc sống và những ưu tiên trong cuộc sống của mình.

"Đối với anh, những điều thực sự quan trọng là con người và các mối quan hệ" – Anh ấy bảo tôi – "Mọi người trong gia đình mình có biết rằng anh yêu mọi người không? Anh có đang giúp đỡ gia đình mình đủ nhiều không? Nơi anh sống, nơi anh làm việc… có trở nên tốt hơn, vui vẻ hơn, thân thiện hơn vì sự đóng góp của anh không? Đó mới là những điều có ý nghĩa. Tất cả những thứ còn lại chỉ là… những thứ lặt vặt thôi".

Với cách nhìn tích cực, bạn sẽ biết trân trọng cả những điều nhỏ bé nhất.

Tôi nghĩ, đối với một người chỉ còn một con mắt, thì anh Dick nhìn mọi sự còn rõ ràng hơn rất nhiều người bình thường khác. Đó là lý do tôi luôn nhắc mình phải sắp xếp các ưu tiên trong cuộc sống, để xem liệu mình có chú ý quá nhiều đến "những điều lặt vặt", mà không chú ý đủ đến những con người và những mối quan hệ hay không? Và, thật đáng mừng khi biết rằng, không bao giờ là quá muộn để bất kỳ ai trong chúng ta đặt lại ưu tiên vào những điều có ý nghĩa nhiều nhất.

Cho dù không phải tất cả chúng ta đều được mọi người yêu mến gọi là "Người Tốt".

Theo INTERNET
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Mối Tình Đầu Năm Ấy: Chàng trai một mét bảy mươi lăm cao ráo khó ưa, tớ thích cậu!

Mối Tình Đầu Năm Ấy: Chàng trai một mét bảy mươi lăm cao ráo khó ưa, tớ thích cậu!

HHT - Có phải cậu cao như vậy là vì cậu chơi bóng rổ không? Tớ thắc mắc lắm. Và thế rồi cậu cười, một nụ cười sáng, sáng cả trái tim tớ. Cậu xoa đầu tớ và bảo: “Ừ. Cậu cũng phải siêng chơi thể thao lên. Sao mà lùn thế này?” Này, chàng trai cao ráo khó ưa, đừng nói thế chứ, tớ giận thật đấy.
Ký ức mùa Hè của tôi: Tạm biệt nhé, tớ và các cậu thuở chúng mình áo trắng mộng mơ!

Ký ức mùa Hè của tôi: Tạm biệt nhé, tớ và các cậu thuở chúng mình áo trắng mộng mơ!

HHT - Các cậu của mười hai năm ấy, sẽ khác với các cậu sau này. Ai đó sẽ sung túc đủ đầy, ai đó sẽ ngao du bốn phương, ai đó sẽ thành danh lập nghiệp. Nhưng tớ biết chắc đấy, tất cả cũng không thể đổi lại được buổi chiều tan trường cả bọn dắt tay nhau băng qua những con phố quen thuộc rong chơi...
Chinh phục 1500 từ vựng IELTS qua những câu chuyện ngắn bằng tiếng Anh

Chinh phục 1500 từ vựng IELTS qua những câu chuyện ngắn bằng tiếng Anh

HHT - Cùng với ngữ pháp, việc nắm chắc vốn từ vựng đa dạng giúp bạn giao tiếp và hành văn tốt hơn, tự tin khi thi các kỹ năng Reading, Writing. Bộ sách “Reading for good” cung cấp những câu chuyện ngắn bằng tiếng Anh nguyên bản để người học bổ sung vốn từ vựng IELTS hiệu quả, dễ nhớ lâu và tiết kiệm thời gian ôn tập.
Đọc “Cô Thành Trong Gương” để thấy trái tim mạnh mẽ hơn mình tưởng

Đọc “Cô Thành Trong Gương” để thấy trái tim mạnh mẽ hơn mình tưởng

HHT - Mở ra một cuộc phiêu lưu đầy bất ngờ cho những đứa trẻ bị hắt hủi trong chính thế giới của chúng, “Cô Thành Trong Gương” của Tsujimura Mizuki đã truyền đi những thông điệp thật ấm áp về tình người - thứ tình cảm lớn lao có thể giúp mỗi chúng ta phá bỏ mọi rào cản và kiên cường bước đi trong cuộc sống đầy khắc nghiệt.