Hãy tránh xa cái cân ra, vì thứ bạn cần chia tay đâu phải là cân nặng

Hãy tránh xa cái cân ra, vì thứ bạn cần chia tay đâu phải là cân nặng
HHT - Đã đến lúc vứt cái cân đi được rồi, vì chuẩn người đẹp mới không phải là gầy giơ xương với số cân không vượt quá đầu 4 mà là một cơ thể “siêu fit” với lượng mỡ thừa không quá 18% cơ.

Tỉ lệ mỡ là gì?

Trong cơ thể người, ngoài cơ, xương, các mô mềm, khớp… thì còn có mỡ. Giả sử bạn nặng 60 kg và lượng mỡ trong người bạn là 10 kg, tức là cơ thể bạn có 10% là mỡ. Khi bạn tăng hoặc giảm cân, tùy vào cách áp dụng (ăn kiêng, tập tành hoặc do ốm đau…) mà lượng mỡ sẽ tăng hoặc giảm theo số cân mất đi đó. Người giảm cân thành công là người giảm được tối đa lượng mỡ thừa đi theo cân nặng đó. Nói cách khác, giảm cân thì đơn giản, giảm mỡ mới gian nan. Bạn mà giảm được mỡ, thì mới chứng tỏ đó là cách giảm béo an toàn và có lợi cho sức khỏe.

Hãy tránh xa cái cân ra, vì thứ bạn cần chia tay đâu phải là cân nặng ảnh 1

Sự khác nhau giữa giảm cân và giảm mỡ

Giảm cân chỉ đơn giản là đứng lên cân và đo. Bạn bước lên và thấy giảm cân. Ăn mừng ư? Bình tĩnh. Cân nặng được giảm đó chưa nói lên điều gì, vì nó là tổng thể số lượng cả cơ, mỡ và nước bị mất đi trong cơ thể. Nếu bạn giảm cân bằng cách nhịn ăn thì chỉ mất nước và cơ thôi (toàn thứ quan trọng) à có gì đâu mà đáng ăn mừng, đáng bị phạt thì có!

Giảm mỡ là một quá trình siêu khó khăn và thử thách vì bạn sẽ phải tập những nhóm bài tập nhất định, ăn uống khoa học để giảm lượng mỡ thừa trong cơ thể. Nếu lượng mỡ trong người bạn đang là 25% mà bạn giảm được còn 20% thì khi ấy, lượng cân nặng mất đi mới chính là lượng mỡ bị đào thải chứ không phải cơ hay nước à đây mới là lúc ăn mừng hoàng tráng này.

Hãy tránh xa cái cân ra, vì thứ bạn cần chia tay đâu phải là cân nặng ảnh 2

Hậu quả của việc nhịn ăn để giảm cân: Tăng sức ì, lười vận động, sức khỏe giảm sút, mất khả năng đề kháng tự nhiên, lão hóa sớm và giảm miễn dịch. Tác dụng của việc giảm mỡ: Người gọn gàng hơn thấy rõ vì múi bụng, các bó cơ không trốn dưới mỡ nữa, luôn cảm thấy thừa năng lượng, khỏe mạnh, tỉnh táo, tránh nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, tăng tuổi thọ và sức đề kháng.

Làm sao để giảm mỡ hiệu quả?

Đây là một quá trình lâu dài, đòi hỏi bạn phải đưa việc ăn uống lành mạnh + tập tành đều đặn vào thời gian biểu HẰNG NGÀY và dần dần biến nó thành lifestyle của mình. Chỉ khi đó, bạn mới có thể giảm mỡ thừa và duy trì tỉ lệ mỡ ở mức độ cho phép đối với cơ thể mình. Để làm được điều đó, bạn cần:

Hãy tránh xa cái cân ra, vì thứ bạn cần chia tay đâu phải là cân nặng ảnh 3

Chia tay ngay với cái cân. Cân nặng không quyết định việc bạn nhìn ngon hay gọn gàng. Thay vào đó, hãy dùng một item thần thánh để đo độ phì nhiêu của cơ thể. Một chiếc váy bó không co giãn chẳng hạn. Mỗi khi thấy người béo lên hay gầy đi, cứ lôi item chuẩn ra thử. Nếu rộng ra hay chật đi là bạn biết ngay câu trả lời rồi đấy.

