DMCA.com Protection Status

Nhắn gửi teen 2K2: Đừng để bị “dắt mũi” bởi những quan niệm nghề nghiệp lỗi thời!

HHT - Chọn nghề, chọn ngành chưa bao giờ là chủ đề hết hot, nhất là đối với teen 2K2 trong những ngày gần đây. Xác định được đam mê, khả năng của mình là yếu tố giúp bạn đưa ra lựa chọn phù hợp nhưng sẽ thật "tai hại" khi bạn hiểu sai về nghề.

"Không giỏi Toán thì đừng học Kinh doanh"

Chắc hẳn đó là câu nói bạn hay nghe mọi người nói nhiều nhất với ai đó khi họ “lỡ” không giỏi Toán. 

Không những vậy, teen nhà ta còn gặp biết bao “định kiến” về nghề nghiệp từ mọi người xung quanh. Ví dụ học sinh chuyên Văn thì “đừng dại” mà học Kinh tế. Hay học sinh chuyên Toán, Lý, Hóa thì phải học ngành Kỹ thuật, Kinh tế, không nên học khối ngành xã hội vì “lãng phí tài năng”.

Chia sẻ về điều này, Bảo Thy (sinh viên Đại học Kinh Tế TP.HCM) chia sẻ: “Mình học chuyên Văn nên gia đình và mọi người mặc định mình sẽ học Sư phạm hoặc Báo chí. Cho đến khi mình quyết tâm vào Kinh tế thì vừa bị ngăn cản vừa bị “hù dọa” sẽ không theo được.

Đừng để bị Chỉ có chính bản thân bạn mới thực sự hiểu bạn là ai? Nguồn ảnh: Dribbble

Và “định kiến” còn bị xây dựng bởi tính cách,giới tính, xu hướng đám đông, “độ hot” của ngành. Những bạn “hiền quá” thì bị cho chỉ hợp với nghề giáo viên, văn thư,... Còn muốn học Kinh doanh thì phải “lươn lẹo” mới sống nổi. Bên cạnh đó, có những ngành được mặc định học ra sẽ “giàu”, học ra sẽ “không thất nghiệp”. Hay quen thuộc hơn nữa là “ngành này chỉ dành cho con gái thôi” và “con gái học ngành chi?”

Nhưng sự thật có như chúng ta vẫn tin?

"Giải mã" nghề bạn chọn 

Đồng ý rằng những ngành liên quan đến Kinh tế như Marketing, Kiểm toán, Quản trị kinh doanh,... cần khả năng tư duy nhanh nhạy để làm việc hiệu quả hơn. Nhưng những bạn vốn “nhạy chữ” hơn “nhạy số” vẫn có thể theo đuổi được ngành nếu bạn thực sự yêu thích và có đủ quyết tâm. Đặc biệt, khi bạn có khả năng sử dụng ngôn ngữ, giao tiếp khéo léo sẽ là lợi thế trong việc tiếp xúc, gặp gỡ đối tác, khách hàng nữa đó.

Thúy Dung (sinh viên ngành Kiểm toán) “khoe”: “Thật ra những con số không quá khô khan như mọi người nghĩ đâu. Nghề Kiểm toán ngoài việc tính toán số liệu thì tụi mình còn được học về việc nền kinh tế nước nhà vận hành ra sao, cách thu thập dữ liệu,... Nhờ việc học tốt Văn, mình khá thuận lợi khi giao tiếp với khách hàng,với cả việc báo cáo kiểm toán nữa.”

Đừng để bị Teen ơi, đừng lo ngại mình “không thể” vì chỉ cần nghiêm túc với ước mơ sẽ ổn thôi! Nguồn: Internet

Còn với những teen team Tự nhiên trót “trúng thính” khối ngành xã hội cũng đừng vội lo. Vì các ngành này dù dùng đến “rất nhiều chữ” nhưng với tư duy logic, khả năng sắp xếp thời gian hợp lí, giải quyết công việc nhanh nhẹn,... và sự quyết tâm, không ngừng học hỏi của mình, các bạn sẽ thành công.

Điều quan trọng không phải chúng ta học Tự nhiên hay Xã hội, là giới tính nào hay ngành nào sẽ “không thất nghiệp”, mà chính là chúng ta có mơ đủ lớn hay không? “Viên than đá” nào rồi cũng sẽ “hóa kim cương” khi trải qua đủ áp lực nhất định.

"Ngôi trường" nào dành cho teen

Chọn được ngành mình muốn quan trọng một thì chọn trường quan trọng mười. Bởi chọn đúng môi trường thích hợp, teen sẽ được phát huy hoàn toàn khả năng của mình. Cùng xem nhà Hoa tung ra tuyệt chiêu nào cho bạn đây:

- Chọn trường với mức học phí “không làm ba mẹ ta đau đầu”.

- Chọn nơi đào tạo ngành nghề đó tốt nhất và cho sinh viên nhiều cơ hội trải nghiệm nghề nghiệp.

- Và một nơi không chỉ “đỉnh” về mặt chất lượng đào tạo mà còn có hàng ngàn hoạt động ngoại khóa, câu lạc bộ “khủng” cũng là điều đáng để teen cân nhắc.

Đừng để bị Ngôi trường trong mơ của teen trót dính thính khối ngành Kinh tế. Nguồn: Internet
Hy vọng với chia sẻ từ những anh chị đi trước, teen nhà Hoa sẽ có sự lựa chọn sáng suốt cho hành trình sắp tới nhé!

Nhắn gửi những bạn sắp ra trường: "Hãy coi sự thiếu kinh nghiệm của mình là một điểm mạnh"

Natalie Portman không chỉ là một diễn viên giỏi, mà còn là một phụ nữ rất thông minh nữa. Bởi vậy mà chị ấy rất được tôn trọng bởi cả mọi người ở cả trong và ngoài giới điện ảnh.

5 bí quyết hoàn thành bài đọc IELTS mà không hụt giờ, cũng không choáng váng

Phần thi đọc IELTS không phải là để thử thách kỹ năng đọc của bạn, mà nhấn mạnh vào kỹ năng hiểu ý chính thật nhanh và có thể viết lại theo ý mình đấy!

Cùng chuyên mục

Xem thêm Học đường

Mới - Nóng

Đừng bỏ lỡ!