Hãy tìm cách lao vào thực tế ngay từ bây giờ, nếu bạn không muốn bị tụt hậu

Hãy tìm cách lao vào thực tế ngay từ bây giờ, nếu bạn không muốn bị tụt hậu
HHT - Cuộc đời không cần những thợ học, thợ thi. Cái chúng ta cần hơn là sự linh hoạt, cách thích nghi và thay đổi trước những thay đổi không ngừng của công nghệ, xã hội, và cuộc sống.

Ỷ vào lòng thương của bố mẹ!

Hằng (Q. Gò Vấp) sẵn có mẹ ở nhà lo nội trợ, nên Hằng được chăm rất kỹ. Tới bữa, mẹ bày hết đồ ăn ra bàn rồi nhắc lên nhắc xuống Hằng mới rời bàn ra ngồi ăn. Khi ăn sườn, ăn cá Hằng vẫn được mẹ gỡ sẵn xương bỏ đi như cho trẻ lên ba. Nhà không phải quét, áo quần không phải giặt. Giờ nấu ăn, mẹ cứ hì hụi trong bếp trong khi Hằng nhàn nhã ngồi check facebook. Hôm tới nhà tớ, xuống bếp cùng tớ, cái gì Hằng cũng thấy lạ: "Trái gì đây?". "Bí đỏ đó, chưa ăn bao giờ hả?". "Tớ ăn nhiều rồi nhưng toàn nhìn thấy nó khi mẹ đã xắt nhỏ trong tô canh thôi!".

Hãy tìm cách lao vào thực tế ngay từ bây giờ, nếu bạn không muốn bị tụt hậu ảnh 1

Ở nhiều trường, ngay cả việc quét lớp trực nhật cũng thuê bác lao công làm, học sinh chỉ mỗi việc xin tiền bố mẹ để đóng tiền vệ sinh. “Thương nhau kiểu ấy bằng mười hại nhau”, không phải lao động, thì sẽ không biết trân trọng, quý sức lao động của người khác. Vì hoàn cảnh lịch sử đói khổ ngày xưa, phải vật lộn lao động, nên giờ nhiều bố mẹ ra sức bao bọc con, miễn lao động cho con, muốn bù đắp cho con những gì ngày xưa mình thiếu thốn. Thế là hầu hết các bạn chẳng phải làm gì, bố mẹ cứ sắp sẵn lo lắng tới tận răng.

Hãy tìm cách lao vào thực tế ngay từ bây giờ, nếu bạn không muốn bị tụt hậu ảnh 2

"Hãy nhấc mông lên!"

Hạnh than: "Ồi, tớ cũng muốn biết chút nữ công gia chánh, nhưng mà mẹ tớ bảo chỉ cần học thôi. Đi học chính, học thêm, tham gia các đội tuyển lu bù, kiệt sức, mệt mỏi học đến mức không còn thì giờ để tĩnh tâm suy nghĩ bất cứ vấn đề gì nữa, còn đâu thì giờ để làm những việc lặt vặt trong nhà nữa!". Các môn học, dù quan trọng đến mấy cũng chỉ là một mảnh nhỏ trong cái đại dương tri thức mênh mông, chỉ là một mảnh nhỏ trong khối khổng lồ những kỹ năng và tính cách cần cho cuộc sống.

Hãy tìm cách lao vào thực tế ngay từ bây giờ, nếu bạn không muốn bị tụt hậu ảnh 3

Hãy nhìn giai đoạn ấu thơ của Warrent Buffett, nếu bạn không nỗ lực rèn luyện suốt thuở thiếu thời, cũng không có kỹ năng thành thạo như ông, bạn sẽ không bao giờ giàu như ông ta chỉ thuần túy nhờ vào việc học. Từ Henry Ford, Sam Walton cho đến Steve Jobs, tất cả họ đều giống nhau, tỉ mỉ trong từng chi tiết công việc với những kỹ năng tuyệt vời. Ai có thể tự tin rằng mình giỏi thuyết trình như Steve Jobs? Ai tự tin đã gõ búa nhiều như Henry Ford? Ai tự tin chú ý đến từng cái tăm, từng sợi chỉ trong từng cửa hàng bán lẻ như Sam Walton?