Theo dõi lượng phần trăm mỡ thừa đều đặn bằng mắt thường, bằng kẹp co hoặc đo ở các trung tâm fitness. Từ đó áp dụng các bài tập và chế độ ăn uống cho hiệu quả.

Chụp ảnh. Mỗi bức ảnh toàn thân một tuần sẽ cho bạn thấy sự thay đổi về kích thước (nhớ là kích thước chứ không phải cân nặng) của mình. Càng nhìn thấy sự thay đổi tích cực, bạn sẽ càng có hứng tập tành hơn.

Hãy tránh xa cái cân ra, vì thứ bạn cần chia tay đâu phải là cân nặng ảnh 4

Lên kế hoạch tập luyện. Với từ khóa “How to burn fat fast” hoặc “Exercise to burn fat (at home)”, bạn sẽ tìm thấy cả tá video hướng dẫn trên youtube. Nhào vô thôi!

Cắt bỏ carb không có nghĩa là nhịn ăn tinh bột, hoa quả hoàn toàn. Bạn chỉ nên kiêng carb xấu (đồ ăn nhanh, thực phẩm “rác”, đồ ngọt…) còn carb tốt như khoai lang, hoa quả ít đường… thì vẫn nên nạp vào hằng ngày, tất nhiên là theo khẩu phần ăn phù hợp chứ không phải xơi cho đẫy mồm.

Uống thật nhiều nước để kích thích quá trình trao đổi chất và đốt mỡ.

Hãy tránh xa cái cân ra, vì thứ bạn cần chia tay đâu phải là cân nặng ảnh 5

Nạp chất béo để đốt chất béo: Đừng cắt giảm lượng mỡ nạp vào cơ thể một cách quá bạo lực. Năm 2007, một chuyên gia dinh dưỡng người Úc đã phát hiện ra tác dụng siêu khó tin của việc tập aerobic kết hợp ăn dầu cá. Kết quả cho thấy lượng mỡ thừa được đốt cháy tăng lên gấp hai lần so với việc cắt bỏ hoàn toàn dầu mỡ ra khỏi khẩu phần ăn hằng ngày. Chính vì thế, bạn chỉ nên loại bỏ các loại dầu mỡ bão hòa, còn vẫn nên nạp các loại dầu, mỡ tự nhiên như dầu cá, dầu oliu, quả bơ, các loại hạt sấy khô…

Bổ sung thêm protein bằng bột protein, điều này sẽ giúp xây dựng cơ nhanh hơn, thế chỗ cho lượng mỡ thừa được đốt cháy khi tập luyện.

Hãy tránh xa cái cân ra, vì thứ bạn cần chia tay đâu phải là cân nặng ảnh 6

Thêm nữa, nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, việc nhịn ăn để giảm cân thực chất gây phản tác dụng. Bạn chỉ giảm cơ (thịt) chứ không hể giảm mỡ. Bởi cơ chế hoạt động của cơ thể là khi thiếu protein vì ăn ít, cơ thể sẽ tự nhai chính protein của mình. Chính vì thế, ngay cả chuyện ăn gì để giảm cân, các bạn cũng cần chọn lựa các biện pháp ăn để giảm MỠ.

Cách đơn giản và tương dối chính xác nhất để xác định số mỡ cần giảm là bạn đến các trung tâm thể hình yêu cầu được do chỉ số cơ thể. Gần như tất cả những trung tâm fitness đều trang bị loại máy đo chỉ số này, và cho dù bạn không có thẻ thành viên hoặc bạn không có tiền để mua thẻ, rất nhiều trung tâm vẫn sẵn sàng mời bạn tập thử khoảng 3 ngày. Tận dụng cơ hội này để biết tình trạng cơ thể hiện tại của mình nhé.

Theo HHT 1311
MỚI - NÓNG
Xây dựng thế hệ thanh niên xứng đáng là rường cột của nước nhà
Xây dựng thế hệ thanh niên xứng đáng là rường cột của nước nhà
HHT - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đối thoại với thanh niên về chủ đề "Xây dựng nguồn nhân lực trẻ chất lượng cao đáp ứng kỷ nguyên 4.0". Cuộc đối thoại diễn ra theo hình thức trực tiếp và trực tuyến nhân kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2023). Báo điện tử Tiền Phong tổng thuật Hội nghị cùng thông tin từ Cổng Thông tin điện tử Chính phủ.

Có thể bạn quan tâm