Hãy vào và khóc: “Căn phòng khóc lóc” ở Tây Ban Nha phá bỏ định kiến khóc là yếu đuối

0:00 / 0:00
0:00
HHT - “Căn phòng khóc lóc” vừa được “khai trương” ở Tây Ban Nha, nhằm giúp tất cả mọi người giải tỏa những cảm xúc tiêu cực. Căn phòng này ra đời cũng là để phá vỡ định kiến lâu nay về việc khóc, coi việc khóc là yếu đuối, không nên làm. Rất nhiều người, trong đó có nhiều sinh viên, khen ngợi ý tưởng này.

La Lloreria, hay Căn phòng khóc lóc, nằm trong một tòa nhà ở trung tâm Madrid (Tây Ban Nha). Căn phòng này được giới thiệu là có mục đích xóa bỏ định kiến của xã hội về sức khỏe tâm thần, rằng việc thể hiện cảm xúc tiêu cực (đau khổ, sợ hãi…), khóc và tìm sự trợ giúp tâm lý là không hay.

Bên ngoài Căn phòng khóc lóc có những tấm bảng ghi: “Hãy bước vào và khóc”, “Tôi cũng đầy lo lắng mà” (với hàm ý là “Bạn không đơn độc”). Trong phòng có nhiều chiếc điện thoại với tên những người mà bạn có thể gọi khi cảm thấy không ổn, bao gồm cả số của bác sĩ tâm lý. Bất kỳ ai cũng có thể vào phòng này (và khóc, nếu cần hoặc muốn).

Hãy vào và khóc: “Căn phòng khóc lóc” ở Tây Ban Nha phá bỏ định kiến khóc là yếu đuối ảnh 1

Một cô gái ngồi trong chiếc bồn đầy bóng trong "Căn phòng khóc lóc" để gọi điện cho bác sĩ tâm lý. Ảnh: Yahoo!.

Jon Nelssom, sinh viên người Thụy Điển đang sống ở Madrid, nói: “Đây là một ý tưởng xuất sắc liên quan đến sức khỏe tâm thần. Ở Tây Ban Nha và nhiều nước khác, ai mà khóc khi gặp vấn đề thì bị đánh giá là kém, còn bị nói xấu”.

Martyna Dluzniewska, một người làm việc tại trung tâm tư vấn tâm lý, nói: “Ý tưởng về Căn phòng khóc lóc bắt nguồn từ việc nhiều người Tây Ban Nha khi thấy người khác kể về các vấn đề của mình thì sẽ nói: “Đi mà khóc trong căn phòng khóc lóc ấy. Hãy đem các cảm xúc vào góc riêng của bạn và đừng có nói về chúng nữa”. Nhiều bậc phụ huynh cũng nói với con cái mình câu này, khiến con cảm thấy nếu khóc hoặc nói về những khó khăn của mình là yếu đuối và không được chấp nhận”.

Hãy vào và khóc: “Căn phòng khóc lóc” ở Tây Ban Nha phá bỏ định kiến khóc là yếu đuối ảnh 2

Một cô gái ngồi ở một góc trong "Căn phòng khóc lóc". Ảnh: Yahoo!

Tại Tây Ban Nha, cứ 10 thanh thiếu niên thì có một người bị chẩn đoán mắc hội chứng tâm thần nào đó, theo dữ liệu của Chính phủ nước này. Sức khỏe tâm thần không tốt nhưng không có cách giải tỏa dẫn đến việc nhiều người tìm đến giải pháp cực đoan (tự sát).

Hãy vào và khóc: “Căn phòng khóc lóc” ở Tây Ban Nha phá bỏ định kiến khóc là yếu đuối ảnh 3

Nhiều học sinh, sinh viên quan tâm đến "Căn phòng khóc lóc". Ảnh: Yahoo!

Một tuần trước, Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez đã công bố chương trình hỗ trợ chăm sóc sức khỏe tâm thần trị giá 100 triệu euro (hơn 2.600 tỷ đồng), bao gồm nhiều dịch vụ như đường dây nóng 24/24 giờ. Ông khẳng định rằng, đây là “một vấn đề y tế cộng đồng mà chúng ta phải nói đến và có hành động phù hợp”.

Hãy vào và khóc: “Căn phòng khóc lóc” ở Tây Ban Nha phá bỏ định kiến khóc là yếu đuối ảnh 7
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG
Một số bài thi được chấm điểm cao hơn cả điểm tối đa, nhiều sinh viên Ấn Độ sốc toàn diện
Một số bài thi được chấm điểm cao hơn cả điểm tối đa, nhiều sinh viên Ấn Độ sốc toàn diện
HHT - Nhiều sinh viên ở một trường đại học tại Ấn Độ đã rất sốc khi nhận kết quả thi, bởi vì mặc dù thang điểm có điểm tối đa là 70, nhưng một số bài thi lại được chấm… vượt 70 điểm, chẳng hạn như 73, 75, thậm chí 89 điểm. Nhìn điểm số như vậy, sinh viên không biết chuyện gì đang xảy ra nữa.

Có thể bạn quan tâm

Coca-Cola Việt Nam triển khai chuỗi hoạt động cộng đồng “Mang kỳ diệu về nhà” nhân dịp Tết

Coca-Cola Việt Nam triển khai chuỗi hoạt động cộng đồng “Mang kỳ diệu về nhà” nhân dịp Tết

Nhân dịp Tết Nhâm Dần, Coca-Cola Việt Nam phối hợp cùng Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Hội Liên Hiệp Phụ nữ Việt Nam và Ủy ban nhân dân các cấp tiếp tục triển khai các hoạt động hỗ trợ cộng đồng với tổng giá trị hơn 2,6 tỷ đồng nhằm mang đến một mùa Xuân ấm áp và gắn kết cho các gia đình trên khắp Việt Nam.
Biến mới vụ fan K-Pop 2K9 nghi lừa đảo hơn 340 triệu: Gia đình đang hoàn trả cho nạn nhân

Biến mới vụ fan K-Pop 2K9 nghi lừa đảo hơn 340 triệu: Gia đình đang hoàn trả cho nạn nhân

HHT - Những ngày qua, cộng đồng mạng Việt Nam, đặc biệt là fan K-Pop được phen náo loạn trước thông tin một nữ sinh là fan K-Pop 13 tuổi, có tên N.H bị "bóc phốt" có hành vi lừa đảo số tiền hơn 340 triệu đồng. Hiện tại, theo thông tin từ một người được cho là đại diện của các nạn nhân thì phía gia đình của N.H đang nỗ lực hoàn tiền và hoàn hàng cho những người đã đặt mua.