Hãy tìm cách tự giúp mình, rồi bạn sẽ được giúp đỡ!

Hãy tìm cách tự giúp mình, rồi bạn sẽ được giúp đỡ!
HHT - Nếu chỉ ngồi không mà trông chờ sự giúp đỡ, thì thường sự giúp đỡ sẽ không đến đâu.

Có một câu chuyện vui thế này, về một cậu bé lười biếng. Hôm đó, cậu bé có nhiều bài tập về nhà, và cậu về bảo với bố:

- Bố làm bài tập cho con được không?

Ông bố lắc đầu:

- Như thế sẽ không đúng đâu, con trai ạ.

Cậu con trai nghiêm túc đáp:

- Ít nhất thì bố cứ thử cố gắng làm xem đã nào, sao chưa gì bố đã nghĩ là mình sẽ làm không đúng chứ?

Đây chỉ là một câu chuyện đùa về việc cậu con trai hiểu sai cách nói của bố. Nhưng nó cũng là một câu chuyện nói đến sự lười biếng và thiếu cố gắng của con người (tất nhiên, của cậu con trai, không phải của ông bố!).

Mà theo các nhà nghiên cứu tâm lý, thì sự lười biếng đã… ăn sâu vào bản chất con người. Nên nếu chúng ta không chủ ý cố gắng, thì rất dễ bị cuốn theo sự cám dỗ của thói lười biếng, ỷ lại.

Như câu chuyện sau đây…

Một đêm nọ, trời mưa rất to và kéo dài. Sáng hôm sau, đường xá đầy bùn và những ổ gà trên đường cũng ngập đất bẩn. Tuy nhiên, hôm đó là ngày có phiên chợ và bác nông dân Smith đang lái chiếc xe kéo của mình đi trên con đường nông thôn. Bác phải tới được chợ thật sớm để có thể bán số nông sản của mình. Tuy nhiên, để đi trên con đường ngập bùn đất và đầy ổ gà như vậy không phải dễ dàng gì. Trên đường đi, bỗng nhiên hai bánh xe của bác bị sa vào một ổ gà rất lớn. Nó bị bùn và nước lấp kín nên bác đã không nhìn thấy để tránh.

Bạn không thể đẩy một cái xe ra khỏi hố bùn chỉ bằng cách than vãn về nó.

Bác càng cố cho xe chạy, thì hai bánh xe càng ngập xuống sâu. Bác Smith trèo ra khỏi xe, nhảy xuống đường và đứng tựa vào cái xe của mình, tức tối. Bác nhìn quanh nhưng vì còn sớm nên trên đường vắng người qua lại. Bác vừa nguyền rủa thời tiết, vừa bực bội và cáu kỉnh vì gặp xui xẻo, nên bác còn đá chiếc xe vài phát. Bác ngửa mặt lên trời và kêu: “Sao tôi lúc nào cũng thiếu may mắn thế này? Sao lúc nào cũng là tôi chứ? Sao không có ai giúp tôi?”.

Một vài người lái xe đi qua, nhưng hoặc là họ đi thẳng, hoặc là họ ngó nhìn bác Smith một cách tò mò rồi… đi tiếp. Không ai dừng lại, khiến bác Smith càng điên tiết hơn.

Được một lúc, có một bà cụ đi qua, nhìn thấy bác Smith, bà liền dừng lại bảo:

- Anh nghĩ anh có thể đẩy được cái xe đó ra khỏi hố bùn chỉ bằng cách nhìn nó, đá nó và than vãn về nó à? Sẽ chẳng có ai giúp anh đâu, trừ phi anh phải nỗ lực để tự giúp mình. Anh đã thử cố gắng tự đẩy cái xe ra khỏi ổ gà chưa? Anh hãy cúi xuống, kề vai vào xe mà thử đẩy đi!

Nghe bà cụ nói vậy, bác nông dân Smith thấy rất xấu hổ. Bác cúi xuống, kê vai vào xe để cố đẩy nó lên khỏi hố bùn. Tất nhiên là bác không đẩy nổi. Nhưng chỉ vài phút sau đó, có hẳn mấy người lái xe qua, dừng lại để ùa vào giúp bác. Nhiều người cùng góp sức, họ đẩy được hai bánh xe lên khỏi ổ gà đầy bùn. Bác Smith cảm ơn họ và vui vẻ đi tiếp. Tất nhiên, giờ thì bác đã học được bài học lớn của mình rồi: đó là, thường thì người ta sẽ sẵn sàng giúp đỡ những người mà họ thấy là đã và đang nỗ lực, chứ không ai muốn giúp những người chẳng chịu làm gì cả. Và thực tế là, những người biết tự giúp đỡ mình thì rồi sẽ được giúp đỡ thôi.

Theo INTERNET
MỚI - NÓNG
Bí thư Trung ương Đoàn tặng bình lọc nước
Bí thư Trung ương Đoàn trao tặng bình lọc nước cho bà con chợ nổi Cái Răng
HHT - Sáng 2/7, anh Ngô Văn Cương, Bí thư Trung ương Đoàn cùng lãnh đạo Thành Đoàn Cần Thơ trao tặng bình lọc nước cho bà con thương hồ chợ nổi Cái Răng. Đây là công trình thanh niên của tuổi trẻ thành phố, phối hợp các đơn vị thực hiện trị giá 42 tỉ đồng, chào mừng đại hội Đoàn thành phố Cần Thơ tiến tới Đại hội Đoàn toàn quốc.

Có thể bạn quan tâm

Chinh phục 1500 từ vựng IELTS qua những câu chuyện ngắn bằng tiếng Anh

Chinh phục 1500 từ vựng IELTS qua những câu chuyện ngắn bằng tiếng Anh

HHT - Cùng với ngữ pháp, việc nắm chắc vốn từ vựng đa dạng giúp bạn giao tiếp và hành văn tốt hơn, tự tin khi thi các kỹ năng Reading, Writing. Bộ sách “Reading for good” cung cấp những câu chuyện ngắn bằng tiếng Anh nguyên bản để người học bổ sung vốn từ vựng IELTS hiệu quả, dễ nhớ lâu và tiết kiệm thời gian ôn tập.
Đọc “Cô Thành Trong Gương” để thấy trái tim mạnh mẽ hơn mình tưởng

Đọc “Cô Thành Trong Gương” để thấy trái tim mạnh mẽ hơn mình tưởng

HHT - Mở ra một cuộc phiêu lưu đầy bất ngờ cho những đứa trẻ bị hắt hủi trong chính thế giới của chúng, “Cô Thành Trong Gương” của Tsujimura Mizuki đã truyền đi những thông điệp thật ấm áp về tình người - thứ tình cảm lớn lao có thể giúp mỗi chúng ta phá bỏ mọi rào cản và kiên cường bước đi trong cuộc sống đầy khắc nghiệt.
Ký ức mùa Hè của tôi: Tạm biệt nhé, tớ và các cậu thuở chúng mình áo trắng mộng mơ!

Ký ức mùa Hè của tôi: Tạm biệt nhé, tớ và các cậu thuở chúng mình áo trắng mộng mơ!

HHT - Các cậu của mười hai năm ấy, sẽ khác với các cậu sau này. Ai đó sẽ sung túc đủ đầy, ai đó sẽ ngao du bốn phương, ai đó sẽ thành danh lập nghiệp. Nhưng tớ biết chắc đấy, tất cả cũng không thể đổi lại được buổi chiều tan trường cả bọn dắt tay nhau băng qua những con phố quen thuộc rong chơi...