Hãy tìm cách lao vào thực tế ngay từ bây giờ, nếu bạn không muốn bị tụt hậu ảnh 4

Hãy thử cầm bất cứ món đồ gia dụng của Nhật, của Đức, sẽ thấy ngay, người kỹ sư chế tạo món đồ này hẳn là phải thực sự thấu hiểu người tiêu dùng, phải thông thạo công việc tay chân, thời gian lăn lộn trong nhà bếp có lẽ phải nhiều hơn thời gian ngồi mài đũng quần trên bàn học. Trong khi đó, những chai mắm tôm Việt Nam để mở được nắp phải toát mồ hôi, cả bàn tay giây bẩn.

Hãy tìm cách lao vào thực tế ngay từ bây giờ, nếu bạn không muốn bị tụt hậu ảnh 5

Thế giới đang thay đổi với tốc độ chóng mặt và nhiều kiến thức trở nên lỗi thời rất nhanh. Những gì đang xảy ra trong Thế kỷ 21 nằm ngoài sức tưởng tượng của nhân loại và chúng ta chuẩn bị để bước ra một thế giới mà không thể biết trước được. Những kiến thức cụ thể trong SGK, hay trong những giờ lên lớp không bao giờ là đủ. Cuộc đời không cần những thợ học, thợ thi. Cái chúng ta cần hơn là sự linh hoạt, cách thích nghi và thay đổi trước những thay đổi không ngừng của công nghệ, xã hội, và cuộc sống.

Khi đó, khả năng tự học, tự tìm hiểu, kỹ năng giải quyết vấn đề, độc lập, biết quan tâm tới người xung quanh... mới là quan trọng. Đó là những kỹ năng, những tích cách phải được rèn luyện mỗi ngày, đều đặn, vất vả, suốt trong quá trình làm việc và lao động.

Hãy tìm cách lao vào thực tế ngay từ bây giờ, nếu bạn không muốn bị tụt hậu ảnh 6

Lao vào thực tế, ngay từ bây giờ

Hiện nay ở Việt Nam có rất nhiều tổ chức giáo dục không chỉ dạy bạn kiến thức, mà còn giúp bạn nâng cao các kỹ năng mềm cần thiết cho cuộc sống. Chẳng hạn như các trại hè do tổ chức GPA thực hiện luôn đề cao tính trải nghiệm và nâng cao năng lực của học sinh theo triết lý “learning by doing” (học từ thực hành). Mới đây, GPA đã được tập đoàn ISA Nhật Bản đầu tư nhằm tăng cường chất lượng của các trại hè trong và ngoài nước, xây dựng chương trình trại hè quốc tế toàn diện, mở rộng các hoạt động đào tạo tiếng Anh và nâng cao năng lực nhằm giúp đỡ học sinh tốt hơn trong quá trình chuẩn bị hành trang học tập và làm việc trong tương lai, khi cách mạng công nghệ 4.0 đang ngày càng đến gần.

Hãy tìm cách lao vào thực tế ngay từ bây giờ, nếu bạn không muốn bị tụt hậu ảnh 7

Hãy tự phá cái vỏ kén và lao vào thực tế, ngay từ bây giờ bạn nhé!

MINH HOÀNG - Ảnh tổng hợp từ Internet

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Khơi gợi cảm hứng viết văn với "Con Đường Văn Sĩ" của nhà văn Nguyễn Huy Tưởng

Khơi gợi cảm hứng viết văn với "Con Đường Văn Sĩ" của nhà văn Nguyễn Huy Tưởng

HHT - Có một điều thú vị ở nhà văn Nguyễn Huy Tưởng mà những người yêu viết láchcó thể học hỏi, chính là việc ông rất chăm viết nhật ký. Bằng việc suy tư và chăm ghi chép lại những điều diễn ra xung quanh mình, Nguyễn Huy Tưởng dần tìm ra những quan niệm về nhân sinh, để đưa vào các tác phẩm do ông sáng tác. 
Theo chân nhóm tween siêu quậy gia nhập “Trường Khoa Học Bí Ẩn”

Theo chân nhóm tween siêu quậy gia nhập “Trường Khoa Học Bí Ẩn”

HHT - Vì hí hoáy nghịch ngợm, làm vỡ ống kính thiên văn đắt tiền của bố Alex, cả nhóm bạn Zookiz đã bị bố mẹ gửi đến “Trường khoa học bí ẩn” trong vòng 1 tháng. Cũng từ đây, cả bọn trở thành những nhân vật chính của bộ truyện tranh khoa học dành riêng cho độc giả Việt, được các tác giả Hàn Quốc chấp bút.